Gặp lại thanh xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tôi từng thấy chị gái mình đứng thật lâu trước tấm gương. Lúc đầu, tôi cứ ngỡ chị đang nhìn xem có vết nám nào trên mặt như một sự lo âu thường thấy của phụ nữ nhưng không phải.

Hóa ra, chị đang đăm chiêu nhìn một sợi tóc bạc vừa rụng xuống lavabo. Tôi hướng ánh mắt ra cửa sổ, nắng vẫn vàng tươi, gió thổi trên cành cây đang ghé vào hiên nhà. Cây lớn nhanh quá, cứ thế vươn lên bên lề sự bận rộn của đời người.

Từ sáng sớm, cha tôi đã dậy và húng hắng ho. Mấy chị em tôi thì vội vã đánh răng, rửa mặt, rồi đạp xe đến trường. Cứ thế, sự vội vã đi-về không có hồi kết, chẳng để ý xem mình đã đổi thay như thế nào trước gương. Hôm nay, nhìn chị, tôi tự hỏi: Liệu chị em mình đã lạc mất thanh xuân tự bao giờ?

Ngày bé, tôi chỉ ước mình lớn thật nhanh, nhanh như người ta gắng băng qua con đường lầy lội. Lớn thêm mấy tuổi, lên cấp học mới, rồi thành sinh viên, kỹ sư… nhưng tôi vẫn thắc thỏm: Không biết mình đã đến chặng đường thanh xuân chưa?

12.jpg
Minh họa: HUYỀN TRANG

Một lần ghé về thăm nhà, thấy nhà cửa vắng vẻ, tôi vòng ra phía sau thì bắt gặp cha mẹ tôi đang hì hục bứng mấy cây chuối con ra trồng thành một hàng. Lúc này, tôi mới thấm câu “trẻ trồng na, già trồng chuối” và tự hỏi: Chẳng lẽ cha mẹ tôi đã già? Đêm ấy, tôi không ngủ được.

Tôi cứ nghĩ đến những tàu lá chuối non tơ phơ phấp trước gió. Gió cuối xuân như chiếc kim đồng hồ vô hình chạm vào những non tơ ấy để xác lập nên những dấu mốc nghiệt ngã của thời gian. Nhưng rồi chỉ sáng hôm sau, tôi cũng như bao người lại cuốn theo những tất bật của cuộc sống mà đôi khi quên mất điều mình từng trăn trở, suy tư.

Tôi bận rộn nên ít về quê hơn và tự tạo cho mình một lý do như thế để làm vỏ bọc. Có đêm, nằm nghe gió giật cửa kính trên tầng cao, tôi nghĩ đến mảnh vườn nhà lúc này chẳng rõ thế nào. Gọi về quê hỏi thăm, mẹ trả lời tôi trong tiếc nuối: “Nhà cửa không sao nhưng gió to quá, hàng chuối đổ gãy cả rồi, đúng lúc đang ra quả nữa chứ”. Đúng là với người già, hàng cây như sự hy vọng. Hàng chuối đổ rồi thì lại mong chờ vào mấy cây na mới trồng.

Một lần, tôi đi công tác, cu Tít gọi điện bảo: “Hàng na của ông bà nội sắp ra quả thì phải đốn rồi ba à”. Thực ra, chỉ cần ra siêu thị, tôi đã có thể mang về cho nó cả bịch trái cây tươi ngon. Thế nhưng, hàng na ấy là nơi mẹ tôi gửi gắm niềm hy vọng. Hàng ngày, bà vẫn vui vẻ chăm sóc những cây na mà có khi phải mất vài ba năm mới cho quả.

Mẹ tôi sống với tuổi thơ của lũ trẻ, trong khi tôi đã lãng quên điều quý giá ấy trong cuộc đời này. Rồi cu Tít nói tiếp: “Nhưng con không buồn đâu ba ạ! Con ủng hộ ông bà nội chặt hàng na đi để mở rộng đường lên xóm trên, tụi nhỏ sẽ có lối đến trường gần hơn, tránh được con dốc cao”.

Thời gian thấm thoát trôi. Hôm nay, tôi trở về thấy lũ trẻ í ới gọi nhau đạp xe đến trường trên con đường mới mở. Ngày xưa, con đường đi học của chị em tôi đâu được như thế.

Giờ đây, hàng chuối không còn, hàng na đã bị chặt bỏ, mẹ tôi cũng về bên kia sườn đồi với mây trắng bay về cõi vô thường. Bất giác, cậu con trai thủ thỉ với tôi: “Tóc ba bạc nhiều quá, để tối về con nhổ cho ba nhé!’. Tôi cười, vỗ vào vai con-bờ vai cường tráng của thanh niên-nhẹ nhàng nói: “Thôi kệ đi con, rồi cũng phải để thời gian trôi con ạ”.

