Bí thư cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương: Cán bộ được giới thiệu phải là người giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Cán bộ được bố trí, giới thiệu để bầu phải làm việc một cách khách quan, công tâm, và phải là người có đủ năng lực, phẩm chất, uy tín, phải là người giỏi mới được tập thể, được cấp dưới và nhân dân tín nhiệm” - ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - nói với PV Lao Động.

 

Ông Lê Như Tiến - Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: X.H
Ông Lê Như Tiến - Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: X.H



Tránh tình trạng nể nang, bè phái

Nghị quyết 26 số -NQ/TW ngày 19.5.2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ nêu rõ mục tiêu cụ thể đến năm 2020: Đẩy mạnh thực hiện chủ trương bố trí bí thư cấp uỷ cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương.

Hiện nay, các địa phương đang tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Hiện nay, các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng đang thực hiện các bước để tiến hành Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương (cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và tương đương). Trong đó, công tác nhân sự trước thềm Đại hội nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Vừa qua, theo theo số liệu từ Ban Tổ chức Trung ương, Đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở (đảng bộ cấp huyện và tương đương) nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra từ tháng 5.2020 đến hết tháng 8.2020. Qua số liệu tổng hợp cho thấy, tổng số Bí thư cấp uỷ bầu được là 1.141 đồng chí. Trong đó có 456 bí thư không phải người địa phương (chiếm 40%).

Liên quan tới việc thực hiện chủ trương bố trí cán bộ, bí thư cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương cho hay: Việc bố trí Bí thư cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương đã có từ lâu, tuy nhiên việc thực hiện việc này chưa thực sự dứt khoát. Theo ông, thời gian gần đây, việc này đang được đẩy mạnh hơn.

Ông Thưởng cũng lưu ý, với việc bố trí cán bộ này cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Việc bố trí cán bộ bí thư cấp tỉnh, huyện không là người địa phương phải đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo đúng quy định, quy trình và các bước đã được quy định. Mặt khác, cũng cần phải lưu ý tới việc lấy ý kiến nhân dân, lấy ý kiến của địa phương về dự kiến nhân sự sẽ về công tác tại đó. Cùng trao đổi với PV Lao Động về việc này, ông Lê Như Tiến - Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: Chủ trương bố trí cán bộ lãnh đạo ở địa phương không là người địa phương không phải bây giờ chúng ta mới thực hiện. Chủ trương này giống như việc áp dụng quy tắc Hồi tỵ từ các triều đại phong kiến từ ngày xưa.

Phải là người giỏi mới được tín nhiệm

Ông Lê Như Tiến cũng cho hay, việc bố trí cán bộ chủ chốt không là người địa phương sẽ giúp họ tránh được những chi phối trong bối quan hệ với họ hàng, làng xóm, dòng tộc. Đồng thời, việc này cũng góp phần từng bước hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành, tránh được tình trạng nể nang, bè phái, cục bộ.

Khi là người nơi khác tới nhận nhiệm vụ tại địa phương này thì buộc họ phải làm việc một cách hết sức khách quan, công tâm, và phải là người có đủ năng lực, phẩm chất, phải là người giỏi mới được tập thể, được cấp dưới và nhân dân tín nhiệm. Việc luân chuyển này cũng nhằm đào tạo, rèn luyện, tạo điều kiện để nhiều cán bộ trưởng thành, đồng thời hướng đến mục tiêu chiến lược bồi dưỡng cán bộ trong quy hoạch, nâng cao chất lượng cán bộ đồng đều giữa các địa phương, ngăn ngừa lạm dụng chức quyền, mưu lợi cá nhân.

 


Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra từ 20 - 22.9

* Ông Nguyễn Hải Long - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Nam cho biết: Với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, xây dựng tỉnh Hà Nam phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đạt mức phát triển khá của vùng đồng bằng Bắc Bộ”, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra từ ngày 20 - 22.9.2020 tại Nhà văn hóa trung tâm tỉnh. Phương châm của Đại hội là: “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương - đổi mới và phát triển”.

* Ông Nguyễn Quốc Chiến - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái cho biết, hiện nay mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra từ 22 - 24.9, đang được khẩn trương hoàn thiện. Trước và ngay sau Đại hội, Tỉnh uỷ sẽ tổ chức họp báo để thông tin về nội dung và kết quả Đại hội.

Tr.Vương


https://laodong.vn/thoi-su/bi-thu-cap-tinh-cap-huyen-khong-la-nguoi-dia-phuong-can-bo-duoc-gioi-thieu-phai-la-nguoi-gioi-837821.ldo

 

Theo XUÂN HẢI - VƯƠNG TRẦN (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Tổng Bí thư khẳng định Quốc hội ngày càng thể hiện rõ vai trò đi trước một bước về thể chế, chủ động thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng thành pháp luật.

Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất.

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Sáng 6-1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 chính thức khai mạc và bước vào phiên làm việc thứ nhất. Đại hội có sự tham dự của 250 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 668 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn tỉnh.

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

(GLO)- Năm 2025 khép lại với nhiều dấu mốc đặc biệt đối với tỉnh Gia Lai: Hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025; tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I; kiên cường vượt qua thiên tai khốc liệt.

Phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280

Phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280

(GLO)- Chiều 31-12, Đảng ủy phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng thời, phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280 và các làng dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Kỳ họp HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng

HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng tại kỳ họp thứ 5

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 5, HĐND xã Gào (tỉnh Gia Lai) khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 30-12, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 5 nghị quyết quan trọng. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 nhằm xem xét, quyết định và thông qua một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”

Xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”

(GLO)- Ngày 28-12, tại phường Quy Nhơn Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Đảng bộ phường Hội Phú hoàn thành 20/21 chỉ tiêu năm 2025

Đảng bộ phường Hội Phú hoàn thành 20/21 chỉ tiêu năm 2025

(GLO)- Chiều 26-12, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 (mở rộng) nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2026. Trong năm, Đảng bộ phường đã hoàn thành 20/21 chỉ tiêu đề ra.

null