Triển khai quy trình tái canh cà phê vối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa tổ chức hội nghị triển khai Quyết định số 2085/QĐ-BNN-TT ngày 31-5-2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về ban hành quy trình tái canh cà phê vối.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, tổng diện tích cà phê trên địa bàn tính đến cuối năm 2015 là 93.100 ha, trong đó diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp cần tái canh và ghép cải tạo là 18.554 ha. Trong giai đoạn 2012-2015, toàn tỉnh tái canh được 3.624,42 ha. Tiến độ tái canh cà phê trong những năm qua rất chậm. Quá trình tái canh đã nảy sinh một số vướng mắc.

Quy trình tái canh cà phê vối mới được ban hành sẽ giải quyết tốt một số vấn đề như: Việc phân tích mật độ tuyến trùng, nấm bệnh gây hại để xác định thời gian luân canh, cải tạo đất không phải là quy định mang tính bắt buộc; xác định thời gian luân canh theo từng trường hợp cụ thể của vườn cây, chứ không nhất thiết phải là 2 năm như quy trình đã ban hành trước đó; về khâu giống chỉ cần mua ở những cơ sở được công nhận đảm bảo chất lượng, có hóa đơn chứng từ chứng minh được nguồn gốc; những vườn cà phê trong diện tái canh chỉ cần UBND cấp xã xác nhận nằm trong kế hoạch tái canh của tỉnh, phù hợp với đề án tái canh cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014-2020 là đảm bảo điều kiện được vay vốn tái canh...

Thảo Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Có 18 gian hàng tham gia hội chợ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ

Có 18 gian hàng tham gia hội chợ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ

(GLO)- Từ ngày 6 đến 7-6, tại xã Yang Bắc, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức hội chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cây hồ tiêu tái khẳng định vị thế

Cây hồ tiêu tái khẳng định vị thế

(GLO)- Sau nhiều năm chạm đáy, giá hồ tiêu bắt đầu tăng trở lại. Với đà tăng trưởng như thời gian qua, cây hồ tiêu đang tái khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực ở nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai.

Canh tác hữu cơ để xuất khẩu

Canh tác hữu cơ để xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác theo hướng hữu cơ, một số vườn cà phê, chanh dây của các hộ dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng.