Mỹ lo ngại Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột với Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đưa ra cảnh báo trên trong phiên khai mạc hội nghị kiểm soát vũ khí thường niên của NATO lần đầu tiên được tổ chức ở Washington, hôm 18/4.
Mỹ lo ngại Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột với Ucraine ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: AFP

Bà Sherman nói rằng Washington và các đồng minh NATO phải cảnh giác trước dấu hiệu Tổng thống Vladimir Putin có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong xung đột ở Ukraine.

“Tất cả chúng tôi đã theo dõi và lo lắng về việc Tổng thống Vladimir Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để leo thang tình hình. Tuy nhiên, sự leo thang này sẽ nằm trong kiểm soát. Phải luôn cảnh giác với điều này”,Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói.

Cũng theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, tuyên bố của ông Putin vào tháng trước rằng Nga đang chuẩn bị bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng Belarus "là nỗ lực nhằm sử dụng mối đe dọa này một cách có kiểm soát".

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là những đầu đạn cỡ nhỏ, có sức công phá thấp, được thiết kế để sử dụng trong cuộc tấn công hạn chế trên chiến trường, thay vì phá hủy quy mô lớn.

Lo ngại của bà Sherman là hoàn toàn có cơ sở khi Nga muốn giành lợi thế trong tương quan với Ucraine. Nga cũng đình chỉ Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ hồi đầu năm.

Có thể bạn quan tâm

Công an Gia Lai kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh kinh tế

Công an Gia Lai kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh kinh tế

(GLO)- Chiều 11-5, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh kinh tế (13/5/1953-13/5/2023). Dự lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; nguyên lãnh đạo Công an tỉnh qua các thời kỳ; tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh).

Lực lượng An ninh chính trị nội bộ tỉnh Gia Lai nỗ lực lập công

Lực lượng An ninh chính trị nội bộ tỉnh Gia Lai nỗ lực lập công

(GLO)- Trải qua các giai đoạn lịch sử, lực lượng An ninh chính trị nội bộ (CTNB) Công an tỉnh Gia Lai đã tỏ rõ lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, đoàn kết, mưu trí, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nên nhiều chiến công xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ an ninh quốc gia.
Đề nghị bổ sung vị trí mang cấp hàm ĐẠI TƯỚNG Công an nhân dân

Đề nghị bổ sung vị trí mang cấp hàm ĐẠI TƯỚNG Công an nhân dân

Cho ý kiến đối với dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, một số thành viên của Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đề nghị nghiên cứu bổ sung một vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Đại tướng đối với sĩ quan Công an nhân dân biệt phái khi được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội.