"Bác Giáp là vị tướng huyền thoại của Nhân dân"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là lời khẳng định chắc nịch của bà Rơ Chăm H'Yéo-Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Gia Lai khi nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mỗi lần nhắc nhớ đến người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lòng bà lại trào dâng niềm bồi hồi xúc động.

1. Khi tôi đến thăm, trong căn nhà nhỏ ở 03 Nguyễn Hữu Huân (TP. Pleiku), bà H'Yéo đang chăm chú lật giở từng trang sách. Bà tươi cười chia sẻ: “Cuốn “Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp” này tôi được đồng chí Phạm Tu ở Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng lúc họp Ban Thường vụ Trung ương Hội ngoài Hà Nội hồi tháng 5-2013. Quý lắm đấy!”.

 Với bà Rơ Chăm H'Yéo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng huyền thoại của Nhân dân. Ảnh: Mộc Trà
Với bà Rơ Chăm H'Yéo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng huyền thoại của Nhân dân. Ảnh: Mộc Trà


Bà H'Yéo cho hay, cuốn sách tập hợp gần 300 bức ảnh chọn lọc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp-một vị tướng tài ba, nhà cách mạng nổi tiếng, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là người con ưu tú của dân tộc được Nhân dân cả nước yêu mến, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Những tấm ảnh khắc họa khá đầy đủ, chân thực về cuộc đời và sự nghiệp vì nước vì dân của Đại tướng. Ngoài cuốn được tặng, năm ấy, bà H'Yéo còn mua thêm 2 cuốn nữa về trao tặng cho Chi hội Cựu chiến binh làng Lút và Hội Cựu chiến binh xã Ia Phí (huyện Chư Păh). Theo bà, tặng sách là “để dân làng xem và hiểu được cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đại tướng”.

Với bà H'Yéo, được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp và trò chuyện cùng ông lúc sinh thời là cơ duyên, là may mắn của bà. Vậy nên, suốt cuộc đời, bà không bao giờ quên được những lần gặp gỡ ấy. Lần đầu tiên là năm 1982, khi là Hội trưởng Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai-Kon Tum, bà cùng đoàn đại biểu của tỉnh ra Hà Nội tham dự Đại hội Phụ nữ Việt Nam lần thứ 5. Hai lần tiếp theo là năm 1985, khi Đại tướng cùng với Tổng Bí thư Lê Duẩn vào thăm, làm việc với tỉnh Gia Lai và hồi tháng 9-1989, khi Đại tướng lên Cửa khẩu Lệ Thanh đón quân tình nguyện Việt Nam từ Campuchia về nước. “Sau lần gặp thứ ba, tôi được phóng viên Trần Duy Niên gửi tặng tấm ảnh đen trắng chụp lúc làm lễ tại sân bay, trong đó có tôi và cả Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhưng vì ảnh nhỏ quá nên qua thời gian lưu giữ đã bị thất lạc”-bà H'Yéo tâm sự.

Lần cuối cùng gặp Đại tướng cũng là lần khiến bà H'Yéo nhớ nhất, bởi lúc đó bà trò chuyện cùng ông. Đó là vào năm 1998, khi bà cùng đoàn đại biểu cựu chiến binh tỉnh Gia Lai cùng tham dự kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Mậu Thân tại Hà Nội. Bà H'Yéo kể: Sau khi hỏi quê quán rồi công việc, Đại tướng nói với tôi: “Nữ quân nhân trên cả nước thì nhiều nhưng nữ quân nhân còn tiếp tục phục vụ trong cơ quan nhà nước mà lại là người dân tộc thiểu số như đồng chí thì rất ít. Đây là điều đáng quý. Đồng chí phải tiếp tục phục vụ cho đồng bào, giúp đồng bào mình hiểu được chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động đồng bào cho con em đi học để biết cái chữ, biết thế giới người ta nói gì; giúp bà con làm ra nhiều lúa gạo… để dân làng bớt khó khăn”. Những lời khuyên của Đại tướng đến giờ tôi vẫn khắc ghi.

