Vụ 60 tấn cá chết trên hồ Thủy điện Plei Krông: Nguyên nhân do thiếu ô xy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 14-7, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum đã có Báo cáo số 248/BC-SNN về tình hình cá chết bất thường trên lòng hồ Thủy điện Plei Krông (huyện Đak Hà).

 

Cá chết trắng lồng. Ảnh: Hoài Trần
Cá chết trắng lồng. Ảnh: Hoài Trần

Theo nhận định ban đầu của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum thì hiện tượng cá chết đột ngột do hàm lượng ô xy hòa tan thấp, cá bị ngạt. Số lượng cá chết chủ yếu là Diêu Hồng, cá Trắm cỏ. Riêng một số loài cá tự nhiên trong lòng hồ thủy điện không có hiện tượng chết hàng loạt.

Theo kết quả đo hàm lượng ô xy hòa tan các ngày 12 và 13-7 trên lòng hồ dưới 4 mg/lít (thấp hơn so với quy chuẩn hơn 4 mg/lít); nguyên nhân do mực nước lòng hồ Thủy điện Plei Krông xuống thấp. Bên cạnh đó, mưa trong các ngày 11 và 12-7, kéo theo lượng bùn đất, lòng hồ thu hẹp, nước đục dẫn đến hàm lượng ô xy hòa tan trong nước xuống thấp.

Kết luận sơ bộ của cơ quan chuyên môn tỉnh Kon Tum là không có độc tố trong nước. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên-Môi trường Kon Tum vẫn tiến hành lấy các mẫu nước để phân tích, đánh giá và xác định chính xác nguyên nhân (dự kiến ngày 20-7 sẽ công bố kết quả các chỉ số môi trường nước).

 

Một số hộ dân tranh thủ bán tháo hòng gỡ gạc chút ít. Ảnh: Hoài Trần
Một số hộ dân tranh thủ bán tháo hòng gỡ gạc chút ít. Ảnh: Hoài Trần

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum cũng đã đề nghị UBND tỉnh Kon Tum xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương phân tích, công bố rõ các chỉ số môi trường trong nước khu vực nuôi và khu vực xả thải của Nhà máy mì Tây Nguyên; Sở Nông nghiệp và PTNT lấy mẫu cá để phân tích dịch bệnh, phối hợp với UBND huyện Đak Hà nắm chắc tình hình thiệt hại của người dân để tham mưu UBND tỉnh xem xét hỗ trợ, khoanh nợ cho các hộ nuôi cá lồng tái sản xuất; Sở Công thương kiểm tra quy trình vận hành nhà máy mì Tây Nguyên; Công an tỉnh tiếp tục theo dõi, phối hợp với các ngành kiểm tra các số liệu môi trường và tiến hành điều tra vi phạm (nếu có); Công ty Thủy điện Ia Ly xem xét hỗ trợ một phần khó khăn của các hộ nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Plei Krông...

Trước đó, trong 3 ngày (11 – 13/7, hàng loạt lồng cá trên lòng hồ Thủy điện Plei Krông bất ngờ chết hàng loạt. Ngay sau sự việc, ngày 13-7, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên của vụ việc. Liên quan đến vụ việc, theo báo cáo của UBND huyện Đak Hà, tổng số có 28 lồng cá của 6 hộ dân nuôi trồng trên lòng hồ Thủy điện Plei Krông, với số lượng ước khoảng 60 tấn.

Hoài Trần

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hơn 8,1 tỷ đồng gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít

Đầu tư hơn 8,1 tỷ đồng gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít

(GLO)- Sau khi bão số 13 năm 2025 tàn phá hệ thống đê điều tại xã Hội Sơn (tỉnh Gia Lai), chính quyền địa phương đã phê duyệt dự án khẩn cấp trị giá hơn 8,1 tỷ đồng để gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít, bảo vệ hàng trăm hộ dân và diện tích đất sản xuất trước nguy cơ lũ tiếp diễn.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản

(GLO)- Ở Gia Lai, nhiều vườn cà phê đạt trên 30 tấn quả tươi/ha, vượt ngưỡng năng suất từng được xem là “trần” trong canh tác. Kết quả này không đến từ may rủi mà là thành quả của sự đầu tư bài bản, ứng dụng khoa học kỹ thuật và thay đổi tư duy sản xuất, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Giống lúa TBR16 tại xã Đak Đoa đạt năng suất 70 tạ/ha

Giống lúa TBR16 tại xã Đak Đoa đạt năng suất 70 tạ/ha

(GLO)- Sáng 24-4, tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ sự nghiệp công xã Mang Yang phối hợp với Công ty TNHH Thai Binh Seed - Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo mô hình trình diễn sản xuất giống lúa nước chất lượng cao TBR16.

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến nhiều diện tích rừng tại Gia Lai đứng trước nguy cơ cháy cao. Các lực lượng chức năng, chính quyền và người dân đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo phương châm “phòng là chính”, nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Trong vụ Đông Xuân 2025-2026, ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị cao. Hướng đi này phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

(GLO)- Câu chuyện sản phẩm nông sản tiêu biểu của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai được vinh danh tại Giải thưởng Mai An Tiêm năm 2026 cho thấy nông sản địa phương đang từng bước rời khỏi quỹ đạo sản xuất nhỏ lẻ để đi vào con đường chuẩn hóa, xây dựng thương hiệu và gia tăng giá trị.

null