Vị trí hộ chiếu Việt Nam trên bảng xếp hạng quyền lực nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hộ chiếu Việt Nam vừa tụt 3 bậc, xếp thứ 90 trên bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024 của Henley & Partners - công ty lấy dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế. Xếp hạng này được công bố 2 lần vào đầu quý I và III hằng năm.

Với thứ hạng 90, người sở hữu hộ chiếu Việt Nam có thể nhập cảnh không cần visa, hoặc chỉ cần e-visa, visa cửa khẩu, eTA (giấy phép du lịch điện tử) tại 51 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong tổng số 227 điểm đến du lịch trên thế giới. Trước đó, người sở hữu hộ chiếu Việt Nam được miễn thị thực hoặc cấp thị thực khi đến 55 điểm đến.

Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 90 trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2024 của Henley Index.
Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 90 trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2024 của Henley Index.

Một số điểm đến công dân Việt có thể nhập cảnh mà không cần visa hoặc chỉ cần e-visa, visa cửa khẩu gồm Thái Lan, Philippines, Lào, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc), Timor-Leste, Tuvalu, Barbados, Bolivia, Brunei, Burundi, Campuchia, quần đảo Cape Verde, Chile, quần đảo Comoro, quần đảo Cook, Djibouti, Dominica, Guinea Bissau, Madagascar, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Kenya, Iran, Malawi, Malaysia, Maldives, Panama, Suriname, Tajikistan, Tanzania,...

Đây lần thứ 3 trong 19 năm Việt Nam đứng thứ hạng từ 90 trên bảng xếp hạng của Henley. Trước đó, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 94 năm 2015 và thứ 95 năm 2021.

Cũng theo bảng xếp hạng mới nhất của Henley, Singapore tiếp tục là quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới cũng như trong khu vực. Công dân của đảo quốc sư tử được miễn thị thực tới 195 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tiếp đến là Malaysia với quyền miễn thị thực đến 183 điểm đến và xếp hạng thứ 2 ở Đông Nam Á.

Trao đổi với PV Tiền Phong, nhiều chuyên gia du lịch khẳng định thứ hạng hộ chiếu chỉ là đánh giá của một tổ chức uy tín, chứ không phải một cơ quan quốc tế có thẩm quyền.

Hộ chiếu Việt Nam.
Hộ chiếu Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng, việc hộ chiếu Việt Nam có tăng hay giảm hạng cũng không quá ảnh hưởng đến việc xin visa nhập cảnh. Bởi lẽ, các quốc gia trên thế giới chưa chắc đã dựa vào đánh giá này để nới lỏng quy định về việc cấp visa cho công dân quốc gia nào trên thế giới.

Theo Lộc Liên (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Nô nức 'trẩy hội non sông'

Nô nức 'trẩy hội non sông'

Khách sạn, nhà hàng ở Hà Nội có vị trí đẹp đã kín chỗ. Không chỉ người Việt trên khắp mọi miền Tổ quốc mà nhiều người ở nước ngoài cũng thu xếp về.

Tràng An hướng tới hình mẫu toàn cầu về phát triển bền vững từ di sản

Tràng An hướng tới hình mẫu toàn cầu về phát triển bền vững từ di sản

Ngày 19/8, tại Ninh Bình, UBND tỉnh phối hợp với Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Giá trị thương hiệu Quần thể Danh thắng Tràng An gắn với chính sách bảo tồn di sản và phát triển du lịch bền vững”.

Cưỡi ngựa ngắm núi lửa triệu năm

Cưỡi ngựa ngắm núi lửa triệu năm

(GLO)- Tựa lưng vào dãy Chư Nâm hùng vĩ, mở ra trước mắt là toàn cảnh núi lửa Chư Đang Ya trầm mặc giữa cao nguyên, Hợp tác xã (HTX) Du lịch và Nông nghiệp Chư Đang Ya (tỉnh Gia Lai) là nơi du khách được trải nghiệm đời sống, văn hóa bản địa, cưỡi ngựa lắng nghe tiếng gió thì thầm qua triền núi lửa triệu năm.

Người Việt đi Mỹ tốn thêm 'mớ tiền' nếu ông Trump áp phí visa 250 USD

Người Việt đi Mỹ tốn thêm 'mớ tiền' nếu ông Trump áp phí visa 250 USD

Báo The Nation mới đây đưa tin Chính phủ Mỹ sắp chính thức áp dụng khoản phí mới trị giá 250 USD với hầu hết thị thực tạm thời, gồm visa du lịch, công tác, du học và lao động. Khoản phí này mang tên "Visa Integrity Fee" (Phí bảo đảm thị thực), sẽ được cộng thêm vào lệ phí xin visa hiện có.

Thong dong qua miền mây xanh

Thong dong qua miền mây xanh

Trên các cung đường đến với đèo Hải Vân trùng điệp, du khách có dịp hòa mình cùng thiên nhiên để ngắm Hải Vân huyền thoại. Trong những điểm đến của cung đường này, Hải Vân Xanh cũng khá thú vị mà phượt thủ khó bỏ lỡ.

Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam gọi tên Phong Nha-Kẻ Bàng

Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam gọi tên Phong Nha-Kẻ Bàng

(GLO)- Ngày 13-7, Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã phê duyệt việc điều chỉnh ranh giới Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị) để mở rộng sang Vườn quốc gia Hin Nam Nô (tỉnh Khăm Muộn, Lào), hình thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên giữa 2 quốc gia.

null