Bạn đang vứt đi thành phần chống ung thư của trái bơ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bạn cắt trái bơ ra và ăn phần thịt quả, vứt bỏ vỏ, hạt còn các nhà sản xuất dầu bơ thì cạo sạch phần hạt, ép lấy dầu. Bạn và họ đều đã bỏ đi phần vỏ trấu, vốn chứa các chất ngăn chặn sự phát triển các khối u ác tính!

Phát hiện đáng ngạc nhiên này vừa được công bố tại hội nghị toàn quốc của Hiệp hội Hóa học Mỹ, do nhóm nghiên cứu của Đại học Texas Rio Grande Valley trình bày.

 
Chính phần vỏ trấu bọc quanh hạt trái bơ mới là nguồn cung cấp những hợp chất quý giá cho y khoa - ảnh INTERNET
Chính phần vỏ trấu bọc quanh hạt trái bơ mới là nguồn cung cấp những hợp chất quý giá cho y khoa - ảnh INTERNET



Ngoài việc ức chế các tế bào ung thư bởi chứa hóa chất mang tên heptacosane, phần vỏ trấu bọc quanh hạt trái bơ cũng chứa các thành phần giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong lòng động mạch, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và một lượng rượu behenyl - thành phần quan trọng trong thuốc kháng virus, hạ sốt, điều trị viêm loét. Ngoài ra, trong danh sách các chất mới phát hiện còn có các hợp chất chống oxy hóa được dùng làm phụ gia thực phẩm và chất bảo quản trong mỹ phẩm.

Trước đó, nhóm nghiên cứu đã nghiền 300 vỏ trấu bơ khô thành 21 ounce bột (tương đương 595g). Bột được chế biến và cho ra khoảng 3 muỗng cà phê dầu vỏ trấu và hơn 1 ounce sáp (hơn 28,35g). 116 hợp chất trong dầu và 16 hợp chất mới đã được tìm ra, trong đó rất nhiều chất không hề xuất hiện trong dầu ép từ hạt bơ kiểu truyền thống!

Tuy nhiên, Giáo sư Debasish Bandyopadhyay, thành viên nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng điều này không đồng nghĩa với việc họ khuyên bạn cứ ăn cả vỏ trấu khi thưởng thức bơ. Nó cần được nghiên cứu và bào chế đúng cách để thực sự cho ra các dược phẩm có lợi.

Theo các thống kê, khoảng gần 5 triệu tấn bơ được sản xuất mỗi năm và nếu chúng ta biết tận dụng, đó là một "mỏ vàng" cho sức khỏe. Các nhà khoa học ví vỏ trấu này là "đá quý của đá quý". Bởi lẽ, bản thân trái bơ đã được con người xem như một "siêu thực phẩm": đó là một nguồn chất béo bão hòa đơn cực kỳ tốt cho cơ thể, cung cấp muối khoáng, chất xơ, nhiều vi chất như Kali và vitamin E, vitamin B, chứa acid amin tên tyrosine – giúp cơ thể sản xuất "hormone hạnh phúc" dopamine…; nó cũng là loại trái cây chứa nhiều acid folic nhất và là nguồn Omega-3 dồi dào.

A. Thư (Daily Mail/nld)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

(GLO)- Ngày 30-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3723/SYT-NVY về việc tăng cường công tác y tế dự phòng nhằm mục tiêu chủ động kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, đẩy mạnh phòng-chống các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

Khám, tư vấn về sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần Quy Nhơn. Ảnh: N.T.H

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, giảm gánh nặng bệnh tật

(GLO)- Theo nhiều chuyên gia y tế, cứ 4 người thì có 1 người từng trải qua vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời. Sức khỏe tâm thần không chỉ đơn thuần là “không mắc bệnh”, mà là trạng thái cân bằng cảm xúc, tâm lý, hành vi. Vì thế, chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm hơn.

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Qua triển khai Dự án 7 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), người dân ở địa bàn phía Tây tỉnh đã và đang tiếp cận các dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 24-10, đoàn công tác của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn, thực hiện văn bản quy phạm pháp luật trong khám-chữa bệnh y học cổ truyền tại Bệnh viện Y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

null