Bị hạn chế địa bàn...bắt cướp, hiệp sĩ nổi tiếng xin nghỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Anh Hải cho rằng, anh không thể chịu nổi cảnh người dân gặp nạn tìm đến cầu cứu mà anh chỉ đứng nhìn với lý do không phải địa bàn phụ trách.
Xung quanh xôn xao về lý do hiệp sĩ nổi tiếng Bình Dương nộp đơn xin nghỉ Đội Phòng chống tội phạm, ngày 13/10, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, trước mọi hành vi phạm tội quả tang như cướp giật trên đường thì ai cũng có quyền bắt, không có quy định phân biệt địa bàn bởi tội phạm hoạt động không phân chia ranh giới.
"Quy định của pháp luật bao trùm lớn hơn cả quy định nội bộ. Đội săn bắt cướp hay Đội phòng chống tội phạm của phường thì đều có thể bắt cướp hay thấy hành vi phạm pháp thì đều có quyền bắt và đưa về công an nơi gần nhất.
Việc hạn chế địa bàn bắt cướp như vậy chỉ là quy định riêng của câu lạc bộ phòng chống tội phạm của phường đó, không phù hợp theo quy định chung của pháp luật. Quy định này nhằm hạn chế các thành viên của câu lạc bộ, hạn chế quyền công dân và cần phải xem xét lại", luật sư Tám cho biết.
 
Anh Hải cùng đồng đội trong một lần bắt tội phạm sử dụng súng. Ảnh: CAND
Theo luật sư Tám, việc hạn chế địa bàn bắt cướp hay việc phải báo cáo về đội trước khi đuổi bắt cướp như vậy khiến cho các hiệp sĩ cảm thấy bất mãn, không hài lòng và có những phản ứng tiêu cực trong khi quy định là toàn dân phải có trách nhiệm giữ gìn anh ninh.
"Lực lượng công an chuyên nghiệp không đủ sức để bao quát hết mọi tình huống, bởi vậy khi có những Đội như phòng chống tội phạm hay Đội săn bắt cướp đường phố như vậy cũng là việc đáng hoan nghênh. Tuy nhiên về kỹ năng đuổi bắt cướp hay theo dõi cướp cũng cần được rèn luyện, bắt sai thì cũng không nên", luật sư Tám cho biết thêm.
Trước đó, hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải cho biết, anh vừa gửi đơn xin được nghỉ công tác tại Đội phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
Anh Hải cho biết, để đưa ra quyết định trên đã phải suy nghĩ rất nhiều. Anh Hải thậm chí mất ngủ nhiều đêm và rồi đã đưa ra quyết định nộp đơn xin nghỉ công tác tại Đội Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa.
Theo thông tin trên báo chí, lý do được anh Hải đưa ra là do có rất nhiều nạn nhân ở nhiều nơi, địa bàn khác nhau trong tỉnh cầu cứu nhưng quyền hạn của anh thì không thể hoạt động ngoài phường Phú Hòa. Anh thậm chí đã nhiều lần bị viết bản kiểm điểm vì đã đi bắt tội phạm ở địa bàn không phải phụ trách.
Theo anh Hải, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ phòng chống tội phạm đề nghị khi anh tham gia bắt cướp phải báo cáo về mới được hành động. Khi đuổi bắt cướp trên đường thì không có thời gian báo cáo và nếu báo cáo thì ít cơ hội bắt được cướp.
 
Anh Hải (bìa phải) và các thành viên CLB Phú Hòa bắt nghi can trộm xe máy và lồng chó. Ảnh: TNO
“Tôi làm việc không phải vì lương. Là 'hiệp sĩ', tôi cũng là một người dân bình thường như bao người dân khác. Tôi thật sự không thể chịu nổi cảnh người dân gặp nạn tìm đến cầu cứu mà mình chỉ đứng nhìn với lý do không phải địa bàn phụ trách", anh Hải cho biết.
Cũng theo anh Hải, anh nộp đơn nghỉ không phải là để giải nghệ mà muốn có không gian rộng hơn nhằm hỗ trợ được nhiều người dân dân.
Về việc này, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Chủ tịch UBND phường Phú Hòa, cho biết: Sau khi nhận đơn của anh Hải, UBND phường Phú Hòa đã có cuộc làm việc với các đơn vị và thống nhất giải quyết theo nguyện vọng của anh Hải.
Được biết, anh Hải là người đã làm công việc truy bắt tội phạm chủ yếu là trộm cắp, cướp giật ở P.Phú Hòa gần 30 năm nay được tặng thưởng nhiều huân chương, bằng khen, giấy khen từ trung ương đến địa phương.
Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm Phú Hòa là một điển hình đầu tiên ở Bình Dương sau đó được nhân rộng ra khắp các huyện, thị trong tỉnh.
Thùy Dung (Đất Việt)

Có thể bạn quan tâm

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

null