Biên cương những ngày cuối năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày cuối năm Canh Tý, chúng tôi có dịp đến thăm một số đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Được trải nghiệm cuộc sống và sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ nơi biên cương Tổ quốc, chúng tôi càng cảm phục tinh thần “thép” của những người lính quân hàm xanh. 
Thiếu tá Nguyễn Trường Giang-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Mơr (huyện Chư Prông) đưa chúng tôi đến các chốt tuần tra phòng-chống dịch Covid-19 để hiểu về cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đây. Tại chốt tuần tra Trại bò, sau bữa cơm tối, cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ được phân công, một bộ phận trực tại chốt, một bộ phận đi tuần tra những khu vực đường mòn, lối mở dọc biên giới.
Đêm càng về khuya khí trời biên giới càng lạnh, cái lạnh như thấu tâm can. Đưa thêm một ít củi vào bếp lửa, chiến sĩ trẻ Rơ Lan Sinh chia sẻ: “Tôi tham gia chốt phòng-chống dịch Covid-19 từ những ngày đầu bùng phát dịch. Chốt Trại bò ở xa đơn vị nên điều kiện làm việc và sinh hoạt cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên, với trách nhiệm của người lính Biên phòng, dù khó khăn đến đâu chúng tôi cũng sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, dịp này, đơn vị đang triển khai đợt cao điểm thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chúng tôi quyết giữ chắc tay súng để bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc”.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơr (huyện Chư Prông) kiểm tra cột mốc. Ảnh: Thiên Thanh
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơr (huyện Chư Prông) kiểm tra cột mốc. Ảnh: Thiên Thanh
Ngồi cùng các chiến sĩ quanh bếp lửa nhỏ nơi chốt tuần tra, Thiếu tá Nguyễn Trường Giang tâm sự: “Chúng tôi luôn xác định rõ nhiệm vụ của mình, dù khó khăn gian khổ, hy sinh cũng vững vàng nơi tuyến đầu. Trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, 100% cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tham gia trực, sẵn sàng chiến đấu. Ngoài các chốt phòng-chống Covid-19, các lực lượng khác vẫn bám địa bàn, bám cơ sở để thực hiện nhiệm vụ của mình, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia”.
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đứng chân trên địa bàn xã Ia Dom, huyện Đức Cơ. Nơi đây có Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh nên nhiệm vụ của đơn vị có phần nặng nề hơn. Bên cạnh việc kiểm soát người và phương tiện xuất-nhập cảnh, bảo vệ vững chắc 17,6 km đường biên giới được giao, đơn vị còn thành lập 10 tổ, chốt chặn để phòng-chống dịch Covid-19.
Trung tá, Đồn trưởng Bùi Quốc Chính cho biết: Thời gian qua, đơn vị đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng để lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nội dung thi đua tập trung vào các nội dung trọng tâm như: xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; bảo đảm hậu cần-kỹ thuật, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ.
Cùng với đó, đơn vị còn thi đua nâng cao chất lượng, công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Phong trào thi đua Quyết thắng được cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc, kết hợp thi đua thường xuyên với đột kích nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị. Chính vì thế, 100% cán bộ, chiến sĩ xác định tốt tư tưởng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) chốt chặn phòng chống Covid-19
Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) chốt chặn phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Thiên Thanh
Từ Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, chúng tôi theo đường tuần tra biên giới để đến Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông). Trò chuyện với P.V, Trung tá Trần Mạnh Hà-Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Púch-chia sẻ: “Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ đang triển khai lực lượng xuống cơ sở, bám địa bàn trong đợt cao điểm này. Chúng tôi đã phát động phong trào thi đua đột kích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều đăng ký một phần việc, nội dung thi đua để lập công dâng Đảng. Là những người lính trên tuyến đầu của Tổ quốc, chúng tôi xin hứa với Đảng và Nhân dân dù khó khăn, gian khổ vẫn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
Chia tay những người lính Biên phòng, trong tôi cứ đọng mãi lời của Trung úy Siu Phin-cán bộ Đồn Biên phòng Ia Púch: “Là người lính Biên phòng, chúng tôi luôn coi “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”. Vì vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ khắc phục khó khăn, dù hy sinh cũng quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia”.
THIÊN THANH

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.