Tự “chữa lành” cho bản thân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cứ gần đến ngày nghỉ lễ là các anh chị đồng nghiệp lại xúm xít hỏi nhau: “Lễ này đi chơi ở đâu?”. Còn tôi thì chỉ muốn nghỉ ngơi bên gia đình. Đã rất nhiều năm rồi, tôi không có khái niệm đi chơi ngày lễ, nhất là những chuyến đi chơi xa dài ngày.

Như thường lệ, cứ chiều thứ sáu là gia đình tôi sửa soạn đồ đạc để về nội, thứ bảy thì cả nhà lên ngoại ăn cơm. Chủ nhật, cả nhà ngoại xuống nhà nội dùng bữa, thế mà lễ lại vui.

Thực ra, đi làm quanh năm, mọi người mong đến ngày lễ để được đi chơi đâu đó, cái mà người trẻ gần đây hay gọi là “đi chữa lành”, nhưng tôi lại muốn được “chữa lành” ở nhà.

Tự “chữa lành” cho bản thân (ảnh minh họa)

Tự “chữa lành” cho bản thân (ảnh minh họa)

Có một khoảng thời gian, tôi bận việc đến đầu tắt mặt tối, có khi cả tháng không gặp bố mẹ đẻ. Ông bà chỉ nhìn thấy tôi trên mạng xã hội, trên báo, đài địa phương. Những chuyến công tác trong tỉnh, rồi những chuyến đi dài ngày trong nước, thậm chí là nước ngoài, đi nhiều đến nỗi, tôi chỉ muốn có được một buổi cuối tuần thảnh thơi, được ăn món canh cua mẹ nấu, thưởng thức món cá kho riềng của bố làm và được ngủ trên chiếc giường quen thuộc ở nhà chứ không phải là chiếc giường lạ lẫm nơi khách sạn trong những chuyến đi công vụ.

Tôi cũng rất ngại những chuyến du lịch được cơ quan tổ chức nhân ngày lễ dành cho các chị em. Không phải vì bản thân không hòa đồng với tập thể mà bởi lẽ, thường ngày, tôi đã dành trọn thời gian cho công việc, cho những mối quan hệ xã hội, nên khi có dịp nghỉ ngơi, tôi muốn được ở cùng gia đình mình.

Nhiều người thường đăng ảnh đi chơi, xả stress tại những địa điểm hot, check-in ở những nơi sang chảnh. Rồi thành thói quen, tới dịp lễ gì mà họ không đi đâu chơi, không có ảnh đẹp đăng trên mạng xã hội thì lại sợ người ta thắc mắc. Tôi đã từng nghĩ và cũng có thói quen như thế. Nhưng rồi tôi nhận ra, mình sống cho mình và vì mình chứ không phải vì những gì người khác đánh giá. Nên đăng những gì mình muốn lưu giữ chứ không phải đăng để người khác biết mình đã làm gì và đi đâu.

Càng ngày, tôi càng hiểu rằng, mình phải sống vui mỗi ngày để tâm hồn tươi mới và luôn suy nghĩ tích cực lạc quan chứ không phải dồn nén mọi thứ lại để đến lúc bản thân bị “rách” thì lại cần phải có cơ hội “đi chữa lành”. Và “chữa lành” cũng không nhất thiết phải đi đến những nơi xa xôi, ăn những món “sơn hào hải vị”. “Chữa lành” chỉ cần có không gian để bản thân được hòa mình vào với thiên nhiên, đất trời.

Để bản thân mỗi người cảm nhận được mình không chỉ đang thở, mà là đang “sống” thật sự, được hòa mình với tập thể, ở nơi mà bạn được là chính mình, được thưởng thức những món ăn mình thích, nghe một bản nhạc hay đơn giản chỉ là đọc một cuốn sách mà lâu nay vẫn còn dang dở.

Và hơn hết, dù làm gì đi chăng nữa, chỉ cần khi tâm hồn ta luôn cảm thấy nhẹ nhõm, thảnh thơi, không phải bon chen đấu đá, sân si hay nghi kỵ, gièm pha nhau thì khi đó, tâm hồn mỗi người thật sự đã được “chữa lành”.

Đến một độ tuổi nào đó, người ta sẽ không thích những chốn huyên náo đông người. Có chăng là cả gia đình tụ tập ở quán cà phê, cùng ăn những bữa cơm ấm cúng với người thân, mà không phải chen chúc nơi quán xá đông người, không phải miễn cưỡng nở những nụ cười xã giao ở những buổi tiệc rượu mang tính chất công việc.

Ngược lại, với những người quanh năm suốt tháng chỉ quẩn quanh bên gia đình, con cái, bếp núc, chắc chắn việc được đi đây đi đó, được giải tỏa tâm trạng là một điều cần thiết để họ có cơ hội “sạc đầy pin”, nạp thêm năng lượng và refresh, làm mới bản thân để sau khi kết thúc những chuyến đi ấy, họ có động lực, có thêm “sức đề kháng” mà tiếp tục với những việc thường nhật không tên mỗi ngày.

Nếu bản thân mình không phải “bị ép” làm những điều mà thân tâm đều không muốn làm, tâm hồn ta vì thế cũng sẽ ít bị tổn thương. Mỗi người có những cảm nhận riêng về nhân sinh quan trong cuộc đời của mình. Bởi vậy, phương pháp “chữa lành” những tổn thương của bản thân tốt nhất, hiệu quả nhất có lẽ là tự ta “chữa lành” cho chính ta.

Có thể bạn quan tâm

Mùa rẫy tới

Mùa rẫy tới

Mấy ngày nay thường hay có dông vào buổi chiều. Gió ùn ùn thốc tới. Mây từ dưới rừng xa đùn lên đen sì như núi, bao trùm gần kín khắp bầu trời. A Blưn thấy ông nội lẩm nhẩm tính rồi nói mấy hôm nữa đi phát rẫy.

Bài học đầu đời

Bài học đầu đời

(GLO)- Mãi đến bây giờ, cánh tay tôi vẫn còn một vết sẹo. Vết sẹo đỏ ửng, kéo dài trông thật “thiếu thẩm mỹ”. Bạn bè khuyên đi xóa sẹo nhưng tôi lại không muốn. Bởi lẽ, với tôi, vết sẹo ấy gắn liền cùng kỷ niệm về bài học đầu đời.

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

(GLO)- Một ngày giữa tháng Tư, tôi có chuyến thăm TP. Hồ Chí Minh. Như tín hiệu của vũ trụ, có điều gì đó thôi thúc tôi phải về với nơi mà 50 năm về trước, cả dân tộc vỡ òa trong niềm vui của ngày đại thắng, thống nhất non sông.

Nhớ bếp lửa nhà sàn

Nhớ bếp lửa nhà sàn

(GLO)- Gần 50 năm gắn bó với vùng đất Tây Nguyên, tôi đã đi qua nhiều buôn làng, tiếp xúc với bao con người hiền lành như đất, mộc mạc như cây rừng. Và trong những buôn làng đó, từng bếp lửa nhà sàn đã để lại trong tôi ấn tượng đậm sâu với không gian đầm ấm và chân tình

Hương nhãn

Hương nhãn

(GLO)- Tháng Tư về, mang theo những giọt sương tinh khôi lặng lẽ đọng trên mái nhà, ấp ôm không gian trong cái se lạnh dịu dàng của phố núi. Pleiku tỉnh giấc giữa sắc trời tĩnh lặng mà chất chứa bao xao xuyến.

Tháng Tư về nguồn

Tháng Tư về nguồn

(GLO)- Chúng tôi đến TP. Hồ Chí Minh giữa những ngày tháng Tư lịch sử, vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Mưa đầu hạ

Mưa đầu hạ

(GLO)- Pleiku vào hạ không báo trước bằng cái nóng gắt gao, cũng chẳng cần đến tiếng ve râm ran hay sắc phượng rực trời. Chỉ cần một cơn mưa đầu mùa, bất chợt, ào ạt mà vô cùng êm dịu là biết hè đã chạm ngõ.

Lưu bút

Lưu bút

(GLO)- Lưu bút không đơn thuần là một cuốn sổ. Nó là nơi giữ lại cả một khoảng trời tuổi trẻ, nơi từng nét chữ đều mang theo một phần ký ức.

