Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cấp cứu thành công bệnh nhi bị hóc dị vật đường thở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Các bác sĩ Khoa Tai mũi họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhi bị hóc dị vật đường thở có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Trước đó, ngày 14-4, tại TP. Pleiku đã có 1 ca tử vong đau lòng vì hóc dị vật đường thở ở người lớn nhưng không kịp thời đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Trần Thanh Phụng- Khoa Tai mũi họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) thông tin: Bệnh nhi được cấp cứu kịp thời nêu trên là A Tuần (nam, 18 tháng tuổi ở xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum). Bệnh nhi có tiền sử điều trị viêm phổi tại bệnh viện tỉnh khác 10 ngày trước và có tiền sử sặc cơm khi đang điều trị, có tím tái, khó thở; sau đó bình thường.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cấp cứu thành công bệnh nhi bị hóc dị vật đường thở  ảnh 1

Dị vật được lấy ra từ bệnh nhi A Tuần. Ảnh bác sĩ cung cấp

2 ngày trước khi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, bệnh nhi khó thở, khóc khàn, ho nên đến cơ sở y tế điều trị. Chiều 14-4, bệnh nhi có kết quả chụp CT: có dị vật cản quang ở khí quản, được hội chẩn chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai điều trị. Bệnh nhi được chuyển phòng mổ, ekip Khoa Tai mũi họng phối hợp Khoa Gây mê Hồi sức (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tiến hành soi khí quản gây mê lấy được dị vật khí quản cho bệnh nhi là 2 đốt xương sống có kích thước 3x2mm. Sau soi lấy dị vật, bệnh nhi tạm ổn, đỡ khó thở hơn. Sáng 15-4, bệnh nhi được hội chẩn liên viện và chuyển sang Bệnh viện Nhi Gia Lai tiếp tục theo dõi điều trị.

Theo bác sĩ Trần Thanh Phụng, các trường hợp hóc dị vật đường thở nếu không sơ cứu kịp thời, có nguy cơ gây tắc đường thở hoàn toàn, gây tổn thương não không hồi phục, hoặc tử vong. Vì vậy, khi phát hiện nạn nhân có dấu hiệu hóc dị vật nên thực hiện sơ cứu đúng cách và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất. “Đối với trẻ bị hóc dị vật đường thở, trường hợp nếu nạn nhân còn hồng hào, khóc được, la được, nói được, không khó thở thì nên đặt ở tư thế ngồi thở, giữ yên trẻ và đưa đến ngay bệnh viện để khám và gắp dị vật ra. Nếu nạn nhân tím tái, khó thở, không khóc hoặc khóc yếu cần nhanh chóng gọi cấp cứu và tiến hành thủ thuật: Trẻ dưới 2 tuổi dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực. Trẻ lớn dùng thủ thuật Heimlich bằng cách tạo một lực đủ mạnh ở dưới cơ hoành để đẩy dị vật ra ngoài hoặc gây cơn ho nhân tạo giúp đẩy bật dị vật đường thở ra ngoài”- bác sĩ Phụng thông tin.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cấp cứu thành công bệnh nhi bị hóc dị vật đường thở  ảnh 2
Bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện nạn nhân có dấu hiệu hóc dị vật nên thực hiện sơ cứu đúng cách và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất. Ảnh: Như Nguyện

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, bị hóc dị vật đường thở hết sức nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được sơ cấp cứu kịp thời. “Vì vậy các gia đình, nhất là gia đình có trẻ nhỏ cần tăng cường các biện pháp phòng tránh như để xa tầm với của trẻ nhỏ tất cả các vật dụng nhỏ có thể gây nguy hiểm cho trẻ, nhất là những vật dụng tròn và trơn dễ rơi vào đường thở. Không ép trẻ ăn, uống khi đang khóc hoặc không nên nô đùa khi có thức ăn trong miệng. Luyện cho trẻ thói quen không cho các vật và đồ chơi vào miệng ngậm mút. Không cho trẻ ăn thức ăn dễ hóc như lạc, thạch, nhãn...”- bác sĩ Phụng khuyến cáo.

Có thể bạn quan tâm

3 người ngộ độc vì ăn nấm rừng

3 người ngộ độc vì ăn nấm rừng

Ngày 7-6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh có báo cáo về 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi ăn nấm rừng (chưa rõ chủng loại), xảy ra trên địa bàn xã Tân Bình, huyện Tân Biên.
Ăn gì để ngăn mất trí nhớ khi về già?

Ăn gì để ngăn mất trí nhớ khi về già?

Một số quan điểm khoa học tin rằng bộ não đang phát triển hay khi đã già đều cần những dưỡng chất cụ thể để đạt trạng thái tối ưu. Một nghiên cứu mới đây đã xác định được một dưỡng chất quan trọng có thể giúp ngăn tình trạng mất trí nhớ ở người già.
Gia tăng tai nạn thương tích ở trẻ trong dịp hè

Gia tăng tai nạn thương tích ở trẻ trong dịp hè

(GLO)- Mặc dù chỉ mới đầu hè nhưng số trẻ nhập viện do tai nạn thương tích tại Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai tăng 200% so với những tuần trước, nhiều nhất là tai nạn giao thông, ngã, bỏng, điện giật, đuối nước… Tai nạn thương tích không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ mà còn để lại nhiều hệ lụy đối với gia đình và xã hội.

Mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ sàng lọc và can thiệp sớm khuyết tật

Mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ sàng lọc và can thiệp sớm khuyết tật

(GLO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 569/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển hệ thống phục hồi chức năng giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp sớm khuyết tật và các kỹ thuật phục hồi chức năng thiết yếu, phù hợp theo nhu cầu.