Xuân về gợi nhớ nàng thơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong những ngày đông giá lạnh, có lẽ mọi người ai cũng đều ngóng trông chút nắng vàng sưởi ấm. Và khi xuân về, lòng người hân hoan gợi nhớ nàng thơ.

Lòng tôi lại ngân lên những câu thơ đã thuộc từ lâu trong bài “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử: “Trong làn nắng ửng: khói mơ tan/Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng/Sột soạt gió trêu tà áo biếc/Trên giàn thiên lý. Bóng xuân sang”.

xuan-ve.jpg
Ảnh minh họa

Và, trong cái nắng xuân ấm áp ấy, tôi còn tìm thấy một bức tranh xuân khác với làn mưa bụi như chút tơ trời gợi lên bao tâm tư trước thiên nhiên kỳ vĩ. Lại nhớ, trong bài thơ “Trại đầu xuân độ” của Ức Trai tiên sinh-Nguyễn Trãi có viết: “Độ đầu xuân thảo lục như yên/Xuân vũ thiêm lai thủy phách thiên” (Cỏ xuân đầu bến xanh như khói/Thêm đợt mưa xuân nước vỗ trời, Ngô Linh Ngọc dịch). Các nhà phân tích thơ chữ Hán cho rằng: Cái nhìn mưa xuân xứ Bắc của Nguyễn Trãi đã lột tả được vẻ đẹp của bức tranh xuân đầy lãng mạn và sắc sảo. Do đó, có người dịch “thủy phách thiên” là “nước vỗ lưng trời”…

Mưa phùn xứ Bắc là “đặc sản” của mùa xuân nơi đất ấm tình người đã đi vào thi ca một cách tự nhiên, đầy sắc màu. Trong một bài tứ tuyệt khác từ Ức Trai thi tập-“Mộ xuân tức sự”, tác giả cũng đã nhắc đến mưa xuân cuối mùa: “Nhàn trung tận nhật bế như trai/Môn ngoại toàn vô tục khách lai/Đỗ Vũ thanh trung xuân hướng lão/Nhất đình sơ vũ luyện hoa khai” (Trọn ngày thong thả khép phòng văn/Khách tục bên ngoài chẳng bén chân/Khắc khoải quyên kêu xuân đã muộn/Hoa xoan mưa nhẹ nở đầy sân; bản dịch của nhóm Đào Duy Anh).

Nhắc đến mưa xuân và hoa xoan ở vùng quê xứ Bắc, người ta lại nghĩ đến một thi sĩ của làng quê, đó là Nguyễn Bính. Hình ảnh làng quê trong thơ Nguyễn Bính đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn đọc bao thế hệ: “Hoa chanh nở giữa vườn chanh/Thầy u mình với chúng mình chân quê”. Nhắc đến “Mưa xuân”, ai cũng nghĩ đến câu chuyện tình của cô thôn nữ trắng trong, thật thà xứ Bắc: “Em là con gái trong khung cửi/Dệt lụa quanh năm với mẹ già” mà thầm tiếc nuối cho cuộc hò hẹn “Để cả mùa xuân cũng lỡ làng” năm ấy. Khung cảnh điển hình của mùa xuân đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên đằm thắm, trữ tình: “Bữa ấy mưa xuân phơi phới bay/Hoa xoan lớp lớp rụng vơi đầy/Hội chèo làng Đặng đi ngang ngõ/Mẹ bảo: “Thôn Đoài hát tối nay”…

Miền Trung quê tôi ít có khái niệm “mưa phùn, gió bấc” mà chỉ có ở những vùng đất với 4 mùa xuân-hạ-thu-đông rõ rệt. Mưa phùn, đặc trưng thời tiết của mùa xuân, là kiểu mưa nhỏ hạt, còn gọi là mưa bụi như một làn sương, chưa đủ làm ướt áo, khác với mưa rào, mưa đá… kèm với chút se se lạnh thích hợp để mọi người du xuân.

Những đợt mưa phùn khiến cho cây cỏ, hoa lá nảy mầm, sinh sôi tạo nên khung cảnh mùa xuân tuyệt mỹ mà đại thi hào Nguyễn Du đã từng cảm hứng: “Cỏ non xanh tận chân trời/Cành lê trắng điểm một vài bông hoa”. Tuy mưa xuân ở miền Trung có khác với mưa phùn miền Bắc nhưng với kiểu mưa rây hạt cùng cái lạnh đầu mùa, đất trời còn ẩm ướt, đủ để mọi người cảm nhận được sự đổi thay của vạn vật, sức sống tươi mới, ấm áp cũng đang bắt đầu trỗi dậy.

