Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) có 140 hộ, trên 800 khẩu (trong đó có hơn 200 trẻ em), gần 100% người dân trong làng là dân tộc Xê Đăng. Tết đã cận kề, lũ trẻ trong làng náo nức chào đón Tết bằng tiếng cười rộn vang nhưng đâu đó vẫn còn nhiều nỗi niềm sâu kín của người lớn.

Làng “siêu đẻ”

Làng Ea Lũh được gắn biệt danh làng “siêu đẻ”, trung bình 1 gia đình ở làng có từ 3 đến 6 người con, hộ nhiều nhất có 12 người con. Đất sản xuất ít lại đông con nên cuộc sống của người dân quanh năm thiếu trước hụt sau. Làng có 140 hộ thì có 30 hộ nghèo, 92 hộ cận nghèo. Xác định đẻ nhiều con là nguồn cơn của đói nghèo nên các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền người dân quan tâm thực hiện kế hoạch hóa gia đình nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Tết cận kề nhưng nhiều gia đình ở làng Ea Lũh vẫn chưa chuẩn bị gì. Chị A Sinh tâm sự: Mình có 6 đứa con, đứa lớn nhất 15 tuổi, nhỏ nhất 6 tháng tuổi. Nhà đông con lại rất khó khăn nên dù Tết đến nơi vẫn chưa chuẩn bị gì.

Người sinh con nhiều nhất làng Ea Lũh là bà Abe sinh được 12 người con. Biết sinh nhiều con là rất khổ nhưng nhiều người vẫn không thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Anh Lê-Trưởng thôn Ea Lũh chia sẻ: “Đẻ nhiều, đông con nên kinh tế của hầu hết các gia đình ở làng vô cùng khó khăn. Tết này nhiều gia đình không sắm sửa gì, may có Mạnh Thường Quân đến thăm, tặng một số nhu yếu phẩm nên có điều kiện đón Tết”.

Chị A Sinh (bìa phải) có đến 6 người con. Ảnh: Như Nguyện

Chị A Sinh (bìa phải) có đến 6 người con. Ảnh: Như Nguyện

Nói về sự đẻ nhiều của làng Ea Lũh, anh Lê cho biết: Người làng Ea Lũh vốn từ huyện Tu Mơ Rông và huyện Đak Tô (tỉnh Kon Tum) đến sinh sống và lập làng. Làng là 1 trong 2 ngôi làng Xê Đăng tại Gia Lai. Làng nhỏ lại ít người, vì vậy người dân Ea Lũh có suy nghĩ đẻ nhiều để gia tăng dân số. Trước đây, gia đình nào sinh ít thì 6-7 người con, nhiều từ 10-12 người con. “Tuy nhiên, giờ xã hội hiện đại, lớp trẻ cũng đã ý thức hơn nhiều, mức sinh vì thế cũng giảm đi chút ít. Tuy nhiên vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn”-anh Lê nói.

Mang Tết về Ea Lũh

Ông Quản Văn Dũng-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Lũh-cho biết: Làng Ea Lũh là làng có mức sinh cao nhất xã Nghĩa Hưng nói riêng, huyện Chư Păh nói chung. Đây là làng có số hộ nghèo và cận nghèo nhiều nhất xã. Chính quyền địa phương tuyên truyền tích cực về vấn đề kế hoạch hóa gia đình và xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên liên tục và tuyên truyền theo kiểu "mưa dầm thấm lâu" để dần dần thay đổi ý thức của người dân.

