Tự xưng là cán bộ kho bạc lừa tiền người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
 Một người dân nhận được cuộc gọi của người xưng là cán bộ kho bạc thông báo trả phí để nhận 20 triệu đồng tiền mặt "do đã tham gia BHYT lâu năm". Sợ bị lừa tiền người này tìm gặp đối tượng đã gọi điện

Chiều 19-4, BHXH Việt Nam cho biết mới đây cơ quan BHXH tiếp nhận phản ánh của bà T. (trú tại quận Cầu Giấy) về việc nhận được cuộc gọi điện thoại của người tự xưng là cán bộ của Kho bạc Nhà nước quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Cảnh báo về một số thủ đoạn lừa đảo giả danh, giả mạo

Cảnh báo về một số thủ đoạn lừa đảo giả danh, giả mạo

Lừa tiền người tham gia BHYT

Người này thông báo với bà T. rằng "bà là một trong số ít những người may mắn nhận được phần quà trị giá 20 triệu đồng tiền mặt do đã tham gia BHYT lâu năm". Tuy nhiên, muốn nhận được phần quà trên, bà T. phải trả một khoản chi phí trị giá 1,1 triệu đồng và sẽ được tặng thêm hai hộp sữa trị giá 900.000 đồng.

Đối tượng nhấn mạnh, bà T. chỉ cần thanh toán số tiền 1,1 triệu đồng cho người giao hàng khi bà nhận được hai hộp sữa trên và không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào khác.

Còn số tiền thưởng may mắn, đối tượng cho biết Giám đốc và kế toán của Kho bạc Nhà nước quận Cầu Giấy sẽ đến tận nhà bà T. để trao tặng.

Để chắc chắn không bị lừa tiền, bà T. đã đến trụ sở của Kho bạc Nhà nước quận Cầu Giấy để gặp trực tiếp đối tượng nhưng đối tượng này trốn tránh với lý do đang nghỉ phép.

Bà T. hỏi thêm thông tin về vị trí công việc thì đối tượng quanh co và chỉ nói rằng làm việc tại Bảo hiểm của Kho bạc Nhà nước quận Cầu Giấy.

Nghi ngờ bị lừa, bà T. đã đến cơ quan BHXH quận Cầu Giấy để xác minh và được biết thông tin trên hoàn toàn không chính xác.

Những trang web mạo danh cơ quan BHXH.

Những trang web mạo danh cơ quan BHXH.

Lập nhiều trang mạng xã hội để lừa đảo

Tương tự, mới đây cũng xuất hiện một số trang web, Zalo, Facebook, số điện thoại,… mạo danh cơ quan, công chức, viên chức BHXH tỉnh Bình Dương nhằm trục lợi, lừa đảo người dân có nhu cầu giải quyết công việc, tư vấn chính sách BHXH, BHTN, BHYT.

Cụ thể, khi truy cập trên trang Facebook cá nhân, tìm kiếm bằng từ khóa "BHXH Bình Dương" hoặc "Bảo hiểm xã hội Bình Dương" có thể dễ dàng thấy các trang Facebook cá nhân, hội nhóm công khai liên quan đến việc tư vấn, giải quyết nhu cầu hưởng BHXH một lần và các chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT.

Các nhóm hỗ trợ, thanh lý, cầm cố, mua bán sổ BHXH; dịch vụ tư vấn, giải quyết các loại hồ sơ, giấy tờ mà yêu cầu người dân phải trả phí "hoa hồng",… diễn ra công khai, có cả số điện thoại liên hệ của nhóm đối tượng trên trang Facebook, Zalo,… để người dân liên hệ.

Trước đó, BHXH Việt Nam đã phát đi nhiều thông tin cảnh báo về tình trạng mạo danh cơ quan, viên chức và người lao động cơ quan BHXH để lừa tiền người dân. Đồng thời, đơn vị này đã gửi các văn bản đề nghị các cơ quan chức năng liên quan kịp thời ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và thông tin rộng rãi tới người dân, người lao động.

BHXH Việt Nam khuyến cáo người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT cần nâng cao cảnh giác hơn nữa để phòng tránh bị đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo.

Trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam, nếu có vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên hệ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm