Ấn định ngày xét xử nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dự kiến ngày 30.3, TAND TPHCM sẽ đưa ra xét xử Dương Tấn Hậu (29 tuổi, nam tiếp viên hãng hàng không về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" với khung hình phạt là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.
Phiên tòa do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa. Có 3 luật sư tham gia bào chữa cho Hậu. Tòa cũng triệu tập 5 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để phục vụ việc xét xử.
Theo cáo trạng, Hậu là tiếp viên Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Ngày 14.11.2020, Dương Tấn Hậu cùng đoàn bay của Vietnam Ailines (VNA) từ Nhật Bản về Việt Nam và được lấy mẫu xét nghiệm COVID- 19, cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của VNA.
Qua 2 lần xét nghiệm đều âm tính, Hậu được Khu cách ly tập trung của VNA cho về cách ly tại địa phương đến hết ngày 28.11.2020.
 
Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines tại 115 Hồng Hà, quận Tân Bình. Ảnh: Thanh Vũ
Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines tại 115 Hồng Hà, quận Tân Bình. Ảnh: Thanh Vũ
Tuy nhiên, quá trình cách ly tại Khu cách ly tập trung, Hậu đã tiếp xúc trực tiếp với 2 người khác bị nhiễm bệnh.
Cụ thể, 20h ngày 17.11.2020, Hậu ra khỏi phòng và gặp 2 tiếp viên hàng không là N.T.H, N.T..N. tại hành lang khu cách ly (2 người này đã bay trên chuyến bay nhập cảnh về Việt Nam từ ngày 11.11.2020 và có kết quả dương tính lần lượt vào các ngày 25, 26.11.2020). Cả 3 người sau đó về phòng cách ly của Hậu.
Ngoài ra, theo cáo trạng, khi cách ly tại địa phương, Hậu tiếp tục vi phạm các quy định cách ly khi rời khỏi nhà trọ và cùng L.M.S đi ăn, đi uống cà phê. Ngày 22.11.2020, Hậu còn tham gia thi tiếng Anh tại Đại học Hutech.
Đến ngày 28.11.2020, Hậu có kết quả dương tính với COVID-19. Ngày 30.11.2020, lần lượt 3 người tiếp xúc với Hậu đều dương tính với COVID-19.
 
Cơ quan an ninh điều tra đọc quyết định khởi tố bị can Dương Tấn Hậu vào ngày 12.1.2021​
Cơ quan an ninh điều tra đọc quyết định khởi tố bị can Dương Tấn Hậu vào ngày 12.1.2021​
Sở Y tế TPHCM tiến hành điều tra dịch tễ và phát hiện tổng số trường hợp tiếp xúc F1 với Hậu là 46 người, F2 là 815 người.
Cáo trạng xác định tổng thiệt hại vật chất là 4,4 tỉ đồng, ngoài ra còn có thiệt hại phi vật chất là việc ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TPHCM (gồm 861 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nơi cư trú).
Bên cạnh đó, cáo trạng nhận xét hành vi của Hậu là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội, do đó cần phải được xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục đối với bị can và răn đe, phòng ngừa chung.
ANH TÚ (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ siết quản lý tàu bay không người lái

Chính phủ siết quản lý tàu bay không người lái

Nghị định 288/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5/11, thiết lập khung pháp lý toàn diện cho hoạt động nghiên cứu, sản xuất và khai thác máy bay không người lái (UAV), bảo đảm yêu cầu quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Bùi Huỳnh Sang

Gia Lai: Bắt tạm giam đối tượng dùng kiếm chém bạn

(GLO)- Sau khi có kết quả giám định của cơ quan chức năng, ngày 15-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Huỳnh Sang (SN 2008, ở khu phố Định Bình, phường Bồng Sơn) về hành vi cố ý gây thương tích.

Sở Công Thương và Trường Cao đẳng Thương mại tổ chức hội nghị phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023.

Gia Lai: Phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

(GLO)- Ngày 13-11, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức hội nghị phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho đội ngũ cán bộ các sở, ngành, hiệp hội, UBND các xã, phường và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Xử lý hình sự 2 đối tượng ở Phù Mỹ Đông lợi dụng các quyền tự do dân chủ vi phạm pháp luật.

Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước

(GLO)- Sáng 12-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã công bố quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 2 tháng đối với Nguyễn Thị Biểu (SN 1961); khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Thị Diễm (SN 1983, cùng trú tại xã Phù Mỹ Đông).

null