Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cấp cứu thành công bệnh nhi bị hóc dị vật đường thở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Các bác sĩ Khoa Tai mũi họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhi bị hóc dị vật đường thở có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Trước đó, ngày 14-4, tại TP. Pleiku đã có 1 ca tử vong đau lòng vì hóc dị vật đường thở ở người lớn nhưng không kịp thời đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Trần Thanh Phụng- Khoa Tai mũi họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) thông tin: Bệnh nhi được cấp cứu kịp thời nêu trên là A Tuần (nam, 18 tháng tuổi ở xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum). Bệnh nhi có tiền sử điều trị viêm phổi tại bệnh viện tỉnh khác 10 ngày trước và có tiền sử sặc cơm khi đang điều trị, có tím tái, khó thở; sau đó bình thường.

Dị vật được lấy ra từ bệnh nhi A Tuần. Ảnh bác sĩ cung cấp

Dị vật được lấy ra từ bệnh nhi A Tuần. Ảnh bác sĩ cung cấp

2 ngày trước khi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, bệnh nhi khó thở, khóc khàn, ho nên đến cơ sở y tế điều trị. Chiều 14-4, bệnh nhi có kết quả chụp CT: có dị vật cản quang ở khí quản, được hội chẩn chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai điều trị. Bệnh nhi được chuyển phòng mổ, ekip Khoa Tai mũi họng phối hợp Khoa Gây mê Hồi sức (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tiến hành soi khí quản gây mê lấy được dị vật khí quản cho bệnh nhi là 2 đốt xương sống có kích thước 3x2mm. Sau soi lấy dị vật, bệnh nhi tạm ổn, đỡ khó thở hơn. Sáng 15-4, bệnh nhi được hội chẩn liên viện và chuyển sang Bệnh viện Nhi Gia Lai tiếp tục theo dõi điều trị.

Theo bác sĩ Trần Thanh Phụng, các trường hợp hóc dị vật đường thở nếu không sơ cứu kịp thời, có nguy cơ gây tắc đường thở hoàn toàn, gây tổn thương não không hồi phục, hoặc tử vong. Vì vậy, khi phát hiện nạn nhân có dấu hiệu hóc dị vật nên thực hiện sơ cứu đúng cách và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất. “Đối với trẻ bị hóc dị vật đường thở, trường hợp nếu nạn nhân còn hồng hào, khóc được, la được, nói được, không khó thở thì nên đặt ở tư thế ngồi thở, giữ yên trẻ và đưa đến ngay bệnh viện để khám và gắp dị vật ra. Nếu nạn nhân tím tái, khó thở, không khóc hoặc khóc yếu cần nhanh chóng gọi cấp cứu và tiến hành thủ thuật: Trẻ dưới 2 tuổi dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực. Trẻ lớn dùng thủ thuật Heimlich bằng cách tạo một lực đủ mạnh ở dưới cơ hoành để đẩy dị vật ra ngoài hoặc gây cơn ho nhân tạo giúp đẩy bật dị vật đường thở ra ngoài”- bác sĩ Phụng thông tin.

Bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện nạn nhân có dấu hiệu hóc dị vật nên thực hiện sơ cứu đúng cách và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất. Ảnh: Như Nguyện
Bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện nạn nhân có dấu hiệu hóc dị vật nên thực hiện sơ cứu đúng cách và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất. Ảnh: Như Nguyện

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, bị hóc dị vật đường thở hết sức nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được sơ cấp cứu kịp thời. “Vì vậy các gia đình, nhất là gia đình có trẻ nhỏ cần tăng cường các biện pháp phòng tránh như để xa tầm với của trẻ nhỏ tất cả các vật dụng nhỏ có thể gây nguy hiểm cho trẻ, nhất là những vật dụng tròn và trơn dễ rơi vào đường thở. Không ép trẻ ăn, uống khi đang khóc hoặc không nên nô đùa khi có thức ăn trong miệng. Luyện cho trẻ thói quen không cho các vật và đồ chơi vào miệng ngậm mút. Không cho trẻ ăn thức ăn dễ hóc như lạc, thạch, nhãn...”- bác sĩ Phụng khuyến cáo.

Có thể bạn quan tâm

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

Ðoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

(GLO)- Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2025 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12), Việt Nam chọn chủ đề “Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”. Cùng với cả nước, tại Gia Lai, các cấp, ngành tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, ngay sau khi nước rút, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể tại địa phương tổng vệ sinh, phun khử khuẩn thanh khiết môi trường, phòng- chống dịch bệnh sau lũ lụt… Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt.

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

(GLO)- Đậu phụ là món ăn quen thuộc và được xem là lựa chọn lành mạnh cho mọi lứa tuổi. Thế nhưng, trên thực tế, nếu ăn quá nhiều đậu phụ hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

null