Xót xa hoàn cảnh người mẹ 77 tuổi ở Pleiku nuôi con bị tai biến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thay vì được con cái chăm sóc, phụng dưỡng thì bà Nguyễn Thị Hương (77 tuổi, tạm trú tại khu nhà trọ số 187/61, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) lại trở thành chỗ dựa duy nhất của người con trai bị tai biến mạch máu não và cháu trai 7 tuổi. 
Cuối tuần qua, chúng tôi tìm đến nơi trọ của gia đình bà Nguyễn Thị Hương. Trong căn phòng chật hẹp, bà Hương đang giặt áo quần, con trai Đặng Vĩnh Thành (42 tuổi) bị tai biến nằm trên giường với khuôn mặt mệt mỏi.
Theo lời kể của bà Hương, trước đây, vợ chồng anh Thành rất chăm chỉ làm ăn nên cũng có đủ để trang trải cuộc sống. Cách đây 4 năm, anh Thành bị tai biến. Mặc dù đã được gia đình đưa đi chữa trị, nhưng tình trạng sức khỏe của anh ngày càng yếu, mắt mờ, tay chân co quắp, nằm một chỗ. Ngày nào anh Thành cũng phải uống thuốc và thường xuyên tái khám. Người vợ vì túng quẫn, bế tắc đã bỏ đi, để lại đứa con trai 3 tuổi cho bà Hương chăm sóc.
Gia đình bà Nguyễn Thị Hương đang gặp nhiều khó khăn, rất cần sự giúp đỡ. Ảnh: Thủy Bình
Gia đình bà Nguyễn Thị Hương đang gặp nhiều khó khăn, rất cần sự giúp đỡ. Ảnh: Thủy Bình
Để kiếm tiền lo cho bữa ăn của cả nhà, bà Hương đi nhặt nhạnh phế liệu về bán. Khoảng 1 năm trở lại đây, do sức yếu, lại bị đau khớp nên bà không thể đi xa được. Hiện tại, mọi sinh hoạt thường ngày của anh Thành và đứa cháu trai đều phải cậy người mẹ già.
Con trai anh Thành là cháu Hồ Vĩnh Đan đang học lớp 1/1 Trường Tiểu học Bùi Dự (phường Hoa Lư). Mỗi tháng, anh Thành được nhận tiền trợ cấp khuyết tật 405 ngàn đồng. Do nhà trọ ở xa trường nên số tiền này anh dành để thuê xe ôm đưa đón cháu Đan đến trường.
Nhìn con trai nằm co quắp trên giường, bà Hương thở dài: “Tôi có 1 đứa con trai nữa, đã có gia đình riêng, nhưng hoàn cảnh cũng khó khăn. Cứ 2-3 ngày, nó mang đến cho con cá, mớ rau để mẹ và em sống qua ngày. Hàng xóm nhiều lúc thương tình cho đồ ăn, cân gạo”.
Căn phòng trọ mà bà Hương đang thuê rộng 15 m2, giá thuê 600 ngàn đồng/tháng, chưa bao gồm tiền điện, nước. Từ khi anh Thành bị tai biến, thấy bà già yếu, chủ nhà trọ thương tình giảm xuống còn một nửa. “Cảnh khó lại gặp lắm tai ương. Thương con, thương cháu, thân già này cố gắng đắp đổi được ngày nào hay ngày đó. Chỉ sợ một mai tôi chết đi, con và cháu nhỏ không biết dựa vào ai”-bà Hương rơm rớm nước mắt nói.
Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình bà Hương, anh Bùi Hoàng Vũ-Phó Bí thư Đoàn phường Hoa Lư-cho biết: Hoàn cảnh của gia đình bà Hương rất đáng thương. Đoàn phường phối hợp với Đoàn cơ sở Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Gia Lai, Đoàn cơ sở Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Bắc Gia Lai trao học bổng trị giá 10 triệu đồng cho em Hồ Vĩnh Đan.
Phường cũng dành tặng gia đình nhiều suất quà từ thiện, tổ chức thăm hỏi vào các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, đó chỉ là sự giúp đỡ tạm thời, khi bà Hương ngày càng già yếu, rất cần sự chia sẻ, hỗ trợ của các Mạnh Thường Quân để vượt qua khó khăn.
Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Nguyễn Thị Hương xin liên hệ số điện thoại: 0399801756 hoặc Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số điện thoại: 0943065095).
THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Tiệc tất niên của những người mù tại Cơ sở xoa bóp, bấm huyệt, xông hơi TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai quan tâm hỗ trợ người mù vui Xuân, đón Tết

(GLO)- Ngoài 660 suất quà do Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm trao tặng; những người mù ở tỉnh còn nhận được hàng nghìn phần quà Tết Ất Tỵ  năm 2025 do các cơ quan, ban, ngành và nhà hảo tâm ở địa phương trao tặng. 

Cho đi là còn mãi

“Cho đi là còn mãi”

(GLO)- Dù bận rộn với công việc kinh doanh song ông Nguyễn Tương Minh-Tổng Giám đốc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn-TNHH một thành viên, Trưởng đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian kết nối những tấm lòng nhân ái để trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai.

Những người kết nối thiện lành

Những người kết nối thiện lành

(GLO)- Trong bài “Một khúc ca”, nhà thơ Tố Hữu viết: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Thông điệp ý nghĩa ấy đã được nhiều người coi như lẽ sống, sẵn sàng sẻ chia, kết nối thiện lành, chung tay vì cộng đồng.

Phường Tây Sơn trao hơn 190 suất quà Tết cho hộ khó khăn và đối tượng yếu thế

Phường Tây Sơn trao hơn 190 suất quà Tết cho hộ khó khăn và đối tượng yếu thế

(GLO)- Ngày 10-1, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tây Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Tết ấm áp-Xuân Ất Tỵ 2025”, trao 190 suất quà Tết cho các hộ khó khăn và đối tượng yếu thế trên địa bàn.