Bác thông tin bé trai 6 tuổi bị bắt cóc ở Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 31-3, Thượng tá Trần Trọng Sơn-Trưởng phòng Phòng An ninh mạng và phòng-chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết thông tin bé trai bị bắt cóc ở TP. Pleiku đang được lan truyền trên mạng xã hội là tin giả.

Sáng cùng ngày, một tài khoản Facebook tên “Nguyễn Đức Huấn” đã đăng tải thông tin “cầu xin cộng đồng mạng” tìm con trai bị bắt cóc.

thong-tin-be-trai-bi-bat-coc-la-gia-anh-chup-man-hinh.jpg
Thông tin bé trai bị bắt cóc là giả. Ảnh chụp màn hình

Theo tài khoản này, cháu bé tên Lê Bảo Lâm (6 tuổi) vào chiều hôm qua đang chơi trước trọ hẻm 301 Âu Cơ, TP. Pleiku thì bị 2 người đàn ông dùng thuốc mê đánh ngất rồi bế đi.

Trong bài viết, tài khoản “Nguyễn Đức Huấn” cũng để lại 1 số điện thoại cùng nội dung “Xin cộng đồng mạng chia sẻ giúp bài viết này để lan tỏa biết đâu nhờ mọi người chia sẻ sẽ có người nhìn thấy và báo tin cho gia đình em cũng thêm dù 1% cơ hội để tìm thấy bé”.

Cùng với những từ ngữ rất “tha thiết” trên, tài khoản này còn còn đăng hình thẻ của cháu bé cùng với hình cắt từ camera an ninh việc có 2 người đàn ông đi xe máy chở theo 1 cháu bé ngồi ở giữa.

Với những thông tin và hình ảnh trên, chỉ sau ít giờ đăng tải bài viết đã nhận được hơn 3.000 lượt chia sẻ. Hầu hết đều tin tưởng đây là thông tin thật khi ghi rõ địa chỉ cùng số điện thoại. Đáng nói, một số fanpage có hàng chục ngàn người theo dõi cũng sao chép, đăng tải lại bài viết khiến nhiều tin theo.

doi-tuong-da-thay-doi-noi-dung-bai-viet-sang-cuu-tro-nhan-dao-anh-chup-man-hinh.jpg
Đối tượng đã thay đổi nội dung bài viết sang cứu trợ nhân đạo. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, qua xác minh, lực lượng Công an Phòng An ninh mạng và phòng-chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác định đây là thông tin giả. Hình ảnh cũng được các đối tượng lấy từ nhiều nguồn khác nhau ở các địa phương khác.

Đặc biệt, sau khi có lượng chia sẻ lớn, tài khoản “Nguyễn Đức Huấn” đã đổi nội dung bài viết sang thông báo nhận “Quỹ phụng sự kêu gọi cứu trợ nhân đạo khẩn cấp tại Myanmar”. Các hình ảnh cũng được thay đổi sang cảnh đổ nát sau động đất tại đất nước này. Kèm theo đó là số tài khoản, mã QR tài khoản nhận tiền cứu trợ.

“Bước đầu chúng tôi xác định đây là thông tin giả mà các đối tượng sử dụng vào mục đích vụ lợi. Đơn vị đã yêu cầu các quản trị viên của các trang mạng xã hội xóa bài viết, khuyến cáo người dân không chia sẻ. Chúng tôi nhận định đây là thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng các sự việc thương tâm để lừa đảo kêu gọi cứu trợ nên người dân tuyệt đối không nên chuyển tiền vào các tài khoản này”-Thượng tá Sơn nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người” ra đầu thú tại Công an phường Quy Nhơn

Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người” ra đầu thú tại Công an phường Quy Nhơn

(GLO)- Đối tượng Mai Văn Thi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” và bị tuyên phạt 24 tháng tù giam. Trong quá trình điều tra mở rộng, đối tượng tiếp tục bị khởi tố về tội “Giết người” nhưng đã bỏ trốn.

Lực lượng Công an xã Đak Sơmei triển khai các biện pháp nghiệp vụ và tuyên truyền cộng đồng nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy vào thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số tại các buôn làng vùng cao tỉnh Gia Lai năm 2026.

Đak Sơmei "chặn vòi" ma túy xâm nhập buôn làng

(GLO)- Các buôn làng ở xã Đak Sơmei vốn yên bình đang trở thành “nạn nhân” của ma túy. Trước thực trạng này, Công an xã Đak Sơmei đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm truy quét, ngăn chặn “chất độc” xâm nhập vào thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số (DTTS).

Ngăn chặn pháo nổ buôn lậu qua biên giới

Ngăn chặn pháo nổ buôn lậu qua biên giới

(GLO)- Càng vào dịp cuối năm, tình trạng buôn bán pháo lậu từ Campuchia về Việt Nam tại địa phận tỉnh Gia Lai càng diễn biến phức tạp. Các lực lượng chức năng đã quyết liệt ngăn chặn tình trạng này, bắt giữ nhiều đối tượng cùng lượng pháo lớn.

Công an tỉnh phối hợp với Công an xã Tuy Phước Bắc tổ chức buổi tuyên truyền an toàn giao thông và phòng chống ma túy tại Trường THPT số 2 Tuy Phước ngày 17-1.

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh Trường THPT số 2 Tuy Phước

(GLO)- Ngày 17-1, Công an xã Tuy Phước Bắc phối hợp cùng Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Gia Lai) tổ chức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma túy và phòng chống tội phạm trên không gian mạng tại Trường THPT số 2 Tuy Phước.

Cảnh sát Giao thông Gia Lai đồng loạt ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Cảnh sát Giao thông Gia Lai đồng loạt ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng

(GLO)- Ngày 19-1, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân, triển khai cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên toàn tuyến, toàn địa bàn, phục vụ các hoạt động liên quan đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

null