Ấm áp những căn nhà nghĩa tình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ sự hỗ trợ của VietinBank mà 28 hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Ia Púch (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) có nhà ở mới, từng bước ổn định cuộc sống.

Đưa chúng tôi đến thăm một số hộ vừa được hỗ trợ xây dựng nhà ở, ông Lê Văn Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Púch-cho biết: Xã có 4 thôn, làng, trong đó có 2 làng đặc biệt khó khăn là làng Bỉh và làng Goòng. Toàn xã có 944 hộ, trong đó, người Jrai chiếm hơn 73%.

Những năm qua, xã luôn chú trọng thực hiện chương trình an sinh xã hội nhằm giúp người dân cải thiện cuộc sống.

am-ap-nhung-can-nha-nghia-tinh-bg-6980.jpg
Ông Lê Văn Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Púch trò chuyện với người dân được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Ảnh: N.H

Đặc biệt, đầu năm 2024, thông qua ông Thái Hồng Nhân-Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh hàng xuất khẩu Quang Đức, VietinBank đã hỗ trợ xây dựng 28 căn nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn xã với tổng trị giá 2,8 tỷ đồng (100 triệu đồng/căn).

“Đến nay, việc thi công nhà ở đã hoàn thành và bàn giao cho các hộ dân. Mỗi căn nhà có diện tích 64 m2, gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ và 1 phòng bếp”-ông Tuấn cho hay.

Bày tỏ niềm vui khi 10 hộ nghèo trong làng được hỗ trợ xây dựng nhà ở, ông Rơ Mah Juech-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Bỉh-chia sẻ: Làng có 89 hộ, trong đó, người Jrai chiếm trên 70%. Đất sản xuất ít, cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ phải ở trong căn nhà tạm bợ, rộng chỉ khoảng 24-25 m2. Vừa rồi, được ngân hàng hỗ trợ xây dựng nhà, bà con rất phấn khởi.

“Ngoài hỗ trợ xây nhà, xã cũng vận động được 28 người vào làm công nhân cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Mới đây, qua rà soát, làng có thêm 3 hộ thoát nghèo. Hiện làng còn 33 hộ nghèo”-Trưởng thôn Bỉh thông tin.

Nhìn căn nhà mới khang trang, bà Rơ Mah Bip (làng Bỉh) không giấu được niềm vui. Bà kể: Gia đình không có đất sản xuất, quanh năm phải đi nhặt điều, làm cỏ mì, cỏ lúa thuê. Hôm nào nhiều việc thì có ngày được trả công 150 ngàn đồng, có hôm không có việc làm.

“Vì thế, khi được hỗ trợ xây nhà, gia đình rất phấn khởi, không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chính quyền địa phương và ngân hàng”-bà Bip xúc động nói.

Còn bà Rơ Mah Bial (cùng làng Bỉh) thì bộc bạch: “Biết tin được hỗ trợ xây nhà ở, nhiều đêm, tôi không thể nào ngủ được. Nay có nhà mới, tôi sẽ chăm chỉ đi làm và vận động con, cháu vào làm công nhân cho các công ty trên địa bàn để cải thiện thu nhập”.

8 hộ nghèo ở làng Chư Kó cũng phấn khởi khi được hỗ trợ xây dựng nhà. Chỉ tay vào căn nhà mới còn thơm mùi vôi vữa, bà Siu H’Liên cho hay: Cách đây 2 năm, sau một trận ốm, mắt trái của bà bị mù, còn mắt phải thì nhìn không còn rõ. Đi lại khó khăn nên bà đành phải nhờ mẹ chăm sóc 7 sào điều, còn bà chỉ trồng 1 sào lúa. Khi nghe tin được hỗ trợ xây dựng nhà ở, bà vui lắm.

“Căn nhà cũ chật chội mà hay bị dột vào mùa mưa. Giờ có nhà mới rồi, mẹ con tôi không phải thấp thỏm mỗi mùa mưa đến”-bà H’Liên tâm sự.

2nhathao-9071.jpg
Những căn nhà mới được hỗ trợ xây dựng đã góp phần nâng cao đời sống của người dân. Ảnh: N.H

Theo bà Siu Bin-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Chư Kó: Làng có 163 hộ. Cuối năm 2023, làng còn 32 hộ nghèo, 22 hộ có nhà ở tạm bợ. Vừa rồi, một số hộ trong làng được ngân hàng hỗ trợ xây nhà, bà con rất phấn khởi.

