Báo động: Gia tăng người trẻ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sự gia tăng đáng báo động của các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt ở nhóm người trẻ tuổi, đòi hỏi Việt Nam cần một chiến lược quốc gia toàn diện, khẩn cấp và các giải pháp pháp lý cụ thể.

Việc thiếu một hành lang pháp lý mạnh mẽ để quản lý và phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm đang gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam, với độ tuổi trung bình của dân số chỉ 32,9 tuổi, có tiềm năng lớn về lực lượng lao động nhưng xu hướng trẻ hóa bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm, đang tạo ra một thách thức lớn.

Các bệnh tim mạch và ung thư là nguyên nhân tử vong hàng đầu, chiếm lần lượt 31% và 19%. Đáng chú ý, 40% số người tử vong do bệnh không lây nhiễm là dưới 70 tuổi, với tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở độ tuổi 36-69 đã tăng 1,7% trong giai đoạn 2012-2021. Thậm chí, nhiều ca nhồi máu cơ tim xảy ra ở người dưới 40 tuổi.

Theo PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Chủ tịch Hội Tim mạch học Hà Nội, bệnh tim mạch đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, vượt cả ung thư. Trước đây, các bệnh như tăng huyết áp, tai biến mạch máu não thường xảy ra ở người trên 50 tuổi, nhưng hiện nay đã xuất hiện ở độ tuổi 30-40, thậm chí dưới 30. Lối sống ít vận động, căng thẳng, chế độ ăn uống thiếu khoa học là những yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng các bệnh lý này ở giới trẻ.

Xu hướng trẻ hóa bệnh không lây nhiễm gây áp lực lớn lên hệ thống y tế và ngân sách quốc gia. Chỉ riêng tại Hà Nội, Quỹ Bảo hiểm Y tế đã chi khoảng 1.000 tỷ đồng trong năm 2023 để điều trị các bệnh không lây nhiễm. Con số này không bao gồm những người tự điều trị hoặc không biết mình mắc bệnh. Ngoài ra, chất lượng sống và sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, kéo theo giảm năng suất lao động và tác động tiêu cực đến nền kinh tế - xã hội.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết hiện Việt Nam chỉ có Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, trong khi các vấn đề như sức khỏe môi trường, dinh dưỡng, bệnh không lây nhiễm và sức khỏe tâm thần chưa có luật điều chỉnh. Việc thiếu các quy định pháp lý đầy đủ đang khiến tình trạng bệnh không lây nhiễm trở nên nhức nhối hơn.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đã đề xuất xây dựng Luật Phòng bệnh, với nội dung bao quát từ dinh dưỡng, sức khỏe tâm thần, bệnh không lây nhiễm đến các yếu tố nguy cơ như nước sạch và môi trường. Luật này sẽ tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho việc quản lý sức khỏe toàn dân, nâng cao tuổi thọ trung bình và chất lượng sống của người dân.

Tháng 6/2024, Chính phủ đã thông qua Nghị quyết số 97/NQ-CP, đưa dự án Luật Phòng bệnh vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025. Đây là bước tiến quan trọng trong việc tăng cường quản lý các bệnh không lây nhiễm, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với sức khỏe cộng đồng. Bộ Y tế kỳ vọng Luật Phòng bệnh sẽ được Quốc hội thông qua vào năm 2025, tạo điều kiện để hệ thống y tế Việt Nam cải thiện toàn diện sức khỏe, nâng cao chất lượng sống và hiệu quả vận hành.

Theo Hà Minh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe công bằng, an toàn và bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ các trụ cột: Phát triển hệ thống y tế chống chịu cao và chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo và nhóm yếu thế. 

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

Ðoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

(GLO)- Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2025 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12), Việt Nam chọn chủ đề “Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”. Cùng với cả nước, tại Gia Lai, các cấp, ngành tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

null