Với mong muốn người dân nghèo, cận nghèo, khó khăn tại làng Ea Lũh có thêm điều kiện đón Tết, chính quyền địa phương đã vận động Mạnh Thường Quân đến thăm và tặng quà Tết cho 124 hộ nghèo, cận nghèo. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Lũh cho biết: “Trước đó, các hộ nghèo và cận nghèo đã được địa phương tặng quà Tết và chúng tôi tiếp tục vận động các Mạnh Thường Quân có thêm các suất quà gồm nhu yếu phẩm như: gạo, mì tôm, cá khô, gia vị… hỗ trợ thêm cho người dân, giúp họ đón một cái Tết đủ đầy, ấm cúng, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đại diện chính quyền địa phương trao quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo làng Ea Lũh. Ảnh: Như Nguyện
Đại diện chính quyền địa phương trao quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo làng Ea Lũh. Ảnh: Như Nguyện

Nhận quà của Mạnh Thường Quân trao tặng, chị A Theo (làng Ea Lũh) phấn khởi cho biết: Tết này có gạo, mắm, muối, mì tôm… cũng đỡ phần nào. Nhà chị là một trong những hộ sinh ít con tại làng nhưng cũng sinh 4 đứa. “Mình biết đẻ nhiều nuôi khổ lắm, cán bộ cũng vận động tuyên truyền nên sẽ cố gắng không sinh thêm”-chị Theo nói.

Bà Phạm Thị Thoa-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nghĩa Hưng-cũng thông tin: Các cấp Hội Phụ nữ thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân và thuyết phục các chị đi đặt vòng tránh thai hoặc thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Hiện nay đã có một số chị tự nguyện thực hiện. “Chúng tôi xác định phải tuyên truyền thường xuyên nhằm giúp thay đổi nếp nghĩ, để mỗi hộ dân nơi đây nhận thức rõ hệ lụy của việc sinh đẻ nhiều, từ đó giảm sinh. Có như vậy, làng mới thoát nghèo, khởi sắc và các gia đình sinh đẻ ít con mới có thể tập trung chăm sóc giúp các cháu phát triển toàn diện. Hy vọng những năm tới, các hộ dân sẽ có cái Tết đủ đầy, hạnh phúc”-bà Thoa mong mỏi.

Có thể bạn quan tâm

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

(GLO)- Tối 19-11, ông Nguyễn Đình Ngọc-Phó Giám đốc Dự án Làng trẻ em SOS Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) cho biết: 76 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 10 trẻ sơ sinh) đang bị cô lập do nước lũ, cần được tiếp cận, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao.

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Các mô hình hỗ trợ sinh kế do quân đội triển khai, đặc biệt là chương trình trao bò giống sinh sản, đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập và từng bước thoát nghèo, góp phần củng cố “thế trận lòng dân” tại các địa phương.

Các đơn vị phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn ở khu vực phía Tây tỉnh.

Tặng thẻ bảo hiểm y tế: Nhân văn, thiết thực

(GLO)- Nhằm giúp đối tượng yếu thế được thụ hưởng các chính sách trong chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí điều trị khi không may ốm đau, nhiều đơn vị đã phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

(GLO)- Sau bão số 13, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có điện, cây cối ngã đổ còn ngổn ngang…, các lực lượng, đơn vị chức năng đang phải làm việc xuyên ngày đêm để xử lý sự cố.

Mỗi loại bia có hương vị và màu sắc khác nhau. Ảnh: Hoàng Hoài

Kể chuyện phố núi qua men bia

(GLO)- Giữa lòng phố núi, có một người kể chuyện về Gia Lai không phải bằng lời mà bằng... bia. Từ đam mê cá nhân, anh Tạ Quang Hiếu-chủ Xưởng bia thủ công Thông Xanh (21B Triệu Quang Phục, phường Hội Phú) biến thành nghề, từ nghề anh kể bản sắc Gia Lai qua hương men nồng nàn.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao hỗ trợ xây nhà cho người dân bị sập cho cơn bão số 13.

Thanh niên Gia Lai góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão

(GLO)-Từ ngày 12-11 đến 14-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với nhiều đơn vị triển khai hoạt động hỗ trợ tại các địa phương chịu thiệt hại nặng sau bão số 13. Từ sửa điện, sửa nhà đến trao quà và học bổng, lực lượng thanh niên đang nỗ lực góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão.

null