Yang Trung về đích nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đến xã Yang Trung (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) những ngày này, chúng tôi thấy rõ niềm hân hoan của người dân khi đây là xã đầu tiên của huyện nghèo đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực xây dựng xã điểm NTM
Năm 2017, huyện Kông Chro quyết định chọn Yang Trung làm xã điểm trong việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Mục tiêu đề ra là đến năm 2020, Yang Trung sẽ là xã đầu tiên của huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Nhớ lại ngày đầu bắt tay xây dựng xã điểm NTM của huyện, ông Đặng Thế Quyền-Chủ tịch UBND xã Yang Trung-kể: “Địa phương bắt tay xây dựng NTM từ năm 2011. Đến năm 2017, khi huyện chọn làm điểm, xã mới đạt 7/19 tiêu chí, chúng tôi lo nhiều hơn vui. Mừng là được tin tưởng, nhưng lo là vì xuất phát điểm thấp, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 50% dân số của xã”.
Xã Yang Trung tiếp tục vận động người dân triển khai các mô hình trồng rừng, cây ăn quả để nâng cao thu nhập. Ảnh: Thiên Di
Xã Yang Trung tiếp tục vận động người dân triển khai các mô hình trồng rừng, trồng cây ăn quả để nâng cao thu nhập. Ảnh: Thiên Di
Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong xây dựng NTM, xã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập. Chủ trương này nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Ngoài việc chuyển sang trồng cây ăn quả lâu năm thì bà con còn trồng rừng và mô hình xen canh nhiều loại cây nông nghiệp. Vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn, Yang Trung trở thành xã có diện tích cây ăn quả lớn nhất huyện. Có thể kể tên một số hộ dân thành công từ mô hình cây ăn quả như: ông Nguyễn Văn Thành (thôn 10) với thu nhập 400-500 triệu đồng/năm; ông Nguyễn Trác Tân (thôn 9) có thu nhập 300-400 triệu đồng/năm. Ngoài ra, một số hộ đồng bào Bahnar đã vươn lên khá giả và trở thành tấm gương cho các hộ khác noi theo như gia đình anh Đinh Tâng (làng Tnang). Gia đình anh Tâng có trang trại hơn 10 ha, trong đó có 4 ha mì cao sản, 4 ha bắp lai, đậu các loại và 2 ha ớt, bí. Diện tích còn lại, anh Tâng tận dụng để đào ao lấy nước tưới, nuôi cá và kết hợp chăn nuôi bò, dê, gà. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình thu về 170 triệu đồng.
Theo Chủ tịch UBND xã Yang Trung, cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 41,6 triệu đồng/năm, tăng 29,6 triệu đồng so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 22,55% (năm 2015) xuống còn 4,15% (năm 2020). Bên cạnh đó, người dân đóng góp gần 3 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó, đóng góp nhiều nhất cho việc làm các tuyến đường giao thông. Đến nay, tỷ lệ cứng hóa, bê tông hóa đường giao thông từ 50 đến 100%.
Tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí
Yang Trung hôm nay đã có một diện mạo mới với những con đường giao thông thảm nhựa, bê tông phẳng lì. Nhiều tuyến đường lắp hệ thống điện chiếu sáng, thuận lợi cho việc đi lại của người dân lúc ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh nông thôn. Anh Đinh Hrêc-Trưởng thôn Tnang-phấn khởi: “Nhờ xây dựng NTM mà bộ mặt các thôn, làng ngày càng khang trang, sạch đẹp. Dân làng cũng chăm chỉ làm ăn hơn nên đời sống ngày càng khấm khá”.
Đường giao thông nông thôn ở xã Yang Trung (huyện Kông Chro) được bê tông, nhựa hóa giúp người dân đi lại thuận tiện. Ảnh: Thiên Di
Đường giao thông nông thôn ở xã Yang Trung (huyện Kông Chro) được bê tông, nhựa hóa giúp người dân đi lại thuận tiện. Ảnh: Thiên Di
Dù đã “cán đích” NTM nhưng xã Yang Trung còn một số tiêu chí cần được nâng cao trong thời gian tới. Một trong số đó là nâng cao thu nhập của người dân. Theo đó, xã tập trung phát triển kinh tế, phấn đấu thu nhập đạt hơn 42 triệu đồng/người trong năm 2021. Cùng với đó, xã tiếp tục triển khai các mô hình trồng cây ăn quả và sản xuất nông nghiệp kết hợp nhiều loại cây trồng, vật nuôi để ưu tiên phát triển thành sản phẩm chủ lực của xã, giúp người dân nâng cao thu nhập. Đối với 2 nội dung của tiêu chí số 15, xã cũng đang triển khai nhiều hoạt động để giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi và nâng tỷ lệ người dân tham gia khám-chữa bệnh thông qua hồ sơ điện tử.
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Yang Trung cho biết thêm: “Trong năm qua, trên địa bàn xã có dự án của các công ty phong điện đầu tư, xây dựng. Điều này đã giải quyết được hơn 80% nhu cầu việc làm của người dân trong xã, góp phần nâng cao thu nhập, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong năm 2021, xã phấn đấu hoàn thiện một số tiêu chí như y tế, thu nhập… Từ năm 2022 trở đi sẽ tập trung nâng cao chất lượng của các tiêu chí còn lại”.
THIÊN DI

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của tỉnh.