Ảnh mới về chuyện cũ của chiến tranh Việt Nam trên báo Anh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một cựu chiến binh Mỹ đã công bố hình ảnh cuộc bắn phá ban đêm vào du kích và quân giải phóng miền Nam Việt Nam ở trên đồi từ một căn cứ của Mỹ.

Hôm qua, tờ báo Dailymail đã đăng loạt ảnh về chiến tranh Việt Nam năm 1970. Hơn bốn thập kỷ qua, nhiếp ảnh gia James Speed Hensinger đã giữ những hình ảnh lịch sử về chiến tranh Việt Nam và giờ ông đã quyết định cho công bố trong sự quan tâm của nhiều người.

Hensinger là một lính nhảy dù trong quân đội Mỹ. Ông sang Việt Nam năm 22 tuổi trong Lữ Đoàn 173 vào tháng 4-1970. Hình ảnh đây là cuộc bắn phá khốc liệt của lính Mỹ hòng giết chết những người lính thuộc quân du kích và quân giải phóng miền Nam Việt Nam ẩn náu trên đồi. Cụ thể là cuộc bắn phá ác liệt bằng súng tự động và cả pháo hạng nặng tại Phú Tài, gần một thành phố thuộc miền Trung.

"Chúng tôi đã được lệnh bắn vào các du kích quân cách mạng trong một ngọn núi- nơi họ đang ẩn nấp, trong vài đêm liên tiếp", Hensinger- cựu chiến binh 66 tuổi sống ở Denver, Colorado nhớ lại.

Đêm bắn phá thứ 2, Hensinger đã dùng máy ảnh Nikon FTN để ghi lại cuộc bắn phá này.
Và sau đây là một số hình ảnh về cuộc bắn phá nói trên:
 

Đường lửa được bắn từ một xe tăng M42
Đường lửa đạn được bắn từ một xe tăng M42
Súng máy M60 bắn phá với đường màu đỏ trên ảnh.
Súng tự hành bắn phá với đường đạn màu đỏ trên ảnh.
Lính Mỹ đang cố bắn lính Việt Nam trên núi.
Lính Mỹ liên tục xả đạn về phía núi.
Những hình ảnh này trong các đoạn clip do James Speed Hensinger ghi lại năm ông 22 tuổi.
Những hình ảnh này do James Speed Hensinger ghi lại năm ông 22 tuổi.
 
 
Mặc dù không tìm thấy xác lính Việt Nam, nhưng lính Mỹ đã thấy vết máu trên núi vào ngày hôm sau.
Mặc dù không tìm thấy xác lính nào của phía quân giải phóng miền Nam Việt Nam, nhưng lính Mỹ đã thấy vết máu trên núi vào ngày hôm sau.
Cánh đồng lúa ở Phú Tài, Việt Nam nơi Hendinger đã đóng quân
Cánh đồng lúa ở Phú Tài, Việt Nam nơi Hendinger đã đóng quân
 
Hensinger cũng ghi lại được cảnh đẹp của miền quê Việt Nam
Hensinger cũng ghi lại được cảnh đẹp của miền quê Việt Nam
Hensinger năm 22 tuổi tại Việt Nam
Hensinger năm 22 tuổi khi đi lính tại Việt Nam
Tác giả của những hình ảnh lịch sử chiến tranh Việt Nam năm 22 tuổi và bây giờ, khi ông đã 66 tuổi.
Tác giả của những hình ảnh lịch sử chiến tranh Việt Nam năm 22 tuổi và bây giờ, khi ông đã 66 tuổi.

Tào Nga

Có thể bạn quan tâm

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân” trong toàn lực lượng.

null