Bệnh than bất ngờ trở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn-Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) gần đây tiếp nhận một số ca bệnh than nhập viện trong tình trạng nặng do các ổ áp xe lớn.
Bệnh nhân quốc tịch Sri Lanka trong quá trình điều trị tại khoa. ẢNH: THẢO MY
Những ổ áp xe nguy hiểm
Các bác sĩ (BS) tại đơn vị chăm sóc vết thương, Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn - Bệnh viện Hữu nghị (BVHN) Việt Đức cho biết các ca bệnh than nhập viện có tổn thương điển hình là một vùng viêm tấy đỏ, đau, nằm ở khu vực gáy, lưng. Trong nhiều năm qua, hầu như không ghi nhận trường hợp mắc bệnh than nhập viện điều trị. Với 3 bệnh nhân (BN) vào viện chỉ trong 3 tuần của tháng 5 vừa qua, bệnh than cần được cảnh báo để người dân không chủ quan.
Khác với nhọt bọc là tổn thương rất nông và thường là một khối mủ có thể chích đơn giản, ổ áp xe do bệnh than bắt buộc phải phẫu thuật mở rộng và lấy tổ chức hoại tử bên dưới mới khỏi được
PGS-TS Nguyễn Đức Chính (Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)
Mới đây, một BN nam quốc tịch Sri Lanka, nhân viên tàu viễn dương, được chuyển đến BVHN Việt Đức trong tình trạng nhiễm trùng dai dẳng. Trước nhập viện hơn 1 tháng, BN xuất hiện các cụm nhọt nhiễm trùng vùng lưng. Do điều kiện y tế trên tàu hạn chế, tổn thương nhanh chóng lan rộng và tạo thành ổ mủ dọc suốt chiều dài từ lưng xuống tận hông 2 bên.
Ngày 14.5, tại BVHN Việt Đức, BN được tiến hành hội chẩn và phẫu thuật rạch tháo mủ, cắt lọc, làm sạch các ổ nhiễm trùng vùng lưng, đùi cùng với kiểm soát đường huyết. Sau 1 tuần, các vết thương đã tiến triển rất tốt, BN được tạo hình vết thương và khép lại vết mổ. BN cho biết trước khi nhập viện đã đau đớn và chảy mủ suốt hơn 1 tháng do không có điều kiện lên bờ điều trị.
Một trường hợp khác là nữ BN 75 tuổi, ở Hà Nội. Bà có tiền sử điều trị tiểu đường nhiều năm, ung thư vú trái đã phẫu thuật. “2 tuần trước, tôi bị sưng tấy, đau vùng lưng, tự điều trị, tổn thương lan rộng đau nhức quá nên tôi mới đến BV”, BN cho hay.
BS Trần Tuấn Anh, Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, cho biết BN được các BS điều trị ổn định và tiến hành phẫu thuật, làm sạch ổ hoại tử. Hiện vết thương của bà đã được kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn nhưng do tổn thương rộng nên đang được xem xét vá da.
Mới đây nhất, ngày 23.5, các BS tại Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn đã cấp cứu, phẫu thuật cho BN nữ 56 tuổi (ngụ H.Lạc Thủy, Hòa Bình). BN có tổn thương vùng gáy gần 2 tuần. Tổn thương là những ổ áp xe nhỏ nhiều vách và ngóc ngách, tổ chức dưới da hoại tử và mủ trắng. Người bệnh đã được cắt lọc, làm sạch và để da hở.
Bệnh than không tự khỏi
PGS-TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn - BVHN Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật cho các BN, thông tin: Do vị trí u nhọt nằm phía thân sau của cơ thể nên được dân gian gọi là “hậu bối”, có khi được gọi là “cụm nhọt tổ ong” hay “nhọt gương sen” do khi vỡ ra mủ lỗ chỗ giống như tổ ong hoặc như gương sen đã lấy hết hạt. BS Chính cho biết “hậu bối” trước đây hay được dùng với thuật ngữ là Anthrax - bệnh than (hoặc tiếng Anh là Carbuncle: cụm nhọt, gồm nhiều nhọt nhỏ do viêm lỗ chân lông tập trung thành đám và có quá trình hoại tử phần mềm tổ chức dưới da).
Tác nhân gây bệnh than chủ yếu là do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus). Nếu không được xử lý, nhiễm trùng có thể lan tỏa đến các phần khác của cơ thể.
Khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh, đặc biệt là người đề kháng kém hay có bệnh chuyển hóa như đái tháo đường..., cần đến ngay các cơ sở y tế khám và điều trị, tránh những diễn biến nặng của bệnh có thể gây ra hậu quả đáng tiếc, thậm chí biến chứng nhiễm khuẩn huyết còn có thể gây tử vong.
PGS-TS Nguyễn Đức Chính
Qua thực tế điều trị, các BS cho biết hậu bối thường mọc ở gáy, lưng, ở những người có sức đề kháng kém, người cao tuổi, người mắc bệnh đái tháo đường... Bệnh xuất hiện ban đầu là một đám mảng đỏ có đường kính rất khác nhau, có thể từ 5 - 20 cm kèm theo biểu hiện viêm đỏ, sưng tấy, gồ cao, đau, có nhiều ngòi, tiến triển hoại tử tổ chức dưới da, tổn thương lõm sâu khoảng 0,5 - 1 cm.
BS Chính lưu ý: Bệnh than (hậu bối) không tự khỏi theo cách thay băng thông thường hoặc tự uống thuốc, mà cần sự can thiệp của các BS điều trị. “Khác với nhọt bọc là tổn thương rất nông và thường là một khối mủ có thể chích đơn giản, ổ áp xe do bệnh than bắt buộc phải phẫu thuật mở rộng và lấy tổ chức hoại tử bên dưới mới khỏi được”, BS Chính cho biết.
Liên Châu (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

null