Mùa cá cơm

Mùa cá cơm

(GLO)- Đã mấy bận đến xã Nhơn Lý (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), tham quan hầu hết thắng cảnh, thưởng thức đủ mọi đặc sản bậc nhất, tôi từng nghĩ mình am tường vùng đất này lắm. Vậy mà, khi lang thang đến bến cá Nhơn Lý, tôi mới nhận ra những gì mình biết chỉ lớp vỏ bên ngoài.

Đọc để hiểu mình

Đọc để hiểu mình

(GLO)- Khi nhìn một người ngồi đọc sách, tôi thường có cảm giác rất bình an. Sự bình an như nguồn năng lượng được truyền đến từ hình ảnh rất đẹp trước mắt.

Cơn mưa ngang qua

Cơn mưa ngang qua

Tiết trời vào sáng sớm khá oi nồng, nhưng bầu trời lại phủ kín một màu mây xám đục chứ không trong trẻo như mọi khi. Rồi bất chợt mưa rào rào mà không có gió, có sấm báo trước.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Mùa hoa hẹn phố

(GLO)- Thỉnh thoảng, bạn bè thời đại học ngẫu hứng gửi vào nhóm Zalo bức ảnh về một loài hoa. Dù không giải thích lời nào nhưng lập tức nhiều phản hồi, nhiều icon xuất hiện.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Món quà của chị Hai

(GLO)- Thời tiểu học, tôi khá biếng nhác việc học. Kết quả học tập của tôi năm nào cũng gần như “đội sổ”, trầy trật hết cách mới không bị lưu ban. Trong khi đó, các anh chị tôi đều học giỏi. Tuy nhiên, đọc cuốn sách 'Vượt đêm dài' của nhà văn Minh Quân do chị Hai tặng đã thay đổi cuộc đời tôi.

Tan biến giữa rừng

Tan biến giữa rừng

(GLO)- Tôi mê đắm Tây Nguyên bắt đầu từ 2 chữ “đại ngàn”. Tôi cũng đã từng mường tượng về những cánh rừng bạt ngàn, tán cây che kín không thấy ánh mặt trời, dây leo và cây bụi lấp kín không một lối mòn, muông thú chạy nhảy dưới những tán xanh.

Giai âm tiếng lòng

Giai âm tiếng lòng

(GLO)- Nếu tin rằng mọi thứ đều có nguyên do thì lý do ra đời của cây đàn guitar chắc hẳn là niềm ưu ái vô bờ mà thượng đế đặc biệt ban tặng cho con người.

 Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

(GLO)- "Bầu trời trở lại" của Lữ Hồng là bài thơ giàu hình ảnh và cảm xúc, gợi lên sự chuyển mình của thiên nhiên, lòng người. Bài thơ là bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, cũng là một hành trình nội tâm sâu sắc, nơi con người giao hòa với đất trời, với những giấc mơ và niềm tin vào ngày mai.

Theo cánh ong bay

Theo cánh ong bay

(GLO)- Giữa một ngày chớm hạ, bầy ong mật ở đâu bất chợt vần vũ trên khóm hoa xuyến chi trước sân nhà, khiến tôi xao động. Bên khóm hoa muốt trắng nhụy vàng dịu dàng có bao đôi cánh mỏng tang, rộn rã bên ngày mới.

Nhớ hội trại ngày ấy

Nhớ hội trại ngày ấy

(GLO)- Cứ mỗi dịp tháng 3, khi thấy học sinh nô nức chuẩn bị cho hội trại, lòng tôi lại xao xuyến nhớ về những ngày áo trắng tung bay trên sân trường đầy nắng với bao ước mơ, hoài bão.

Những bức ảnh cũ

Những bức ảnh cũ

(GLO)- Một hôm, tôi vô tình phát hiện cuốn album cũ nằm lẫn giữa đống giấy tờ trong ngăn tủ quần áo. Tôi cầm lên, có cảm giác như chạm vào từng ký ức xa xôi. Ngày xưa yêu dấu theo những bức ảnh lần lượt quay về.

Chờ đợi tầm xuân

Chờ đợi tầm xuân

(GLO)- Tầm xuân đã trở thành cái tên rất quen thuộc với chúng ta, nằm lòng như mấy câu lục bát: “Trèo lên cây bưởi hái hoa/Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân/Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc/Em có chồng anh tiếc lắm thay”.