Triển vọng mô hình liên kết trồng thuốc lá nâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mô hình liên kết trồng cây thuốc lá nâu ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước theo phương thức hỗ trợ vốn sản xuất, bao tiêu sản phẩm của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và dịch vụ thanh niên xã Đất Bằng (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã thu hút nhiều hộ dân tham gia. Đây là hướng đi mới giúp thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang lại giá trị kinh tế cao.
Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ thanh niên xã Đất Bằng thành lập tháng 8-2021, hiện đã tập hợp được 19 thành viên, đa phần đều là đoàn viên, thanh niên trong xã. Khởi điểm, nguồn vốn của HTX có 200 triệu đồng, 2 máy cày, 2 xe tải và 100 ha đất nông nghiệp do các thành viên đóng góp. Định hướng hoạt động của HTX là liên kết sản xuất, kinh doanh các dịch vụ nông nghiệp, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, góp phần hạn chế tình trạng sản xuất manh mún, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác cũng như bao tiêu sản phẩm.
Từ mục tiêu này, tháng 10-2021, HTX đã triển khai mô hình trồng thuốc lá nâu ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm. Theo đó, đã có 17 hộ tham gia với diện tích hơn 20 ha. Đơn cử, hộ anh Kpă Mieo (buôn Ia Rnho) đã chuyển đổi 2 ha đất trồng mì kém hiệu quả sang trồng thuốc lá nâu. Khi tham gia mô hình, anh được HTX cung ứng giống, hỗ trợ vật tư nông nghiệp, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước tự động; đồng thời ứng trước 10 triệu đồng/ha chi phí sản xuất cho vụ trồng đầu tiên. “Trước đây, gia đình tôi trồng mì nhưng thu nhập rất thấp. Tham gia mô hình, ngoài việc được hỗ trợ vật tư phân bón từ HTX và nhà đầu tư, tôi còn được hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc. Vì vậy, gia đình rất yên tâm, tin tưởng vào hiệu quả mang lại trong thời gian tới”-anh Kpă Mieo chia sẻ.
Hộ anh Kpă Mieo (buôn Ia Rnho) đã tiên phong chuyển đổi 2 ha đất trồng mì kém hiệu quả sang trồng thuốc lá nâu, ứng dụng tưới nước tiết kiệm. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Hộ anh Kpă Mieo (buôn Ia Rnho) đã tiên phong chuyển đổi 2 ha đất trồng mì kém hiệu quả sang trồng thuốc lá nâu, ứng dụng tưới nước tiết kiệm. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Ưu điểm của mô hình là các hộ tham gia bỏ vốn đầu tư ban đầu rất ít, không cần nhiều nhân công. Đặc biệt, cây thuốc lá nâu sau khi thu hoạch chỉ cần phơi khô dưới nắng, không cần lò sấy nên hạn chế được việc sử dụng chất đốt, bảo vệ môi trường. Việc HTX đứng ra liên kết với doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư các khoản chi phí ban đầu và cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân xã Đất Bằng.
Ông Vũ Duy Hiển-Phó Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH một thành viên Thanh Trung (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) khẳng định: “Trước đề xuất hợp đồng đầu tư, bao tiêu sản phẩm cho HTX, bước đầu chúng tôi đã đồng ý triển khai được 22 ha (trung bình hỗ trợ khoảng 40 triệu đồng/ha). Thời gian tới, Công ty tiếp tục mở rộng diện tích, không chỉ hỗ trợ bà con xã Đất Bằng mà còn ở các xã khác. Chúng tôi nhận thấy thuốc lá nâu sẽ trở thành cây trồng phù hợp giúp bà con dân tộc thiểu số xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững”.
Vườn ươm cây giống thuốc lá nâu của HTX nông nghiệp và dịch vụ thanh niên xã Đất Bằng cung cấp cho các hộ tham gia mô hình. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Vườn ươm cây giống thuốc lá nâu của HTX nông nghiệp và dịch vụ thanh niên xã Đất Bằng cung cấp cho các hộ tham gia mô hình. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Theo anh Kpă Séo-Giám đốc HTX nông nghiệp và dịch vụ thanh niên xã Đất Bằng: Đơn vị cũng như địa phương kỳ vọng mô hình trồng cây thuốc lá nâu sẽ mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên HTX và người dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. “Trong quá trình triển khai, chúng tôi không những cung ứng nguồn giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc mà còn hỗ trợ phân bón, tiền mặt cho bà con (10 triệu đồng/ha) không tính lãi suất và liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Hiện chúng tôi đang triển khai thu mua nông sản trên địa bàn xã, tiến tới nhân rộng mô hình trong và ngoài xã để giúp bà con tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo”-anh Kpă Séo thông tin.
Trong khi đó, ông Rô Krik-Chủ tịch UBND xã Đất Bằng-cho hay: Các thành viên HTX rất năng động, có khát vọng phát triển, nhiều ý tưởng rất khả thi, biết khai thác thế mạnh của địa phương. Dự án trồng cây thuốc lá nâu là mô hình đa lợi ích, phù hợp với điều kiện canh tác của người dân, vừa đảm bảo đầu ra, nâng cao giá trị sử dụng đất (có thể trồng 1 vụ thuốc lá, 1 vụ mì), người dân không những vừa hạn chế việc vay ngân hàng hay mượn nợ bên ngoài để đầu tư, vừa được chuyển giao kỹ thuật trồng trọt mới, tiết kiệm nhân công, nước tưới.
NGUYỄN NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

null