Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cấp cứu thành công bệnh nhi bị hóc dị vật đường thở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Các bác sĩ Khoa Tai mũi họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhi bị hóc dị vật đường thở có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Trước đó, ngày 14-4, tại TP. Pleiku đã có 1 ca tử vong đau lòng vì hóc dị vật đường thở ở người lớn nhưng không kịp thời đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Trần Thanh Phụng- Khoa Tai mũi họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) thông tin: Bệnh nhi được cấp cứu kịp thời nêu trên là A Tuần (nam, 18 tháng tuổi ở xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum). Bệnh nhi có tiền sử điều trị viêm phổi tại bệnh viện tỉnh khác 10 ngày trước và có tiền sử sặc cơm khi đang điều trị, có tím tái, khó thở; sau đó bình thường.

Dị vật được lấy ra từ bệnh nhi A Tuần. Ảnh bác sĩ cung cấp

Dị vật được lấy ra từ bệnh nhi A Tuần. Ảnh bác sĩ cung cấp

2 ngày trước khi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, bệnh nhi khó thở, khóc khàn, ho nên đến cơ sở y tế điều trị. Chiều 14-4, bệnh nhi có kết quả chụp CT: có dị vật cản quang ở khí quản, được hội chẩn chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai điều trị. Bệnh nhi được chuyển phòng mổ, ekip Khoa Tai mũi họng phối hợp Khoa Gây mê Hồi sức (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tiến hành soi khí quản gây mê lấy được dị vật khí quản cho bệnh nhi là 2 đốt xương sống có kích thước 3x2mm. Sau soi lấy dị vật, bệnh nhi tạm ổn, đỡ khó thở hơn. Sáng 15-4, bệnh nhi được hội chẩn liên viện và chuyển sang Bệnh viện Nhi Gia Lai tiếp tục theo dõi điều trị.

Theo bác sĩ Trần Thanh Phụng, các trường hợp hóc dị vật đường thở nếu không sơ cứu kịp thời, có nguy cơ gây tắc đường thở hoàn toàn, gây tổn thương não không hồi phục, hoặc tử vong. Vì vậy, khi phát hiện nạn nhân có dấu hiệu hóc dị vật nên thực hiện sơ cứu đúng cách và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất. “Đối với trẻ bị hóc dị vật đường thở, trường hợp nếu nạn nhân còn hồng hào, khóc được, la được, nói được, không khó thở thì nên đặt ở tư thế ngồi thở, giữ yên trẻ và đưa đến ngay bệnh viện để khám và gắp dị vật ra. Nếu nạn nhân tím tái, khó thở, không khóc hoặc khóc yếu cần nhanh chóng gọi cấp cứu và tiến hành thủ thuật: Trẻ dưới 2 tuổi dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực. Trẻ lớn dùng thủ thuật Heimlich bằng cách tạo một lực đủ mạnh ở dưới cơ hoành để đẩy dị vật ra ngoài hoặc gây cơn ho nhân tạo giúp đẩy bật dị vật đường thở ra ngoài”- bác sĩ Phụng thông tin.

Bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện nạn nhân có dấu hiệu hóc dị vật nên thực hiện sơ cứu đúng cách và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất. Ảnh: Như Nguyện
Bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện nạn nhân có dấu hiệu hóc dị vật nên thực hiện sơ cứu đúng cách và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất. Ảnh: Như Nguyện

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, bị hóc dị vật đường thở hết sức nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được sơ cấp cứu kịp thời. “Vì vậy các gia đình, nhất là gia đình có trẻ nhỏ cần tăng cường các biện pháp phòng tránh như để xa tầm với của trẻ nhỏ tất cả các vật dụng nhỏ có thể gây nguy hiểm cho trẻ, nhất là những vật dụng tròn và trơn dễ rơi vào đường thở. Không ép trẻ ăn, uống khi đang khóc hoặc không nên nô đùa khi có thức ăn trong miệng. Luyện cho trẻ thói quen không cho các vật và đồ chơi vào miệng ngậm mút. Không cho trẻ ăn thức ăn dễ hóc như lạc, thạch, nhãn...”- bác sĩ Phụng khuyến cáo.

Có thể bạn quan tâm

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null