Vẫn một lòng son sắt với nghề

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ba năm qua, ngành y đã đi qua những biến động, thậm chí là những chấn động đến tận gốc rễ sâu thẳm nhất. Nhân viên y tế đã nếm trải những dư vị cay đắng lẫn ngọt bùi mà không phải ai cũng có thể có được trong cuộc đời hành nghề của mình.

Những người đã thực sự lao mình vào cuộc chiến khốc liệt chống Covid-19 ngày ấy, đến bây giờ chắc hẳn không ít thì nhiều vẫn còn xao động trong tâm can khi nghĩ về đại dịch.

Đã hơn hai năm kể từ khi đỉnh dịch đi qua TP.HCM, những nỗi đau, những ám ảnh đã bắt đầu dịu xuống, lắng sâu vào tâm thức những người thầy thuốc và đồng đội của mình. Những lo toan đời thường, những dự định, những kế hoạch đã đủ mạnh để hướng chúng tôi về phía tương lai.

Ngày đó, khi đứng trong sân bệnh viện, trước khoảng 100 nhân viên y tế đầu tiên chuẩn bị đi xây dựng trung tâm hồi sức người bệnh Covid-19 nặng, tôi đã nói với đồng nghiệp và cũng với chính mình rằng: "Chúng ta đi vào một trận chiến mà không biết rõ mặt quân thù, cũng không có trên tay vũ khí. Nhưng chúng ta vẫn đi. Vì chính đồng bào mình, vì thành phố nghĩa tình này và cao hơn là vì quê hương Việt Nam mến yêu". Chúng tôi, một trung tâm hồi sức, đã hòa mình cùng hàng chục ngàn đồng nghiệp - đồng đội khác trên khắp đất nước để vượt lên chính mình, dũng cảm đương đầu với gian khổ, khó khăn, hiểm nguy. Ngày đó chúng tôi mang tâm thế của người lính chiến đấu vì Tổ quốc. Đi qua đại dịch, chúng tôi không khỏi có chút tự hào về chất sử thi bi tráng trong sự dấn thân của mình.

Nhưng rồi rất nhanh chóng, những "cơn địa chấn" khác đã vội ập đến, còn dữ dội đối với ngành y tế hơn cả chính đại dịch Covid-19. Không ít nhân viên y tế đã cảm thấy thương tổn, ngã lòng. Cũng không phải không có người chọn cách chia tay để bảo toàn tình yêu và niềm tự hào dành cho nghề. Một nhân viên của tôi, người đã xông pha vào chỗ hiểm nguy nhất từ đầu cho đến cuối dịch, đã quyết định lui về làm một lão nông tri điền. Không nói thì ai cũng có thể nhận thấy, rất nhiều người đã chùn tay. Như thể con chim phải ná sợ cành cong. Tôi cũng không ngoại lệ, cũng đã có lúc thấy mình lạc lối, hoang mang.

Nhưng rồi những khó khăn trong đại dịch, những biến động sau đại dịch, dù vẫn còn đang hiển hiện, đã được dần dần giải quyết, tháo gỡ. Chúng tôi vẫn tin rằng Đảng, Chính phủ và Nhân dân vẫn tin yêu nghề y, vẫn dành cho nghề y một chỗ đứng xứng đáng trong xã hội và trong trái tim mỗi người. Chính chúng tôi, những nhân viên y tế, cũng đã trưởng thành lên rất nhiều không chỉ về y thuật mà còn về y đức sau những gian nan, thử thách đó. Những tin nhắn, những lời cảm ơn, những hình ảnh của những bệnh nhân thập tử nhất sinh trong dịch, nay đã khỏe mạnh, đã hân hoan với cuộc đời mới là liều thuốc vô giá xốc lại, nâng dậy tinh thần của chính những người thầy thuốc.

Chiều qua, tôi đã nhận được những lẵng hoa chúc mừng. Tôi xem đó là những thơm thảo của cuộc đời đầy yêu thương này trao gửi đến tôi, một thầy thuốc trong hàng triệu người thầy thuốc và nhân viên y tế Việt Nam. Sau những thăng trầm của đại dịch và của cảm xúc, tôi đã đủ bình tâm để hỏi thật lòng mình về nghề, về những cống hiến bé nhỏ đã qua và những đối mặt trong tương lai, thậm chí còn ác liệt hơn Covid-19 (ai mà biết được). Câu trả lời rất sắt son: Nếu được chọn lựa một lần nữa, tôi vẫn chọn nghề y. Nếu được chọn đối mặt, tôi vẫn chọn dấn thân như đã từng. Đó chắc chắn cũng là tâm huyết của tuyệt đại đa số đồng nghiệp của tôi - những thầy thuốc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

null