Ăn những món ngon lành này, ngừa hỏng não, đột quỵ thần kỳ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một thứ mà bạn nhận được thông qua những món ăn thông thường nhất hay một số hoạt động thường ngày có thể quyết định nguy cơ của 2 nguyên nhân gây tử vong sớm: Sa sút trí tuệ và đột quỵ.

Theo Sci-News, nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Nam Úc cho thấy nồng độ 25-hydroxyvitamin D thấp có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ theo nghiên cứu dạng thống kê, dù các bước nghiên cứu tiếp theo chỉ mới chứng minh được quan hệ nhân quả rõ ràng giữa vitamin D và sa sút trí tuệ.

Theo giáo sư Elina Hyppönen từ Trung tâm Y tế chuẩn xác của Đại học Nam Úc và cơ quan Y tế Nam Úc, vitamin D là một tiền chất hormone ngày càng được công nhận rộng rãi và liên quan trực tiếp đến sức khỏe não bộ.


 

Các loại cá là nguồn bổ sung vitamin D dễ dàng - Ảnh minh họa từ Internet
Các loại cá là nguồn bổ sung vitamin D dễ dàng - Ảnh minh họa từ Internet"Có nhiều cơ chế khác nhau mà hoạt động của vitamin D có thể ảnh hưởng đến não, bao gồm việc điều chỉnh các yếu tố tăng trưởng, chất dinh dưỡng thần kinh, ảnh hưởng đến chứng viêm và huyết khối" - bà giải thích và cho biết thêm tỉ lệ thiếu vitamin D trầm trọng có thể chiếm từ 5% đến 50% dân số, tùy thuộc vào khu vực.

Họ đã tìm hiểu mối liên hệ của 25-hydroxyvitamin D với một loạt các tính năng hình ảnh thần kinh của não trên hơn 33.500 người; sau đó mở rộng phân tích 427.000 người về mối liên hệ nhân quả giữa vitamin D và đột quỵ.

Các tác giả tập trung các khuyến cáo vào chứng sa sút trí tuệ hơn, bởi phần nghiên cứu mở rộng mới chỉ chứng minh được rõ ràng mối liên hệ này, dù nghiên cứu thống kê cho thấy vitamin D liên quan đến cả đột quỵ. Nhưng hoàn toàn không phiền toái gì nếu bạn bổ sung vitamin D với mục tiêu dự phòng cả 2 vấn đề, vốn đều dẫn đến tử vong sớm.

Vitamin D không khó tìm thấy trong thực phẩm: Bạn có thể nạp nó qua các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ, cá mòi....; gan động vật đặc biệt là gan bò; dầu gan cá; nấm; các loại thực phẩm tăng cường vitamin D hoặc dùng viên uống bổ sung, vốn khá rẻ tiền. Và tất nhiên, đừng quên nguồn vitamin D dồi dào từ Mặt Trời. Phơi nắng một ít trong ngày tốt cho sức khỏe nhiều mặt.

 

Theo Thu Anh (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Củng cố nền móng của hệ thống y tế - Kỳ 3: Bác sĩ gắn bó với buôn làng

Củng cố nền móng của hệ thống y tế - Kỳ 3: Bác sĩ gắn bó với buôn làng

(GLO)- Nhiều năm qua, đội ngũ y tế cơ sở tỉnh Gia Lai thầm lặng, miệt mài cống hiến chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Các y-bác sĩ gắn bó với buôn làng, khám chữa bệnh ban đầu, điều tra dịch tễ, triển khai các chương trình mục tiêu y tế quốc gia... góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Những gì chúng ta nạp vào cơ thể về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhờ đó giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hạt điều thực sự có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.