2. Tối 4-10-2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trút hơi thở cuối cùng tại Viện Quân y 108 (Hà Nội) khi vừa bước sang tuổi 103. Dẫu biết rằng quy luật sinh tử không chừa một ai, song sự ra đi của vị tướng tài của dân tộc khiến hàng triệu con tim quặn thắt. Bà H'Yéo bộc bạch: Ngày 5-10, tôi đọc rất nhiều bài viết với tựa đề Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp lần lượt đăng tải trên các báo chính thống. Lúc bấy giờ, cả người tôi bần thần, chân tay bủn rủn. Tôi tự hỏi mình “chẳng lẽ bác Giáp mất thật rồi ư?”.  

 Bà Rơ Chăm H'Yéo cùng đoàn cựu chiến binh tỉnh Gia Lai thăm viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa-Đảo Yến (tỉnh Quảng Bình) vào năm 2016. Ảnh chụp lại: Mộc Trà
Bà Rơ Chăm H'Yéo cùng đoàn Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai thăm viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa-Đảo Yến (tỉnh Quảng Bình) vào năm 2016. Ảnh chụp lại: Mộc Trà


Bà H'Yéo cho biết thêm, ngày hôm ấy, gia đình bà làm đám giỗ người em trai nên dân làng tập trung về khá đông. Hay tin, bà thông báo cho mọi người thì ai cũng bảo bà đừng nói bậy. “Bà con thắc mắc với tôi, người tốt như thế sao mà chết được. Tôi mới giải thích rằng, chúng ta phải chấp nhận thôi, cây kơ nia nó cũng phải khô, Đại tướng cũng giống như cây kơ nia của Tây Nguyên mình vậy, khi đã già quá, nó rụng hết lá, không hấp thụ được nước thì cũng phải khô. Nhưng mà tinh thần, tư tưởng của bác Giáp quan tâm tới đồng bào dân tộc ta thì sẽ mãi không bao giờ chết. Nói xong, tôi không kiềm được cảm xúc, mọi người cũng khóc theo và cùng nguyện cầu cho Đại tướng được nhẹ nhàng an nghỉ”-mắt bà H'Yéo nhòa đi cùng với những lời kể của mình.

Sau ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp về cõi vĩnh hằng, bà H'Yéo đã 3 lần dẫn đoàn cựu chiến binh Gia Lai đến thăm viếng mộ của ông tại khu vực Vũng Chùa-Đảo Yến (thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vào các năm 2014, 2015 và 2016. Ngày 10-12 vừa qua, nhân dịp dẫn đoàn người cao tuổi của tỉnh ra Hà Nội dự Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021 do Bộ Công an và Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức, bà H'Yéo cũng đến thắp hương tưởng niệm Đại tướng tại nhà riêng. Với lòng kính trọng và tiếc thương vô hạn, bà luôn tự hứa trước anh linh của Đại tướng sẽ thực hiện đúng những lời ông đã từng dặn dò mình lúc sinh thời. Hiện nay, dù đã 73 tuổi nhưng bà Rơ Chăm H'Yéo luôn nhiệt tình với công tác Hội, được mọi người trân quý. “Đại tướng từng nói, hạnh phúc lớn nhất của người cầm quân là được ở bên chiến sĩ trên chiến trường. Vậy thì, hạnh phúc lớn nhất của tôi chính là được đồng hành với hội viên, với đồng bào dân tộc thiểu số trong mọi hoạt động và cuộc sống”-bà H'Yéo bày tỏ.

 

 MỘC TRÀ
 

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Cán bộ hết mình vì cộng đồng

Cán bộ hết mình vì cộng đồng

(GLO)- Trong 9 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Mố (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), ông Ksor Nguy luôn gương mẫu, nhiệt tình, sâu sát cơ sở và quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân. Vừa qua, ông vinh dự được Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.
Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.