“Bên cạnh đó, xã còn phối hợp với các đơn vị bộ đội, các doanh nghiệp hỗ trợ người dân về cây-con giống và kỹ thuật sản xuất, xây dựng mô hình trồng lúa nước nên đời sống bà con dần bớt khó khăn. Mới đây, qua rà soát, làng có thêm 7 hộ thoát nghèo”-bà Bin thông tin.

Chủ tịch UBND xã Ia Púch cho biết thêm: Hiện nay, qua rà soát, toàn xã còn hơn 30 hộ có nhà ở tạm bợ. Năm 2025, xã sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm và triển khai hỗ trợ từ nguồn vốn Tiểu dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, phấn đấu xây dựng 25 căn nhà, số nhà còn lại sẽ tiếp tục xây dựng trong các năm tiếp theo.

“Ngoài hỗ trợ người dân xóa nhà tạm, xã cũng tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các đơn vị bộ đội đứng chân trên địa bàn ủng hộ nhân lực, vật lực giúp người dân phát triển kinh tế để từng bước vươn lên thoát nghèo”-ông Tuấn cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình với xã Gào

Nghĩa tình với xã Gào

(GLO)-Những ngày tháng 7 này, người dân, nhất là các gia đình chính sách, người có công ở xã Gào anh hùng (tỉnh Gia Lai) luôn ấm lòng bởi các hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cấp, ngành, địa phương.

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

(GLO)- Những cuộc hội ngộ của các cựu chiến binh dịp 27-7 luôn ấm nghĩa tình, đậm màu tri ân với tâm niệm “sống thay người nằm xuống và sống sao cho xứng đáng”. Đó cũng là không khí mà chúng tôi ghi nhận trong chương trình tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) sáng 22-7.

Rác thải “bủa vây” đường mới ven sông Dinh

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng rác thải "bủa vây" đường ven sông Dinh

(GLO)- Ngày 24-7, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Thị Thanh Hương xác nhận: Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý tình trạng rác thải, xà bần trên 2 tuyến đường giao thông dọc hệ thống tiêu thoát lũ ven sông Dinh (đoạn qua khu vực 1, phường Quy Nhơn Đông).

Quy Nhơn nở rộ dịch vụ cho thuê phao bơi

Quy Nhơn nở rộ dịch vụ cho thuê phao bơi

(GLO)- Không chỉ là kế sinh nhai, hoạt động cho thuê phao bơi của người dân tại bãi biển Quy Nhơn còn góp phần xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện; nâng cao ý thức an toàn khi tắm biển cho du khách.

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

(GLO)- Đồng cảm với nỗi khổ của người nhà bệnh nhân vì không có chỗ tá túc khi chăm sóc người thân tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, đại diện Bệnh viện Đa khoa Gia Lai đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp kinh phí xây dựng Khu vực phòng chờ, góp phần chia sẻ với thân nhân người bệnh.

Con đường là nỗi lo với các em học sinh khi năm học mới đang đến gần.

Dân làng Bok Rei “khóc ròng” vì đường sá lầy lội

(GLO)- Hàng chục hộ dân tại làng Bok Rei (xã Đak Sơ Mei, tỉnh Gia Lai) đang gặp trở ngại về giao thông khi con đường liên xã dài hơn 2 km lầy lội bùn đất. Năm học mới sắp đến gần, nỗi lo càng lớn hơn khi các em học sinh sẽ phải vượt qua quãng đường trắc trở này để tới lớp.

Mang nước sạch đến đồng bào vùng khó

Mang nước sạch đến đồng bào vùng khó

(GLO)- Triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đưa nước sạch phục vụ sinh hoạt, cải thiện đời sống người dân vùng nông thôn.

Lan tỏa nghĩa tình tháng Bảy

Lan tỏa nghĩa tình trong tháng 7 tri ân

(GLO)- Việc quan tâm, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn duy trì, triển khai nhiều năm qua. Đây là hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa đặc biệt trong những ngày tháng 7 tri ân.

null