Trồng sâm công nghệ cao trên cao nguyên Sìn Hồ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dự án trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu được Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Trường Sinh Group) hợp tác cùng Công ty cổ phần Sao Đỏ Tây Bắc và các đối tác thuộc quỹ ABB của Singapore triển khai trên địa bàn xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu từ năm 2022 trên diện tích 15.000 m2. Dự án sử dụng công nghệ nhà màng, nhà lưới hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản giúp người quản lý điều tiết ánh sáng và độ ẩm phù hợp trong quá trình trồng, chăm sóc gần 400 ngàn cây sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu. Từ kết quả này nhằm sàng lọc, tuyển chọn ra các cây giống bố mẹ khỏe mạnh, sạch bệnh.

Ông Lê Quang Trung-Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sao Đỏ Tây Bắc cho biết: Mục tiêu của các bên tham gia dự án đó là sẽ tạo ra một trung tâm giống công nghệ cao để làm chủ công nghệ nuôi trồng các loại sâm quý, đảm bảo giống cây sạch bệnh và có hàm lượng saponin cao. Riêng đối với sâm Ngọc Linh, khi đưa ra đây trồng vào năm 2022 thì chúng tôi lấy giống từ thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam với nhiều độ tuổi khác nhau. Sau hơn 3 năm trồng, chăm sóc hết sức kỹ lưỡng, sâm Ngọc Linh ở đây hiện phát triển rất tốt, tỷ lệ sống đạt trên 90% và đều đang ra hoa.

Song song với việc triển khai dự án trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu tại huyện Sìn Hồ, các doanh nghiệp đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động là đồng bào dân tộc thiểu số Mông Hoa. Đặc biệt, thông qua việc liên kết trồng, chăm sóc sâm, người dân đã được đào tạo kỹ thuật để sau này sẽ trở thành các vệ tinh của doanh nghiệp trong việc trồng, bảo tồn các giống sâm quý.

Chị Sùng Thị So (trú tại bản Sảng Phìn, xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) cho biết: Gia đình chị là hộ nghèo tại địa phương nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2022, khi dự án trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu triển khai, chị cùng nhiều hộ dân khác tại bản đã được doanh nghiệp tuyển nhận vào làm công việc chăm sóc các vườn sâm.

Còn chị Giàng Thị Lan (cùng trú tại bản Sảng Phìn, xã Sà Dề Phìn) vui mừng nói với chúng tôi: “Làm việc tại đây, trung bình 1 ngày mỗi người được nhận 200 ngàn đồng tiền lương. Với số tiền kiếm được đã giúp đỡ cho cuộc sống gia đình bớt khó khăn hơn”.

Mô hình trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu trên địa bàn xã Sà Dề Phìn bước đầu thu được kết quả khá ấn tượng. Chính vì vậy, các bên tham gia dự án dự kiến từ nay đến hết năm 2025 sẽ tiếp tục phát triển 2 giống sâm này lên từ 800 ngàn đến 1 triệu cây.

Phóng sự Trồng sâm công nghệ cao trên cao nguyên Sìn Hồ. Thực hiện: Đoàn Bình

Ông Phan Thanh Thiên-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh chia sẻ: “Với sự tương đồng về thổ nhưỡng, khí hậu giữa tỉnh Lai Châu và tỉnh Gia Lai, dự kiến trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục khảo sát để triển khai dự án trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu tại địa bàn huyện Kbang với quy mô trồng vài triệu cây để cung ứng cho thị trường sâm Việt Nam”.

3-1068.jpg
Mẫu phân tích và kiểm nghiệm mẫu sâm Ngọc Linh 4 tuổi do Viện Dược liệu, Bộ Y tế công bố. Ảnh: Đoàn Bình

Trao đổi thêm với P.V, ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai bước đầu nhận định: “Dù cần có thêm thời gian để đánh giá hiệu quả mà mô hình đem lại, song việc triển khai mô hình tương tự như thế này ở tỉnh Gia Lai là có sơ sở và phù hợp, giúp chúng ta khai thác được nguồn dược liệu quý hiếm, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi tham gia vào dự án”.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

(GLO)- Chỉ trong 3 ngày (từ ngày 5 đến 7-8), lực lượng Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và các đơn vị chức năng của tỉnh Gia Lai đã phối hợp xử lý 4 trường hợp vi phạm, kịp thời tiêu hủy tổng cộng hơn 108 tấn heo nhiễm bệnh, thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

(GLO)- Theo Sở Tài chính Gia Lai, công tác thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh và đạt kết quả khả quan. Trong 7 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã thu hút được 123 dự án mới, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 57.485 tỷ đồng.

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng xanh: Tăng cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận vốn đầu tư phát triển

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng xanh: Tăng cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận vốn đầu tư phát triển

(GLO)- Thời gian gần đây, cùng với việc đưa ra thị trường các gói tín dụng xanh với lãi suất hấp dẫn, nhiều ngân hàng thương mại cam kết đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) tiếp cận và vay vốn để đầu tư phát triển các dự án xanh, tuần hoàn.

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

(GLO)- Sáng 26-7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam, Trang trại bò sữa Bình Định (xã An Nhơn Tây) tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2025.

Dự án FLC Hilltop Gia Lai tại phường Diên Hồng

Gỡ vướng, đẩy nhanh tiến độ dự án khách sạn, nhà phố FLC Hilltop

(GLO)- Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại và nhà phố thương mại FLC Hilltop Gia Lai do Tập đoàn FLC đầu tư dở dang tại phường Diên Hồng (trước đây là phường Ia Kring, TP. Pleiku) đang được UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tháo gỡ vướng mắc để sớm đưa vào khai thác.

Quang cảnh lễ ký kết tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hoài Nam

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai ký kết hợp đồng ủy thác với các hội, đoàn thể

(GLO)- Ngày 18-7, tại phường Quy Nhơn, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Gia Lai tổ chức lễ ký kết hợp đồng ủy thác với 14 đơn vị hội, đoàn thể cấp xã, phường trên địa bàn. Đây là sự kiện mang ý nghĩa rất quan trọng, mở đầu cho giai đoạn hợp tác mới với nhiều triển vọng. 

Cảng Quy Nhơn chuyển mình theo hướng cảng xanh

Cảng Quy Nhơn chuyển mình theo hướng cảng xanh

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 710/QĐ-CHHVN ngày 2-6-2021 của Cục Hàng hải Việt Nam về kế hoạch triển khai Đề án phát triển cảng xanh tại Việt Nam, Cảng Quy Nhơn là một trong những đơn vị tiên phong từng bước hiện thực hóa mô hình cảng xanh-cảng bền vững.

Bất thường cổ phiếu LDG

Bất thường cổ phiếu LDG

Dù đang có tổng nợ vay lên tới 893 tỷ đồng, ghi nhận lỗ luỹ kế hơn 1.375 tỷ đồng và từng bị nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục nhưng cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư LDG vẫn tăng trần 5 phiên liên tiếp, từ 2.500 đồng lên 3.470 đồng/cổ phiếu.

null