Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục chủ động ứng phó với mưa lũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các cơ sở giáo dục lên phương án bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh khi đến trường, tùy theo diễn biến mưa lũ và điều kiện thực tế tại cơ sở có thể cho học sinh nghỉ học.
Cánh đồng lúa ở xã Hải Quế, huyện Hải Lăng bị nhấn chìm trong nước do mưa lớn. (Ảnh minh họa: Nguyên Lý/TTXVN)

Cánh đồng lúa ở xã Hải Quế, huyện Hải Lăng bị nhấn chìm trong nước do mưa lớn. (Ảnh minh họa: Nguyên Lý/TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công điện gửi giám đốc sở giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Bình Định về chủ động ứng phó với mưa lũ tại miền Trung, Tây Nguyên.

Theo đó, trong những ngày vừa qua, mưa lớn kéo dài trên diện rộng tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, gây ngập lụt cục bộ, sạt lở đất, lũ quét, làm thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Bên cạnh đó, đây là thời điểm thường xảy ra mưa bão ở miền Trung và Tây Nguyên.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại đến cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng học tập và an toàn cho giáo viên, học sinh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giám đốc sở giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Định theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, giữ mối liên hệ thường xuyên với các lực lượng cứu hộ ở địa phương để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Các sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục lên phương án bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh khi đến trường, tùy theo diễn biến mưa lũ và điều kiện thực tế tại cơ sở có thể cho học sinh nghỉ học.

Các cơ sở giáo dục chủ động các biện pháp phòng tránh mưa ngập, lên phương án bảo đảm an toàn các công trình trường học; di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại.

Các trường cũng cần khẩn trương dọn vệ sinh trường lớp, có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đảm bảo sạch sẽ, an toàn khi học sinh trở lại trường học.

Các địa phương tổng hợp thiệt hại và lên phương án xử lý báo cáo ủy ban nhân dân cấp tỉnh để khắc phục, đồng thời báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Link bài gốc: https://www.vietnamplus.vn/bo-gddt-yeu-cau-cac-co-so-giao-duc-chu-dong-ung-pho-voi-mua-lu/903170.vnp

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học: Xác lập hệ giá trị chuẩn mực, lành mạnh

Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học: Xác lập hệ giá trị chuẩn mực, lành mạnh

(GLO)- Thực hiện đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2019-2025”, từ năm 2019 đến nay, các cơ sở giáo dục trong tỉnh Gia Lai đã nỗ lực xác lập hệ giá trị văn hóa chuẩn mực, môi trường sư phạm lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước xây dựng con người Việt Nam: yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo.
Tận tâm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

Tận tâm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

(GLO)- Bằng trái tim yêu nghề, mến trò và tinh thần trách nhiệm, những năm qua, đội ngũ nhà giáo đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh nhà. Công tác chăm lo cho đội ngũ này cũng được các ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, qua đó, tiếp thêm động lực để các thầy-cô giáo tiếp tục bám lớp, tận tâm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.
Nữ hiệu trưởng hết lòng vì học trò

Nữ hiệu trưởng hết lòng vì học trò

(GLO)- Năm 2014, cô Nguyễn Thị Hương được điều động về nhận công tác quản lý tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai). Khi đó, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi vừa thành lập, còn bộn bề khó khăn. Gần 10 năm gắn bó, cô Hương cùng với tập thể nhà trường đã thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa cũng như tranh thủ mọi nguồn lực để thu hút các em học sinh đến lớp.
Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Những ngày cận lễ kỷ niệm ngày Hiến chương nhà giáo 20.11, mạng xã hội đã chia sẻ rần rần về những bức ảnh của các giáo viên cắm bản ở vùng cao Quảng Trị vượt suối đang chảy xiết, được người dân địa phương cõng qua suối. Trong ảnh, các cô giáo vẫn nhoẻn miệng cười, trong khi rất nhiều người nhìn vào bức ảnh có thể rơi nước mắt vì… thương.
Cô bé lớp 1 cõng bạn đến trường

Cô bé lớp 1 cõng bạn đến trường

6 giờ rưỡi sáng, Y Juyên (lớp 1, Trường tiểu học - THCS Lê Lợi, ở P.Lê Lợi, TP.Kon Tum, Kon Tum) đến trường. Trên lưng cô bé là cậu bạn cùng lớp A Đinh và 2 chiếc ba lô đựng đầy sách vở. Kể từ ngày bước vào năm học mới, Y Juyên đã tình nguyện cõng người bạn khuyết tật của mình tới lớp.
Các nước kỷ luật học sinh ra sao?

Các nước kỷ luật học sinh ra sao?

Ngày càng nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, New Zealand từ bỏ hình thức đình chỉ học tập và đuổi học khi xử lý những vụ bạo lực học đường. Nhà trường áp dụng các phương pháp tích cực, ưu tiên tham vấn, phát triển cá nhân và xây dựng môi trường học tập thân thiện.
Phú Thiện: Dư luận trái chiều về công tác xã hội hóa trong trường học

Phú Thiện: Dư luận trái chiều về công tác xã hội hóa trong trường học

(GLO)- Những ngày qua, dư luận tại thị trấn Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) có nhiều ý kiến khác nhau về công tác xã hội hóa mua sắm ti vi phục vụ dạy và học tại Trường Tiểu học Chu Văn An. Điều này đặt ra câu hỏi: Xã hội hóa giáo dục như thế nào để thực sự hiệu quả, tạo sự đồng thuận của phụ huynh học sinh?