Có thể bạn quan tâm

Ký ức làng...

Ký ức làng...

(GLO)- Con người ta đôi khi thật lạ, lúc ở phố thị thì nhớ buôn làng, nơi đất mới lại thương hoài quê cũ. Vậy nên, làng quê luôn là miền ký ức không quên của mỗi người. Theo thời gian, ký ức ấy được đắp bồi, nhen lên thành ngọn lửa, sưởi ấm tâm hồn và khơi gợi tình yêu quê hương, nguồn cội.

Đi giữa vòm xanh

Đi giữa vòm xanh

(GLO)- Tôi chia xa phố núi thương yêu với dặm dài những nỗi nhớ, dặm dài những trảng xanh. Trong ký ức chưa xa, phố điệp trùng thông kim, ban trắng, bằng lăng tím, muồng vàng… cho tôi ngợp ngời nhung nhớ những thênh thang phóng khoáng mà hiền hòa của đất trời quê hương.

Những nếp gấp giữ trọn thời gian

Những nếp gấp giữ trọn thời gian

Khi cơn mưa bất chợt lướt ngang thành phố, người chủ tiệm sách cũ vội vàng xoay trục kéo dài mái hiên, tránh để nước tạt vào những chồng sách đã ngả vàng. Tuy có vẻ cũ kỹ, nhưng những quyển sách ấy lại là niềm đam mê của nhiều thế hệ, trong đó có các bạn trẻ.

Vườn thương chở những ước mơ

Vườn thương chở những ước mơ

(GLO)- Những khi lòng vấn vương hoài niệm, tôi vẫn thường hay nhớ về khu vườn nhỏ của bà, nơi đã neo giữ một phần ký ức tuổi thơ tươi vui, ấm áp. Khu vườn xanh mát ấy chở biết bao thương yêu, thắp lên ý nguyện cuộc đời cho một tâm hồn thơ trẻ đong đầy khát khao, mơ ước.

Cao nguyên mùa gió biếc

Cao nguyên mùa gió biếc

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày đẹp nhất của năm. Ngày đi trong dịu dàng cùng trời xanh và gió biếc. Những con gió miệt mài chạy dài khắp nẻo núi đồi cao nguyên, ùa vào lòng tôi niềm thương nhớ vô bờ.

Dưới những tàng thông

Dưới những tàng thông

(GLO)- Cùng với lớp lớp sương mù bảng lảng sớm mai, từng con dốc lượn quanh phố nhỏ, những tàng thông xanh thẳm từ lâu đã là nét đẹp riêng có của cao nguyên Gia Lai, đậm sâu trong trái tim biết bao người. Để rồi, mỗi lần đi xa hay trở về, tiếng lòng ấy lại được cất lên cùng bời bời ký ức.

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

(GLO)- Trong một dịp tình cờ, tôi may mắn được nghe nghệ sĩ guitar cổ điển Vũ Đức Hiển độc tấu bài El Condor Pasa. Tôi đã bước vào bài ca hay bài ca đó đi vào thế giới thanh âm trong tôi với tư thế án ngự và chiếm hữu đầy ám ảnh.

Mẹ thương con theo cách riêng của mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Tấm lòng của mẹ...

(GLO)- Mẹ tính nóng như lửa, quyết đoán trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn nghiêm khắc với con cái. Con thừa hưởng cái nóng tính cộng với sự ngang bướng của mẹ không sót chút nào...

Ảnh minh họa: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Dưới bóng muồng vàng

(GLO)- Sớm mai, khi hơi sương ủ lạnh trên tàng cây muồng vàng trước nhà, chiếc điện thoại chợt nhấp nháy báo có tin nhắn. Là của người bạn cũ, một người con xóm Mới: “Bạn ổn không?”. Đưa mắt nhìn ra hồ nước nép mình dưới hàng cây muồng vàng bao đời ấp ôm xóm nhỏ, lòng tôi chợt rưng rưng.

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Mùa dã quỳ xanh lá

Mùa dã quỳ xanh lá

(GLO)- Những ngày này, dạo quanh các cung đường từ xã Đak Đoa về phường Pleiku, từ xã Bàu Cạn đi xã Ia Dom, thi thoảng, tôi gặp những vạt dã quỳ mướt xanh vươn mình đón gió. Lại thấy, mùa dã quỳ xanh lá ngân hoài một vẻ đẹp riêng.

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

null