Tủ áo dài kết nối yêu thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với phương châm “Ai cần thì lấy, ai có thì ủng hộ”, Tủ áo dài-kết nối yêu thương của Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 8 (thị trấn Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) không chỉ giúp hội viên khó khăn được mặc trang phục áo dài trong những dịp quan trọng mà còn khơi dậy ý thức trách nhiệm giữ gìn giá trị chiếc áo dài truyền thống.

Chiếc áo dài là hiện thân nét đẹp văn hóa truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Đó là trang phục không thể thiếu trong nhiều sự kiện, lễ hội. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, nhiều chị em phải thuê, mượn áo dài để mặc. Xuất phát từ nhu cầu thực tế của hội viên, chị Đinh Thị Vui-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 8-đã lên ý tưởng triển khai mô hình Tủ áo dài-kết nối yêu thương nhằm tạo điều kiện cho chị em có hoàn cảnh khó khăn được tặng hoặc mượn áo dài miễn phí.

Chị Vui cho hay: Ngay sau khi đề xuất, ý tưởng đã được Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Phú Thiện ủng hộ, chị em thì hưởng ứng nhiệt tình. Với phương châm “Ai cần thì lấy, ai có thì ủng hộ”, chỉ sau hơn 1 tuần phát động, tủ áo đã tiếp nhận 250 bộ áo dài do cán bộ, viên chức, nữ tiểu thương quyên góp, ủng hộ. Mỗi bộ áo dài đều ghi rõ thông tin dành cho người mặc từ cân nặng, chiều cao, size áo để tiện sắp xếp và khi cho mượn. Với ý nghĩa thiết thực, ngày 25-3 vừa qua, Tủ áo dài-kết nối yêu thương của Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 8 ra mắt.

Chị em hội viên tổ dân phố 8 biểu diễn các tiết mục văn nghệ với trang phục mượn từ Tủ áo dài-kết nối yêu thương của Chi hội. Ảnh: Vũ Chi

Chị em hội viên tổ dân phố 8 biểu diễn các tiết mục văn nghệ với trang phục mượn từ Tủ áo dài-kết nối yêu thương của Chi hội. Ảnh: Vũ Chi

Lễ ra mắt với nhiều tiết mục văn nghệ do chị em trong Chi hội biểu diễn với trang phục là những chiếc áo dài mượn từ tủ áo. Ai cũng vui mừng, phấn khởi vì áo đa dạng kiểu mẫu, chị em có nhiều cơ hội lựa chọn. Ban chủ nhiệm gồm 7 thành viên, do chị Vui đứng đầu. Ban chủ nhiệm có trách nhiệm lập danh sách tiếp nhận, bảo quản, quản lý và cho mượn áo dài. Tất cả phụ nữ của thị trấn đều được mượn áo sử dụng. Tủ áo được đặt tại nhà chị Vui.

“Khi đến với tủ áo, chị em được chọn mẫu áo yêu thích, được thử áo và kiểm tra trước khi sử dụng, ký mượn áo và thời gian sử dụng vào sổ. Trước khi trả lại, áo phải được giặt sạch sẽ và ủi phẳng. Nếu trong quá trình sử dụng nếu bị rách, hỏng dây kéo thì người mượn có trách nhiệm sửa lại”-chị Vui chia sẻ về quy chế hoạt động của mô hình.

Tại lễ ra mắt, Ban chủ nhiệm đã trao tặng 6 bộ áo dài cho các chị có hoàn cảnh khó khăn trong Chi hội. Được tặng 1 bộ áo dài đẹp, bà Phan Thị Nhu bộc bạch: Bước sang tuổi 70 nên bà có nhiều dịp sử dụng áo dài như lễ, Tết, đám cưới con cháu. Tủ đồ của bà có 2 bộ áo dài nhưng mặc không còn vừa nữa. Được Chi hội tặng áo dài truyền thống vừa vặn, bà rất hạnh phúc.

“Chiếc áo dài màu cam trông như mới và rất vừa với tôi. Có tủ áo dài của Chi hội rồi, từ nay, chúng tôi không phải lo lắng đi tìm thuê áo dài để mặc như trước nữa”-bà Nhu phấn khởi nói.

Bà Trần Thị Mỹ (thứ 3 từ trái sang)-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Phú Thiện trao tặng bộ áo dài cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại tổ dân phố 8. Ảnh: Vũ Chi

Bà Trần Thị Mỹ (thứ 3 từ trái sang)-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Phú Thiện trao tặng bộ áo dài cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại tổ dân phố 8. Ảnh: Vũ Chi

Là người đồng hành từ những ngày đầu mô hình được triển khai, chị Nguyễn Thị Bích Ngọc-Giám đốc Agribank-Chi nhánh huyện Phú Thiện-cho hay: Những chiếc áo dài không còn phù hợp với ai đó mà bỏ đi thì rất lãng phí, vì nó khá đắt tiền và còn mới. Có Tủ áo dài-kết nối yêu thương, chị đã ủng hộ kinh phí và vận động chị em trong cơ quan quyên góp áo dài với hy vọng giúp các chị em khác có điều kiện sử dụng.

Trò chuyện cùng P.V, bà Trần Thị Mỹ-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Phú Thiện-khẳng định: “Hạnh phúc là khi được sẻ chia. Đó cũng là thông điệp mà Tủ áo dài-kết nối yêu thương lan tỏa trong cộng đồng. Mô hình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ tạo điều kiện cho chị em phụ nữ khó khăn sử dụng áo dài trong những sự kiện quan trọng mà thông qua đó tôn vinh, nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên trong việc giữ gìn, phát huy giá trị chiếc áo dài truyền thống của dân tộc. Hy vọng ngày càng có nhiều Mạnh Thường Quân biết đến và ủng hộ tủ áo. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động thành lập mô hình tương tự tại các chi hội để lan tỏa nét đẹp truyền thống của dân tộc”.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai có 28.008 người trong các đơn vị sự nghiệp công lập khối chính quyền hưởng lương từ ngân sách nhà nước

Gia Lai có 28.008 người trong các đơn vị sự nghiệp công lập khối chính quyền hưởng lương từ ngân sách nhà nước

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 256/QĐ-UBND về việc giao số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên và đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm một phần chi thường xuyên thuộc khối chính quyền.
Sở Kế hoạch và Đầu tư khuyến khích các cá nhân, tổ chức đăng ký giải quyết TTHC bằng tài khoản VneID và thông qua dịch vụ bưu chính công ích. Ảnh: Hà Duy

Khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến

(GLO)- Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa có Thông báo số 23/TB-SKHĐT về việc khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích (BCCI), thanh toán trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) và chuyển đổi tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia sang VneID.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân làm 7 người chết tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân làm 7 người chết tại Hà Nội và Bắc Giang

(GLO)- Trong ngày 16-6-2024, liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân làm 7 người chết tại TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả và triển khai các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy, nổ.

Chư Prông đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo

Chư Prông đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo

(GLO)-Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Prông đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên và các ban, ngành trên địa bàn huyện triển khai các chương trình, hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.