Mỹ bắt giữ nghi phạm làm rò ri tài liệu quân sự mật về Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết Teixeira, thành viên lực lượng Vệ binh không quân, đang bị điều tra với cáo buộc phạm tội “di chuyển, lưu trữ và phát tán trái phép các thông tin bí mật về quốc phòng.”
FBI đã tiến hành bắt giữ Jack Douglas Teixeira vì làm rò rỉ tài liệu mật. (Nguồn: Facebook)

FBI đã tiến hành bắt giữ Jack Douglas Teixeira vì làm rò rỉ tài liệu mật. (Nguồn: Facebook)

Nhiều phương tiện tiện truyền thông Mỹ đưa tin tối ngày 13/4 (giờ địa phương), Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ Jack Douglas Teixeira, thành viên lực lượng Vệ binh không quân, tại nhà riêng tại North Dighton, bang Massachusetts, với cáo buộc liên quan tới vụ rò rỉ tài liệu mật qua mạng Internet vài tháng qua.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết Teixeira, 21 tuổi, đang bị điều tra với cáo buộc phạm tội “di chuyển, lưu trữ và phát tán trái phép các thông tin bí mật quốc phòng.”

Teixeira, người từng làm việc toàn thời gian trong hệ thống tình báo quân sự Mỹ, trước đó đã bị tước quyền miễn trừ an ninh và quyền tiếp cận các thông tin mật của chính phủ, theo một công văn nội bộ mà Fox News tiếp cận được.

Trong một tuyên bố chính thức trước đó, Lực lượng Vệ binh quốc gia khẳng định đã ý thức được “vai trò có thể có của một thành viên Vệ binh không quân tại Massachusetts trong việc rò rỉ thông tin mật cấp độ cao” của Lầu Năm Góc, đồng thời tuyên bố coi đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng và sẽ hỗ trợ tối đa cơ quan điều tra.

Hàng chục bức ảnh về các tài liệu đã được phát tán trên các mạng xã hội Twitter, Telegram, Discord và các trang mạng khác trong những ngày gần đây.

Một số tài liệu được cho là có thể đã phát tán trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng trước khi dư luận xã hội bắt đầu chú ý.

Giới chức Mỹ hiện chưa xác nhận công khai về tính xác thực của các thông tin bị rò rỉ.

Tuy nhiên, các tài liệu bị rò rỉ được cho là có liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine và những đánh giá bí mật về các đồng minh của Mỹ.

Các cơ quan an ninh quốc gia và Bộ Tư pháp Mỹ đang đẩy mạnh điều tra vụ việc, đồng thời đánh giá thiệt hại đối với an ninh quốc gia và quan hệ với các đồng minh, cũng như các nước đối tác khác, trong đó có Ukraine.

Giới chức Mỹ cho biết các cơ quan an ninh đang rà soát lại phương thức chia sẻ những thông tin nhạy cảm trong chính phủ, đồng thời ứng phó với những tác động ngoại giao do các tài liệu nhạy cảm không rõ nguồn gốc bị phát tán.

Trước đó, Tờ The Washington Post ngày 12/4 đưa tin một đối tượng trẻ tuổi đam mê súng là người đầu tiên chia sẻ lên mạng xã hội các tài liệu nhạy cảm của Chính phủ Mỹ.

Theo báo trên, 2 thành viên giấu tên của một nhóm hoạt động trên mạng xã hội Discord - ứng dụng trò chuyện trên điện thoại thông minh và máy tính - cho biết một đối tượng nam giới có biệt danh "OG" đã đăng tải hàng trăm trang tài liệu lên mạng xã hội này.

OG tự nhận làm việc tại một căn cứ quân sự Mỹ và mang tài liệu về nhà.

Hai thành viên nói trên của Discord cho biết thêm "OG" thường xuyên đăng tải tài liệu lên tài khoản Discord của nhóm gồm 24 người "thích súng và thiết bị quân sự" trong nhiều tháng.

Một số thông tin trong các tài liệu được đánh dấu "NOFORN", nghĩa là không được chia sẻ với người nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen.

Houthi mở đợt tập kích lớn nhất nhiều năm nhằm vào quân đội Yemen

(GLO)- Lực lượng Houthi ngày 6-8 tuyên bố đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn, sử dụng tên lửa đạn đạo và UAV tấn công các vị trí quân sự của lực lượng quân đội chính phủ Yemen được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn. Chính quyền Yemen đánh giá đây là vụ tập kích là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022.

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

(GLO)- Bản tin thế giới tối 6-8 có các thông tin sau: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc; Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển phía Đông; Việc liên lạc với Lãnh tụ tối cao rất khó khăn...

null