Ẩm thực miền Trung giữa Phố núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không cần đi đâu xa, ngay trong lòng TP. Pleiku bạn cũng có thể thưởng thức đa dạng văn hóa ẩm thực đến từ các vùng miền. Trong số đó phải kể đến ẩm thực miền Trung vốn rất đậm đà, đa dạng.
Thực khách hay bảo nhau quán mì Quảng Nam của gia đình bà Lê Thị Ngọc Điệp (số 12 Nguyễn Đình Chiểu) là quán mì Quảng 3 thế hệ. Từ Quảng Nam chuyển đến Pleiku sinh sống từ năm 1980, vào những năm khó khăn mọi bề, mẹ bà Điệp luôn nghĩ đến việc làm thế nào để mưu sinh trên mảnh đất còn xa lạ này để nuôi sống gia đình. Và gánh mì Quảng mang hương vị đặc trưng quê hương, mang tất cả tâm tư, tình cảm chất chứa của người con xa quê đã ra đời, phục vụ nhu cầu ẩm thực của người dân Phố núi. Thời gian đầu tuy phải buôn gánh bán bưng nhưng lúc nào gánh mì cũng được khách ủng hộ bởi vị thơm ngon, đậm đà.
 Bún bò Huế. Ảnh: internet
Bún bò Huế. Ảnh: internet
Hiện nay, sau hơn 30 năm mở quán, quán mì Quảng Nam nằm trên “phố ăn hàng” Nguyễn Đình Chiểu đã trở thành địa điểm quen thuộc không chỉ của những người con đất Quảng mà còn được dân sành ăn Phố núi Pleiku yêu thích. Khách thường xuyên tìm đến cũng bởi những sợi mì do chính tay chủ quán nhào bột, cắt sợi quyện hòa cùng nước súp thanh ngọt, để lại dư vị khó quên. Giờ đây, dù của ngon vật lạ không thiếu, hàng quán rất nhiều nhưng đối với nhiều người đã từng thưởng thức tô mì Quảng của mẹ con bà Điệp một thời khó khổ thì tô mì ở đây như lưu giữ một phần ký ức đẹp đẽ, thân thuộc đã qua.
Cũng trên đường Nguyễn Đình Chiểu có một quán bún bò Huế ngon có tiếng với chị chủ quán có tên gọi rất “hoàng tộc”: Công Tằng Tôn Nữ Phương Oanh. Nghề chính của chị Oanh khi còn ở Huế là may áo dài truyền thống. Khi gặp gỡ và kết duyên cùng chồng (sinh ra và lớn lên tại Pleiku), chị theo chồng lên sinh sống lập nghiệp tại đây vào năm 2000. Sau 18 năm mở quán (số 68 Nguyễn Đình Chiểu), đến nay món ăn đặc trưng xứ Huế được chị chế biến đậm vị với mắm ruốc, nước mắm, ớt bột... vẫn luôn khiến nhiều thực khách xuýt xoa. Chị Oanh bảo, có lẽ vì mắm ruốc được chị đặt từ Huế vào nên có vị ngon không đâu sánh bằng. Nhiều khách hàng cũng rất thích món chả cua do chính tay cô chủ chế biến khiến tô bún bò mang vị ngon lạ, không lẫn vào đâu được. Ngoài việc mưu sinh, chị Oanh còn gửi vào đó mong muốn quảng bá món ngon quê hương mình đến với người dân Phố núi.
Một món ăn có gốc gác miền Trung khác cũng gây ấn tượng với thực khách bởi tên gọi “đặc sản Bình Trị Thiên”, khiến ai vô tình nhìn thấy cũng muốn thưởng thức. Đó là quán bánh canh cá lóc (số 85 Phan Đình Giót) của chị Nguyễn Thị Như đến từ xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Quán tuy mới mở được khoảng 4 năm nhưng là địa điểm ưa thích của nhiều người vốn thích vị mặn mà đặc trưng của ẩm thực miền Trung. Đó cũng là từng ấy năm gia đình chị chuyển lên đây lập nghiệp. Bánh canh được gia đình chị làm hoàn toàn từ bột gạo, không gây ngán nên là điểm cộng của quán. Chia sẻ về bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt, chị Như cho biết đó chính là nhờ những gia vị như nước mắm nhỉ, ớt bột và củ nén được phi thơm gia giảm cùng với món ăn. Nước súp được chị ninh từ xương và đầu cá lóc, phần thịt cá lấy hết xương và xào lên, sau đó cho trực tiếp vào tô bánh canh. Ban đầu đây chỉ là món ăn chiêu đãi bạn bè, người thân, về sau được sự ủng hộ và khích lệ chị đã mạnh dạn quảng bá đặc sản quê hương đến với mọi người.
Ngoài sự giao thoa văn hóa ẩm thực các vùng miền ngay trong lòng thành phố, ở những quán ăn ấy ta cũng bắt gặp sự tảo tần, vun xén của bao mảnh đời mưu sinh nơi mảnh đất ân tình này...
Võ Thanh Thảo

Có thể bạn quan tâm

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

null