Mỹ lo ngại Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột với Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đưa ra cảnh báo trên trong phiên khai mạc hội nghị kiểm soát vũ khí thường niên của NATO lần đầu tiên được tổ chức ở Washington, hôm 18/4.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: AFP

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: AFP

Bà Sherman nói rằng Washington và các đồng minh NATO phải cảnh giác trước dấu hiệu Tổng thống Vladimir Putin có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong xung đột ở Ukraine.

“Tất cả chúng tôi đã theo dõi và lo lắng về việc Tổng thống Vladimir Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để leo thang tình hình. Tuy nhiên, sự leo thang này sẽ nằm trong kiểm soát. Phải luôn cảnh giác với điều này”,Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói.

Cũng theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, tuyên bố của ông Putin vào tháng trước rằng Nga đang chuẩn bị bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng Belarus "là nỗ lực nhằm sử dụng mối đe dọa này một cách có kiểm soát".

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là những đầu đạn cỡ nhỏ, có sức công phá thấp, được thiết kế để sử dụng trong cuộc tấn công hạn chế trên chiến trường, thay vì phá hủy quy mô lớn.

Lo ngại của bà Sherman là hoàn toàn có cơ sở khi Nga muốn giành lợi thế trong tương quan với Ucraine. Nga cũng đình chỉ Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ hồi đầu năm.

Có thể bạn quan tâm