Ấn định ngày xét xử nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dự kiến ngày 30.3, TAND TPHCM sẽ đưa ra xét xử Dương Tấn Hậu (29 tuổi, nam tiếp viên hãng hàng không về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" với khung hình phạt là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.
Phiên tòa do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa. Có 3 luật sư tham gia bào chữa cho Hậu. Tòa cũng triệu tập 5 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để phục vụ việc xét xử.
Theo cáo trạng, Hậu là tiếp viên Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Ngày 14.11.2020, Dương Tấn Hậu cùng đoàn bay của Vietnam Ailines (VNA) từ Nhật Bản về Việt Nam và được lấy mẫu xét nghiệm COVID- 19, cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của VNA.
Qua 2 lần xét nghiệm đều âm tính, Hậu được Khu cách ly tập trung của VNA cho về cách ly tại địa phương đến hết ngày 28.11.2020.
 
Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines tại 115 Hồng Hà, quận Tân Bình. Ảnh: Thanh Vũ
Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines tại 115 Hồng Hà, quận Tân Bình. Ảnh: Thanh Vũ
Tuy nhiên, quá trình cách ly tại Khu cách ly tập trung, Hậu đã tiếp xúc trực tiếp với 2 người khác bị nhiễm bệnh.
Cụ thể, 20h ngày 17.11.2020, Hậu ra khỏi phòng và gặp 2 tiếp viên hàng không là N.T.H, N.T..N. tại hành lang khu cách ly (2 người này đã bay trên chuyến bay nhập cảnh về Việt Nam từ ngày 11.11.2020 và có kết quả dương tính lần lượt vào các ngày 25, 26.11.2020). Cả 3 người sau đó về phòng cách ly của Hậu.
Ngoài ra, theo cáo trạng, khi cách ly tại địa phương, Hậu tiếp tục vi phạm các quy định cách ly khi rời khỏi nhà trọ và cùng L.M.S đi ăn, đi uống cà phê. Ngày 22.11.2020, Hậu còn tham gia thi tiếng Anh tại Đại học Hutech.
Đến ngày 28.11.2020, Hậu có kết quả dương tính với COVID-19. Ngày 30.11.2020, lần lượt 3 người tiếp xúc với Hậu đều dương tính với COVID-19.
 
Cơ quan an ninh điều tra đọc quyết định khởi tố bị can Dương Tấn Hậu vào ngày 12.1.2021​
Cơ quan an ninh điều tra đọc quyết định khởi tố bị can Dương Tấn Hậu vào ngày 12.1.2021​
Sở Y tế TPHCM tiến hành điều tra dịch tễ và phát hiện tổng số trường hợp tiếp xúc F1 với Hậu là 46 người, F2 là 815 người.
Cáo trạng xác định tổng thiệt hại vật chất là 4,4 tỉ đồng, ngoài ra còn có thiệt hại phi vật chất là việc ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TPHCM (gồm 861 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nơi cư trú).
Bên cạnh đó, cáo trạng nhận xét hành vi của Hậu là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội, do đó cần phải được xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục đối với bị can và răn đe, phòng ngừa chung.
ANH TÚ (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, lưu lượng xe khách trên các tuyến quốc lộ tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bộ Công an đề xuất các trường hợp bị khóa tạm thời và vĩnh viễn tài khoản cá nhân, nhóm cộng đồng

Bộ Công an đề xuất các trường hợp bị khóa tạm thời và vĩnh viễn tài khoản cá nhân, nhóm cộng đồng

(GLO)- Bộ Công an vừa công bố dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trong đó, Bộ đề xuất một số trường hợp khóa tạm thời tài khoản cá nhân; trang, nhóm cộng đồng hoặc kênh nội dung nhằm bảo vệ an ninh thông tin mạng.

Gắn kết, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở

Gắn kết, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở

(GLO)- Thông qua việc kết nghĩa với các thôn, làng, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã tăng cường gắn kết với người dân, phát huy sức mạnh cộng đồng trong giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Tết ấm Xuân yên cho mọi nhà

Tết ấm Xuân yên cho mọi nhà

(GLO)- Xuân về, khi người người, nhà nhà sum vầy cùng gia đình, lực lượng Công an vẫn những công việc thường nhật, từ tuần tra địa bàn, giữ gìn trật tự an toàn giao thông đến xử lý các tình huống phát sinh… Tất cả đều hướng về một mục tiêu giữ Tết ấm Xuân yên cho mỗi người, mỗi nhà.

null