5 "thủ phạm" gây ung thư nhưng được nhiều người yêu thích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nguyên nhân gây ung thư chiếm 70% đến từ việc ăn uống. Do đó, nhận biết những món ăn gây hại cho sức khỏe sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh này.
Rau muối chua
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ung thư nếu bạn không biết cách làm và ăn sao cho đúng.
Thói quen ăn món ăn này khi vẫn còn vị hăng, cay, chưa được lên men kỹ là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư. Bởi, trong dưa cà muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, nhất là mắm tôm và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.
Trong quá trình chế biến nếu không bảo quản kỹ và để lên men quá lâu sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, hàm lượng muối lớn có trong món ăn này cũng không tốt cho sức khỏe.
Các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ được sử dụng hằng ngày tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cao. Đồ họa: Hồng Nhật
Các loại thịt đỏ được sử dụng hằng ngày tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cao. Đồ họa: Hồng Nhật
Nghiên cứu gần đây được công bố vào năm 2017 cho thấy tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, cũng có bằng chứng về mối liên hệ giữa việc ăn thịt đỏ với ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Các chuyên gia khuyến cáo để giảm nguy cơ bi ung thu, bạn không nên ăn quá 65 – 100g thịt đỏ mỗi tuần.
Thịt chế biến sẵn
Xúc xích, lạp sườn, thịt xông khói là những món ăn ngon miệng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này thường chứa nhiều muối cùng các chất hóa học quá mức cho phép sẽ gây hại đến sức khỏe.
Các chất hóa học và chất bảo quản được sử dụng bao gồm sodium nitrate giúp các loại thịt trông tươi và hấp dẫn hơn, nhưng chúng lại là một chất gây ung thư nguy hiểm.
Ăn khoai tây chiên gây ung thư

Khoai tây chiên là món ăn nhanh gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Đồ họa: Hồng Nhật
Khoai tây chiên là món ăn nhanh gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Đồ họa: Hồng Nhật
Bất cứ loại đồ ăn chiên xào nào cũng đều phát sinh độc tố Acrylamide-một chất nguy hiểm gây ung thư. Trong đó khoai tây là loại thực phẩm sinh ra chất này nhiều nhất.
Asparagine và đường có nhiều trong khoai tây sẽ tác dụng với nhau khi chiên ở nhiệt độ cao và sinh ra Acrylamide. Vì thế, khi chiên xào sẽ có nguy cơ gây ung thư nhiều hơn.
Đặc biệt khoai tây khi trữ trong tủ lạnh sẽ bị phân cắt nhiều thành đường và sinh ra nhiều chất gây ung thư hơn sau khi chiên. Mặt khác, ăn khoai tây chiên còn làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh về tim mạch.
Cá muối
Trong một số loại cá muối khô thường chứa nồng độ muối cao, một số loại còn chứa hương liệu và giàu nitrite. Khi đi vào cơ thể, nitrite có thể phản ứng với protein amin tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa.
HỒNG NHẬT (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 11-12, tại Trung tâm Y tế Mang Yang (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã trao quyết định của CDC về việc công nhận huyện Mang Yang đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024 cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện.

Cán bộ y tế TP. Pleiku tuyên truyền về phòng-chống sốt rét đến người dân. Ảnh: N.N

Pleiku loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 6-12 vừa qua, TP. Pleiku được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024. Đây là thành quả cho những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng-chống một trong những căn bệnh tồn tại dai dẳng trong cộng đồng.

Gia Lai: Triển khai vắc xin Rota tiêm chủng mở rộng

Gia Lai: Triển khai vắc xin Rota tiêm chủng mở rộng

(GLO)- Ngày 11-12, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn triển khai vắc xin Rota cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại tỉnh Gia Lai năm 2024- 2025 cho 28 cán bộ y tế phụ trách chương trình tiêm chủng mở rộng tại tỉnh.

Thị xã An Khê được công nhận loại trừ sốt rét

Thị xã An Khê được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 9-12, tại Trung tâm Y tế thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị công bố quyết định công nhận thị xã An Khê đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét. Đây là địa phương thứ hai trên địa bàn tỉnh (sau TP. Pleiku) được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét.

Cảnh báo lây nhiễm HIV kiểu mới tại Gia Lai

Cảnh báo lây nhiễm HIV kiểu mới tại Gia Lai

(GLO)- Nhân Tháng hành động Quốc gia Phòng-chống HIV/AIDS năm 2024, phóng viên Báo Gia Lai đã phỏng vấn ông Bá Tường Đăng Phong-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh về tình hình và công tác phòng-chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.