Mỹ lo ngại Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột với Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đưa ra cảnh báo trên trong phiên khai mạc hội nghị kiểm soát vũ khí thường niên của NATO lần đầu tiên được tổ chức ở Washington, hôm 18/4.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: AFP

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: AFP

Bà Sherman nói rằng Washington và các đồng minh NATO phải cảnh giác trước dấu hiệu Tổng thống Vladimir Putin có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong xung đột ở Ukraine.

“Tất cả chúng tôi đã theo dõi và lo lắng về việc Tổng thống Vladimir Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để leo thang tình hình. Tuy nhiên, sự leo thang này sẽ nằm trong kiểm soát. Phải luôn cảnh giác với điều này”,Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói.

Cũng theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, tuyên bố của ông Putin vào tháng trước rằng Nga đang chuẩn bị bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng Belarus "là nỗ lực nhằm sử dụng mối đe dọa này một cách có kiểm soát".

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là những đầu đạn cỡ nhỏ, có sức công phá thấp, được thiết kế để sử dụng trong cuộc tấn công hạn chế trên chiến trường, thay vì phá hủy quy mô lớn.

Lo ngại của bà Sherman là hoàn toàn có cơ sở khi Nga muốn giành lợi thế trong tương quan với Ucraine. Nga cũng đình chỉ Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ hồi đầu năm.

Có thể bạn quan tâm

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Sáng 6/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng quan khách quốc tế đã tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2025) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Biên cương đất ấm tình người

Biên cương đất ấm tình người

(GLO)- Trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh Gia Lai, các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 và Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và người dân để xây dựng vùng đất biên cương giàu đẹp, ấm tình người.

Rèn cán gắn với luyện binh

Rèn cán gắn với luyện binh

(GLO)- Ngày 28 - 29.8, cuộc diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông đã diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu "rèn cán gắn với luyện binh" - sát tình hình thực tế, phát huy trí tuệ, vận dụng nguyên tắc lý luận vào thực tiễn.

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

(GLO)- 2026 là năm đầu tiên thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân theo mô hình chính quyền 2 cấp. Các nhiệm vụ của cấp huyện được chuyển về cấp xã, một phần về cấp tỉnh; yêu cầu đặt ra là giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng.

Binh đoàn 15: Điển hình dân vận khéo

Binh đoàn 15: Điển hình dân vận khéo

(GLO)- Trong giai đoạn 2021-2025, Binh đoàn 15 được Bộ Quốc phòng đánh giá cao về phong trào Dân vận khéo. Tiêu biểu là các mô hình “Cặp hộ gắn kết”, công trình “Sao sáng buôn làng” và “Nhà rông văn hóa”, góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở và nâng cao đời sống người dân vùng biên giới.

null