Bệnh than bất ngờ trở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn-Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) gần đây tiếp nhận một số ca bệnh than nhập viện trong tình trạng nặng do các ổ áp xe lớn.
 
Bệnh nhân quốc tịch Sri Lanka trong quá trình điều trị tại khoa. ẢNH: THẢO MY
Những ổ áp xe nguy hiểm
Các bác sĩ (BS) tại đơn vị chăm sóc vết thương, Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn - Bệnh viện Hữu nghị (BVHN) Việt Đức cho biết các ca bệnh than nhập viện có tổn thương điển hình là một vùng viêm tấy đỏ, đau, nằm ở khu vực gáy, lưng. Trong nhiều năm qua, hầu như không ghi nhận trường hợp mắc bệnh than nhập viện điều trị. Với 3 bệnh nhân (BN) vào viện chỉ trong 3 tuần của tháng 5 vừa qua, bệnh than cần được cảnh báo để người dân không chủ quan.
Khác với nhọt bọc là tổn thương rất nông và thường là một khối mủ có thể chích đơn giản, ổ áp xe do bệnh than bắt buộc phải phẫu thuật mở rộng và lấy tổ chức hoại tử bên dưới mới khỏi được
PGS-TS Nguyễn Đức Chính (Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)
Mới đây, một BN nam quốc tịch Sri Lanka, nhân viên tàu viễn dương, được chuyển đến BVHN Việt Đức trong tình trạng nhiễm trùng dai dẳng. Trước nhập viện hơn 1 tháng, BN xuất hiện các cụm nhọt nhiễm trùng vùng lưng. Do điều kiện y tế trên tàu hạn chế, tổn thương nhanh chóng lan rộng và tạo thành ổ mủ dọc suốt chiều dài từ lưng xuống tận hông 2 bên.
Ngày 14.5, tại BVHN Việt Đức, BN được tiến hành hội chẩn và phẫu thuật rạch tháo mủ, cắt lọc, làm sạch các ổ nhiễm trùng vùng lưng, đùi cùng với kiểm soát đường huyết. Sau 1 tuần, các vết thương đã tiến triển rất tốt, BN được tạo hình vết thương và khép lại vết mổ. BN cho biết trước khi nhập viện đã đau đớn và chảy mủ suốt hơn 1 tháng do không có điều kiện lên bờ điều trị.
Một trường hợp khác là nữ BN 75 tuổi, ở Hà Nội. Bà có tiền sử điều trị tiểu đường nhiều năm, ung thư vú trái đã phẫu thuật. “2 tuần trước, tôi bị sưng tấy, đau vùng lưng, tự điều trị, tổn thương lan rộng đau nhức quá nên tôi mới đến BV”, BN cho hay.
BS Trần Tuấn Anh, Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, cho biết BN được các BS điều trị ổn định và tiến hành phẫu thuật, làm sạch ổ hoại tử. Hiện vết thương của bà đã được kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn nhưng do tổn thương rộng nên đang được xem xét vá da.
Mới đây nhất, ngày 23.5, các BS tại Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn đã cấp cứu, phẫu thuật cho BN nữ 56 tuổi (ngụ H.Lạc Thủy, Hòa Bình). BN có tổn thương vùng gáy gần 2 tuần. Tổn thương là những ổ áp xe nhỏ nhiều vách và ngóc ngách, tổ chức dưới da hoại tử và mủ trắng. Người bệnh đã được cắt lọc, làm sạch và để da hở.
Bệnh than không tự khỏi
PGS-TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn - BVHN Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật cho các BN, thông tin: Do vị trí u nhọt nằm phía thân sau của cơ thể nên được dân gian gọi là “hậu bối”, có khi được gọi là “cụm nhọt tổ ong” hay “nhọt gương sen” do khi vỡ ra mủ lỗ chỗ giống như tổ ong hoặc như gương sen đã lấy hết hạt. BS Chính cho biết “hậu bối” trước đây hay được dùng với thuật ngữ là Anthrax - bệnh than (hoặc tiếng Anh là Carbuncle: cụm nhọt, gồm nhiều nhọt nhỏ do viêm lỗ chân lông tập trung thành đám và có quá trình hoại tử phần mềm tổ chức dưới da).
Tác nhân gây bệnh than chủ yếu là do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus). Nếu không được xử lý, nhiễm trùng có thể lan tỏa đến các phần khác của cơ thể.
Khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh, đặc biệt là người đề kháng kém hay có bệnh chuyển hóa như đái tháo đường..., cần đến ngay các cơ sở y tế khám và điều trị, tránh những diễn biến nặng của bệnh có thể gây ra hậu quả đáng tiếc, thậm chí biến chứng nhiễm khuẩn huyết còn có thể gây tử vong.
PGS-TS Nguyễn Đức Chính
Qua thực tế điều trị, các BS cho biết hậu bối thường mọc ở gáy, lưng, ở những người có sức đề kháng kém, người cao tuổi, người mắc bệnh đái tháo đường... Bệnh xuất hiện ban đầu là một đám mảng đỏ có đường kính rất khác nhau, có thể từ 5 - 20 cm kèm theo biểu hiện viêm đỏ, sưng tấy, gồ cao, đau, có nhiều ngòi, tiến triển hoại tử tổ chức dưới da, tổn thương lõm sâu khoảng 0,5 - 1 cm.
BS Chính lưu ý: Bệnh than (hậu bối) không tự khỏi theo cách thay băng thông thường hoặc tự uống thuốc, mà cần sự can thiệp của các BS điều trị. “Khác với nhọt bọc là tổn thương rất nông và thường là một khối mủ có thể chích đơn giản, ổ áp xe do bệnh than bắt buộc phải phẫu thuật mở rộng và lấy tổ chức hoại tử bên dưới mới khỏi được”, BS Chính cho biết.
Liên Châu (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

(GLO)- Bột năng được chiết xuất từ củ sắn, là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh giúp món ăn thêm sánh mịn, loại bột này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

(GLO)- Cơ thể mệt mỏi, tóc rụng nhiều, ăn uống kém ngon… đôi khi không phải do thời tiết mà chính là lời “nhắc nhở” rằng bạn đang thiếu kẽm. Việc nhận diện sớm để bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, khỏe bền vững.

Ðoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

(GLO)- Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2025 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12), Việt Nam chọn chủ đề “Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”. Cùng với cả nước, tại Gia Lai, các cấp, ngành tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, ngay sau khi nước rút, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể tại địa phương tổng vệ sinh, phun khử khuẩn thanh khiết môi trường, phòng- chống dịch bệnh sau lũ lụt… Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt.

null