Bình Định: Nuôi loài cá chua trên biển mặn mà ăn lại ngọt lừ, ông nông dân vui như Tết vì điều bất ngờ này

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Nhằm đa dạng giống cá nuôi để tăng hiệu quả kinh tế, đầu năm 2020, ông Dương (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) bỏ gần 30 triệu đồng mua 5.000 con cá chua thả nuôi thử nghiệm trên biển. Trong số các lồng nuôi, ông dành ra 1 ô lồng chuyên nuôi cá chua; sau gần 4 tháng nuôi, đàn cá chua của ông đạt cỡ 0,3 - 0,5 kg/con.
Năm 2015, ông Nguyễn Thái Dương, ở thôn Vĩnh Lợi 3, xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đầu tư 200 triệu đồng để nuôi cá bằng lồng bè ở cửa biển Đề Gi. 
Từ 1 bè/12 lồng nuôi, ông Dương thả nuôi 2.000 con cá bớp giống, 3.000 con cá hồng mỹ, 500 con cá mú. Tiếp đà thành công, năm sau ông tăng quy mô lên 2 bè/24 lồng thả nuôi 6.000 con cá bớp, 6.000 con cá hồng mỹ, 500 con cá mú; thu nhập trung bình khoảng 300 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi cá bằng lồng bè, trong đó có nuôi loài cá chua trên biển của ông Nguyễn Thái Dương, thôn Vĩnh Lợi 3, xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình nuôi cá bằng lồng bè, trong đó có nuôi loài cá chua trên biển của ông Nguyễn Thái Dương, thôn Vĩnh Lợi 3, xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) mang lại hiệu quả kinh tế cao.
“Mỗi năm tôi thả cá nuôi từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 9 âm lịch năm sau theo kiểu cuốn chiếu, cá đạt trọng lượng khoảng 1,5 - 3 kg/con là xuất bán rồi thả tiếp. Cửa biển Đề Gi có môi trường nước ổn định, cá nuôi sinh trưởng tốt.
Nguồn mồi cá tươi làm thức ăn có sẵn, giá chỉ tầm 8.000 -10.000 đồng/kg, rẻ hơn các nơi khác. Đầu ra sản phẩm tương đối ổn định, chủ yếu bán cho các nhà hàng, cơ sở kinh doanh du lịch tại Đề Gi và các vùng lân cận”, ông Dương cho hay.
Nhằm đa dạng giống cá nuôi để tăng hiệu quả kinh tế, đầu năm 2020, ông Dương đầu tư gần 30 triệu đồng mua 5.000 con cá chua thả nuôi thử nghiệm trên biển. 
Trong số các lồng nuôi của mình, ông dành ra 1 ô lồng để chuyên nuôi cá chua; sau gần 4 tháng nuôi, đàn cá chua của ông đạt cỡ 0,3 - 0,5 kg/con. 
“Cá chua vốn sống trong môi trường nước lợ, nhiều người đã nuôi thành công trong môi trường ao hồ, nhưng khá bất ngờ là khi đưa vào nuôi trong môi trường nước mặn, cá vẫn sinh trưởng tốt, lại có thể thả nuôi bất kỳ thời điểm nào trong năm...", ông Dương chia sẻ.
Theo ông Dương, cá chua ăn thức ăn công nghiệp, mỗi ngày chỉ cần cho cá chua ăn một lần là đủ. Sau 8 tháng thả nuôi, ông thu hoạch hơn 3,3 tấn cá chua.
Do năm ngoái ảnh hưởng dịch Covid-19, nên ông Dương chưa lãi nhiều từ nuôi cá chua, nhưng điều khiến ông phấn khởi là có thể khẳng định rằng, hoàn toàn nuôi được loài cá chua trong lồng bè trên biển.
Theo Dân Việt

Có thể bạn quan tâm

Chuyện của người trồng cà phê

Chuyện của người trồng cà phê

(GLO)- Hàng năm, cứ vào cuối tháng 10 sang tháng 11, người dân Tây Nguyên bắt đầu vào mùa thu hoạch cà phê. Năm nay, giá cà phê tăng cao. Nhà vườn vui đấy nhưng để làm ra được hạt cà phê thì cũng lắm nhọc nhằn.

Rơ Châm Pyik: Điển hình sản xuất kinh doanh giỏi

Rơ Châm Pyik: Điển hình sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ biết tính toán và tích cực lao động sản xuất nên gia đình ông Rơ Châm Pyik (làng Châm Aneh, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) có nguồn thu ổn định hơn 900 triệu đồng/năm. Không những thế, ông còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở cơ sở.

Ia Grai: Giống lúa HG12 năng suất đạt từ 70-77 tạ/ha

Ia Grai: Giống lúa HG12 năng suất đạt từ 70-77 tạ/ha

(GLO)- Chiều 29-10, tại xã Ia Tô, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng, vật nuôi Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo đánh giá kết quả sản xuất giống lúa HG12 trên địa bàn huyện trong vụ mùa năm 2024.