11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đi bộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đi bộ có vẻ là một hoạt động nhàn nhã nhưng mang lại vô số lợi ích.
Đi bộ có thể giúp đốt cháy calo hiệu quả và giảm cân Ảnh: SHUTTERSTOCK
Đi bộ có thể giúp đốt cháy calo hiệu quả và giảm cân Ảnh: SHUTTERSTOCK
Đi bộ hằng ngày có thể tăng mức năng lượng và giữ cho cơ thể hoạt động. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong học tập, sáng tạo và cải thiện trí nhớ.
Sau đây là một số lý do đã được khoa học chứng minh, trả lời cho câu hỏi “Tại sao bạn nên bắt đầu đi bộ?”, theo The Health Site.
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Theo một nghiên cứu, đi bộ thậm chí 30 phút mỗi ngày có thể giảm thiểu 19% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Đi bộ còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo The Health Site.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boulder Colorado và Đại học Tennessee (Mỹ) phát hiện ra rằng việc đi bộ thường xuyên làm giảm huyết áp tới 11 điểm và có thể giảm nguy cơ đột quỵ từ 20 đến 40%.
Thậm chí, một trong những nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất về đi bộ và sức khỏe, được công bố trên Tạp chí Y học New England, cho thấy những người đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 30% so với những người không đi bộ thường xuyên, theo Prevention.
2. Kéo dài tuổi thọ
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí BMJ đã tiết lộ rằng đi bộ hằng ngày với tốc độ nhanh có thể làm giảm tới 24% nguy cơ tử vong
3. Mang lại cảm giác hạnh phúc
Đi bộ là liệu pháp chữa trị hiệu quả cho những người đang bị lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Nó có thể tăng cường sức khỏe tinh thần và cả lòng tự trọng, theo Prevention.
4. Tăng cường chức năng miễn dịch
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí BMJ, đi bộ 35 - 40 phút mỗi ngày có thể giảm đến 43% nguy cơ bị bệnh.
5. Đi bộ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính
Hiệp hội Tiểu đường Mỹ cho biết đi bộ làm giảm lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nói chung.
Ngoài ra, đi bộ còn cải thiện sức khỏe của phổi, cải thiện việc kiểm soát các bệnh huyết áp cao, cholesterol cao, theo Prevention.
6. Tốt cho xương khớp
Đi bộ làm cho xương chắc khỏe hơn và cân bằng được cải thiện, giúp tăng sức mạnh cơ bắp và sức bền, kiểm soát các bệnh đau khớp và cứng cơ
7. Ngăn chặn chứng giãn tĩnh mạch
Khi già đi, nguy cơ giãn tĩnh mạch tăng lên. Đi bộ là cách đã được chứng minh có thể ngăn chặn điều này. Đi bộ tăng cường và bảo tồn cơ chân, giúp tăng lưu lượng máu khỏe mạnh, theo Prevention.
Nếu bạn đã bị giãn tĩnh mạch, đi bộ hằng ngày có thể giúp giảm sưng và cảm giác khó chịu ở chân.
8. Cải thiện tiêu hóa
Đi bộ thường xuyên có thể cải thiện đáng kể nhu động ruột.
9. Tăng khả năng sáng tạo
Khi bế tắc trong công việc hay cần tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề khó khăn, nghiên cứu cho thấy đó là lúc nên đi bộ.
Theo một nghiên cứu, đi dạo có thể châm ngòi cho sự sáng tạo. Nghiên cứu cho thấy những người đi bộ nghĩ sáng tạo hơn.
10. Giúp ngủ ngon
Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy, những phụ nữ sau mãn kinh hoạt động thể chất nhẹ đến trung bình, sẽ ngủ ngon hơn so với những người ít vận động. Đi bộ cũng giúp giảm đau và căng thẳng, có thể gây rối loạn giấc ngủ, theo Prevention.
11. Giúp giảm cân
Đi bộ có thể giúp đốt cháy calo hiệu quả và giảm cân. Làm điều thư giãn này hằng ngày có thể giúp bạn giảm thêm vài kg.
Theo Thiên Lan (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.