Về Chư Đăng Ya đi anh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Về Chư Đăng Ya đi anh. Cách Phố núi Pleiku chỉ khoảng 30 km về phía Đông Bắc, Chư Đăng Ya có xa xôi gì mấy nếu đã đem lòng mến thương nhau.

Ảnhnguồn internet
Ảnhnguồn internet

Như viên ngọc bích lộ thiên giữa cao nguyên lộng gió, Chư Đăng Ya (huyện Chư Pah) xinh tươi suốt cả bốn mùa. Mùa này Chư Đăng Ya đẹp lắm, cỏ và hoa cứ quyện lấy chân người. Về Chư Đăng Ya đi, anh sẽ không còn phải nhọc công đi tìm một miền đất đẹp nào đó trên những nẻo đường thiên lý xa xôi.

Ở nơi đâu trên khắp dải non sông gấm vóc của đất nước Việt thân yêu cũng có những cảnh đẹp say đắm lòng người. Về Gia Lai, về Chư Đăng Ya, anh sẽ thấy đất nước mình đẹp biết mấy. Anh sẽ không cần phải sang tận xứ Hàn, trời Âu hay bất cứ quốc gia nào để tìm những cảnh đẹp chẳng… “mang hồn xứ sở”.

Cách đây hàng triệu năm, trên Cao nguyên Gia Lai đại ngàn, có những ngọn núi lửa từng hoạt động dữ dội. Nhưng rồi, ngọn lửa từ thuở hồng hoang ấy lịm tắt dần, để lại trên mảnh đất của những người Anh hùng Đăm San, Đăm Sét nhiều cảnh đẹp khiến người ta chẳng thể nào hỡ hững. Anh từng biết một Biển Hồ T’Nưng - “đôi mắt Pleiku” long lanh sóng nước - là miệng một ngọn núi lửa còn lại đến ngày nay. Về Chư Đăng Ya đi, anh sẽ biết thêm một ngọn núi lửa nữa ở Chư Pah, ngọn núi lửa say ngủ triệu năm để cho đời bazan mỡ màng và trăm ngàn hoa thơm cỏ lạ.

Sừng sững giữa cao nguyên bao la, Chư Đăng Ya hoang dại mà đẹp đến nao lòng. Về đây đi, cỏ hoa sẽ níu lấy bước chân anh. Gió sẽ hát tình ca và núi đồi sẽ kể cho anh nghe chuyện cao nguyên muôn thuở. Những đồi cỏ biếc xanh đến ngút ngàn tầm mắt sẽ ở ra theo từng bước anh qua. Những vạt cỏ đuôi chồn lung linh sắc tím hồng sẽ đưa anh đi qua từng miền cổ tích, ru say lòng anh bằng những miền ký ức yêu thương. Và, những triền dã quỳ vàng ấm trong nắng cao nguyên rực rỡ sẽ nở bao nụ cười reo vui chào đón anh, thì thầm cùng anh những câu chuyện thảo nguyên và đồi núi. Ở đâu tại Chư Đăng Ya, anh cũng thấy được là chính mình, được ôm lấy giữa đất trời mênh mông, được quyện lấy giữa muôn lối ngập tràn hoa cỏ.

Về Chư Đăng Ya đi. Anh sẽ được đứng giữa bao la đất trời, được hòa mình giữa thiên nhiên tươi đẹp, được lạc vào giữa miên man hương sắc cao nguyên. Về Chư Đăng Ya, anh còn được gặp những bà mẹ Jrai đang miệt mài trên những rẫy dong riềng, khoai lang, bí đỏ đang xanh mơn mởn. Về đây, anh còn gặp những em bé Jrai hồn nhiên vui đùa dọc theo các con đường ngập trong sắc vàng lung linh của ngàn vạn đóa dã quỳ. Chư Đăng Ya yên bình và thơ mộng. Về đây đi, anh sẽ nghe lòng mình dịu lại và tâm hồn mình bỗng thấy an yên. Bao nhiêu lo toan của cuộc sống thường nhật đã có hoa cỏ đất trời Chư Đăng Ya giữ lại giúp anh.

Chẳng cần phải đợi đến Lễ hội Hoa dã quỳ lần đầu tiên sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12 năm nay đâu! Ngay từ bây giờ, hãy một lần về với Chư Đăng Ya, cảm nhận hết cảnh sắc thơ mộng và cuộc sống yên bình nơi đây, anh sẽ nghe trong lòng những yêu thương ở lại. Biết đâu, cỏ hoa nơi này có thể níu giữ bước chân anh ngàn dặm, và yêu thương trên mảnh đất này sẽ làm dùng dằng bước anh đi…

Tư Hương

Có thể bạn quan tâm

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

null