Bắt cô gái xinh đẹp giả danh người thân lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phan Huỳnh Quỳnh Như lập nhiều tài khoản mạng xã hội, giả danh người thân liên hệ với bị hại để mượn tiền rồi lừa đảo, chiếm đoạt 800 triệu đồng.

Ngày 16-12, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự làm rõ đối tượng sử dụng các tài khoản Zalo giả danh người thân lừa đảo qua mạng Internet rồi chiếm đoạt số tiền hơn 800 triệu đồng.

Đối tượng lừa đảo Phan Huỳnh Quỳnh Như (giữa) tại cơ quan công an.

Đối tượng lừa đảo Phan Huỳnh Quỳnh Như (giữa) tại cơ quan công an.

Trước đó, công an nhận được tin báo của một người dân trú tại Hà Huy Giáp, phường Vỹ Dạ (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) về việc bị đối tượng không rõ danh tính sử dụng các tài khoản Zalo giả danh người thân lừa đảo qua mạng internet rồi chiếm đoạt số tiền hơn 800 triệu đồng.

Nhận định đây là vụ việc lừa đảo trên không gian mạng có tính chất nghiêm trọng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã kịp thời áp dụng các biện pháp kỹ thuật, chuyên biệt, điều tra.

Theo đó, nghi phạm trong vụ lừa đảo này là Phan Huỳnh Quỳnh Như (SN 1997; trú đường Bùi Thị Xuân, TP Huế). Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Huỳnh Quỳnh Như để xử lý theo quy định.

Phương thức, thủ đoạn của đối tượng Như rất tinh vi khi nhận định người bị hại là người có điều kiện, nhiều tài sản. Như cũng nghiên cứu các mối quan hệ của nạn nhân, đặc biệt là mối quan hệ với những thân nhân ở nước ngoài nên đã tạo lập nhiều tài khoản mạng xã hội giả danh những người này sau đó nhắn tin mượn tiền.

Trong các ngày từ 21-11 đến 1-12, với nhiều lý do khác nhau như "gia đình về Việt Nam không đem tiền mặt", "mượn tiền để cho gia đình sử dụng", "mượn tiền để chữa bệnh tại TPHCM"…., Như đã liên hệ và yêu cầu bị hại chuyển tiền rồi lừa đảo, chiếm đoạt.

Đối tượng lừa đảo Phan Huỳnh Quỳnh Như

Đối tượng lừa đảo Phan Huỳnh Quỳnh Như

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh xử lý với các hoạt động liên quan, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân không chuyển tiền cho bất kỳ người nào qua mạng xã hội, mạng viễn thông khi chưa xác thực rõ thông tin.

Không nhấp, truy cập vào các đường dẫn (đường link) lạ; không cung cấp các thông tin bảo mật của tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội gồm tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực OTP; không mua, bán hoặc cho mượn giấy tờ tùy thân; tài khoản, thẻ ngân hàng; không đầu tư tiền ảo, đầu tư vào các sàn đầu tư tài chính trái phép hoặc các dự án không rõ nguồn gốc; không nên vay tiền từ các ứng dụng (app), website để tránh bị lừa đảo hoặc vay lãi nặng.

Đặc biệt, mọi người cần chia sẻ thủ đoạn phạm tội của bọn tội phạm cho người thân, hàng xóm. Theo dõi, nghiên cứu các phương thức thủ đoạn của bọn tội phạm trên mạng internet để đề phòng. Kịp thời, thông báo cho cơ quan công an gần nhất khi phát hiện hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Giả danh nhân viên ngân hàng cho vay tiền trên mạng xã hội để lừa đảo

Giả danh nhân viên ngân hàng cho vay tiền trên mạng xã hội để lừa đảo

(GLO)- Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, nắm bắt được nhiều người dân có nhu cầu vay tiền để trang trải cuộc sống, các đối tượng đã giả danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính đăng tải thông tin hỗ trợ vay tiền, giải ngân nhanh trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

“Vỡ mộng” nơi đất khách

“Vỡ mộng” nơi đất khách

(GLO)- Lóa mắt trước viễn cảnh giàu sang, sung sướng do kẻ xấu vẽ ra, một số người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan để từ đây tìm đường đi Mỹ, Canada. Nhưng rồi, họ đều nhanh chóng “vỡ mộng” khi phải đối diện với thực tế.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mùa thi

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mùa thi

(GLO)- Nâng điểm, chạy đại học, bán phao VIP, mở lớp luyện thi “ảo”, giả danh cán bộ giáo dục… là những chiêu trò lừa đảo đang nổi lên trong thời điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 gần kề. Công an khuyến cáo phụ huynh và học sinh cần cảnh giác, tỉnh táo trước những “cái bẫy” giăng sẵn.

Cảnh báo giả mạo con dấu, chữ ký của lãnh đạo Bộ Tài chính để yêu cầu chuyển tiền

Cảnh báo giả mạo con dấu, chữ ký của lãnh đạo Bộ Tài chính để yêu cầu chuyển tiền

(GLO)- Thời gian qua, Bộ Tài chính nhận được thông tin về tình trạng giả mạo văn bản của Bộ Tài chính, giả mạo con dấu, chữ ký của lãnh đạo Bộ Tài chính, giả mạo website, Fanpage của Bộ Tài chính để yêu cầu người dân chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo thông qua các website, Fanpage giả mạo này.

null