Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai cứu sống bệnh nhân 88 tuổi ngưng tim

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai vừa cấp cứu và can thiệp tim mạch, cứu sống bệnh nhân P.A.Q. (88 tuổi, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) bị ngưng tim, ngưng thở.

Trước đó, bà P.A.Q. nhập viện cấp cứu ngày 18-3 với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, kết quả chụp mạch cho thấy động mạch vành LAD hẹp tới 95%, đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Trong quá trình can thiệp, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở ngay trên bàn thủ thuật.

z7650502820272-6d1cc39aa70b0481dd5475ddac1c129d.jpg
Bà P.A.Q. (88 tuổi, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) hiện đã hồi phục sức khỏe. Ảnh: CTV

Trước tình huống đó, ê-kíp đã khẩn trương hồi sức tim phổi giành lại nhịp tim cho người bệnh. Sau đó, các bác sĩ tiếp tục hoàn tất can thiệp, đặt stent tái thông mạch vành - xử lý triệt để nguyên nhân gây nhồi máu.

Sau can thiệp, bệnh nhân được hỗ trợ thở máy trong thời gian ngắn. Chỉ sau nửa ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, các chỉ số sinh tồn ổn định và hiện sức khỏe đã hồi phục.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trong cấp cứu tim mạch, “thời gian vàng” để can thiệp là trong vòng 1-2 giờ đầu kể từ khi xuất hiện triệu chứng (như đau ngực dữ dội), tối đa không quá 6-12 giờ để tái thông mạch vành. Can thiệp trong khung giờ này sẽ giúp cứu sống cơ tim, giảm biến chứng và nguy cơ tử vong xuống thấp nhất.

Có thể bạn quan tâm

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện với diễn biến khác nhau, trong đó có trường hợp tiểu cầu giảm sâu. Các bác sĩ cảnh báo, giai đoạn người bệnh giảm hoặc hết sốt từ ngày thứ 3 đến thứ 7 lại có thể là thời điểm bệnh chuyển nặng, nguy cơ xuất huyết, sốc.

Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em diễn ra trong tháng 8-2026

Gia Lai tổ chức chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em trong tháng 8-2026

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Gia Lai, từ ngày 21 đến 25-8-2026, Operation Smile sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức Chương trình phẫu thuật nụ cười. Theo đó, chương trình thăm khám và điều trị cho các trường hợp mang khiếm khuyết khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác.

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

null