Ukraine cân nhắc tổ chức họp cấp cao đa phương với Nga, Mỹ và châu Âu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Ngày 19-5, truyền thông quốc tế đưa tin Ukraine đang xem xét khả năng tổ chức một cuộc họp cấp cao đa phương với sự tham gia của Nga, Mỹ và các nước châu Âu nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột đang kéo dài.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Kiev không loại trừ khả năng tiến tới một hình thức đối thoại trực tiếp hoặc gián tiếp với Moscow, tuy nhiên nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc gặp nào cũng phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ông Zelensky nói: “Chúng tôi muốn hòa bình, nhưng không phải bằng bất cứ giá nào. Một tiến trình ngoại giao hiệu quả cần có sự bảo trợ và tham gia của các đối tác quốc tế, trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu”.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, ông đã có một cuộc điện đàm riêng với Tổng thống Trump trước khi ông Trump điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó ông Zelensky nhấn mạnh về yêu cầu cấp thiết phải đạt được một lệnh ngừng bắn. Sau đó, ông Zelensky tiếp tục tham gia một cuộc điện đàm chung với nhà lãnh đạo Mỹ và các nhà lãnh đạo của Pháp, Phần Lan, Đức, Italy và EU và được ông Trump thông báo các nội dung trong cuộc điện đàm Mỹ- Nga.

Hiện Nga chưa đưa ra phản ứng chính thức về đề xuất này. Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố luôn sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt chiến sự, song khẳng định “mọi quyết định về đàm phán hay hòa bình đều phải do Ukraine đưa ra”.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã bước sang năm thứ ba với diễn biến phức tạp trên chiến trường và nhiều hệ lụy về kinh tế, an ninh toàn cầu. Các nhà phân tích nhận định, việc Ukraine đề xuất tổ chức một hội nghị đa phương là tín hiệu cho thấy Kiev đang muốn tận dụng đà ủng hộ quốc tế để thúc đẩy giải pháp chính trị, trong bối cảnh xung đột chưa có hồi kết rõ ràng.

Có thể bạn quan tâm

Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

Tin thế giới sáng 21-8: Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

(GLO)- Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau; Iran cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế” bằng lệnh trừng phạt mới; Ả rập Xê út và Liban nối lại tuyến vận tải đường bộ sau 5 năm gián đoạn; Mỹ phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-8.

Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Tin thế giới tối 20-8: Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

(GLO)- Ông Trump nói Triều Tiên sở hữu 57 vũ khí hạt nhân; Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn; Mỹ tăng sức ép kinh tế, Iran tuyên bố sẵn sàng đối đầu nhiều năm; Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga là thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

Ngày 19/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành diễn tập không quân tại vùng Đông Bắc Ba Lan - khu vực gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Phía Ba Lan khẳng định việc tập trận không liên quan đến bất kỳ động thái nào của Không quân Nga.  

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

null