Ở Tây Nguyên với khí hậu đặc thù chỉ 2 mùa-mùa khô và mùa mưa, mọi người đều ít biết đến mưa phùn khi mỗi độ Tết đến, xuân về. Nhưng những người con xứ Bắc trên quê hương thứ 2 vẫn không thể nào quên khí sắc nơi cố hương khi mùa xuân đơm hoa trước ngõ cùng với cơn mưa phùn lất phất khiến lòng người xao động. Vậy nên, bạn tôi mới có thơ rằng: “Ngược về xứ Bắc nhớ thương/Mưa phùn thấm ướt con đường làng quê/Cỏ non xanh mướt lời thề/Ngày đi ước hẹn con đê cuối làng/Lần khân năm tháng mơ màng/Bụi mờ nét cũ tình chan chứa tình”.

Có thể bạn quan tâm

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Một thời hương mía…

Một thời hương mía…

(GLO)-Từ con ngõ quen thuộc, tôi hướng mắt ra cánh đồng, thu vào bạt ngàn màu xanh của mía, bắp, đậu, khoai lang... Mỗi mùa một sắc điệu, trù phú và no đủ. Nếu ai đó từng gắn bó với mảnh đất này như tôi sẽ nghe tim mình thổn thức, thấy lòng xốn xang khi bao ký ức luyến thương thầm gọi, tìm về.

Chiêng ngân lòng phố

Chiêng ngân lòng phố

(GLO)- Sương còn an nhiên trên từng ngọn cỏ. Dãy núi phía trước nhà hiện ra mờ mờ. Đâu đó, vẳng trong thung sâu, gà rừng đã cất những thanh âm đầu tiên kéo bình minh vượt qua sườn đồi để chào một ngày mới.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Ngoái nhìn thương nhớ

Ngoái nhìn thương nhớ

Mỗi lần ngang qua góc phố nhỏ ấy, mình đều sẽ sàng ngoái đầu nhìn lại ngôi nhà ba tầng cũ kĩ và hàng cây bằng lăng đang đến mùa trổ hoa vun tán tròn no đủ mãi khiến cho bao người ngẩn ngơ theo sắc màu tim tím đến lạc lối về.

Kỷ niệm khó quên

Kỷ niệm khó quên

(GLO)- Cũng đã nhiều lần, tôi được tham dự những buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc qua các chương trình nghe nói chuyện thơ, đêm thơ-nhạc, buổi ra mắt tác phẩm mới, giới thiệu tác giả-tác phẩm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức.

Những mùa sen

Những mùa sen

(GLO)- Tôi có một thời thơ ấu sống bên đầm sen Đồng Tháp Mười. Những buổi chiều mùa hạ, các anh chị chèo chiếc xuồng nhỏ đưa tôi ra một đầm nước mênh mông với ngập tràn màu sen hồng chấp chới, ngan ngát hương thơm.

Khi phố mùa hoa

Khi phố mùa hoa

(GLO)- Nơi nắng mưa chia 2 mùa rõ rệt, giao của mùa là những phố màu hoa. Không còn gió se mát hanh hao trên nền trời xanh ngắt, cái nóng oi hầm bắt đầu cho một ngày như sớm hơn thường lệ. 

Bước chậm, thở sâu

Bước chậm, thở sâu

(GLO)- Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt” (nghĩa là nếu muốn nhanh chóng thành công mà lại nóng vội thì sẽ không đạt kết quả). Còn bây giờ, mọi người thường bảo nhau, muốn nhanh thì phải từ từ.

Ru ta dịu dàng

Ru ta dịu dàng

(GLO)- Hôm đi tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Mây, cô bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học. Suốt buổi hàn huyên, Mây cứ đăm đăm nhìn tôi, đôi mắt nói nhiều hơn cả những lời tâm sự.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

Bánh tráng Bình Định

Bánh tráng Bình Định

(GLO)- Bánh tráng có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên cả nước, cả trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Thế nhưng chẳng hiểu sao, tôi cứ nghĩ và nhớ về món bánh tráng Bình Định. Có lẽ là bởi không ở nơi đâu bánh tráng lại đa dạng và có thể ăn vào mọi dịp như “xứ nẫu”.

Gặp lại thanh xuân

Gặp lại thanh xuân

(GLO)- Tôi từng thấy chị gái mình đứng thật lâu trước tấm gương. Lúc đầu, tôi cứ ngỡ chị đang nhìn xem có vết nám nào trên mặt như một sự lo âu thường thấy của phụ nữ nhưng không phải.

Tiếng ve gọi hè

Tiếng ve gọi hè

(GLO)- Ai cũng từng trải qua những ngày cắp sách đến trường, cũng từng háo hức đợi tiếng ve gọi hè sang, từng bâng khuâng trước những cánh hoa phượng vĩ đầu mùa.

Vừa vặn sống

Vừa vặn sống

(GLO)- Thỉnh thoảng, trong một buổi sớm mai, nếu không phải bận bịu quá với công việc, tôi thường ngồi bên vỉa hè, dưới một gốc thông.

null