Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) có 140 hộ, trên 800 khẩu (trong đó có hơn 200 trẻ em), gần 100% người dân trong làng là dân tộc Xê Đăng. Tết đã cận kề, lũ trẻ trong làng náo nức chào đón Tết bằng tiếng cười rộn vang nhưng đâu đó vẫn còn nhiều nỗi niềm sâu kín của người lớn.

Làng “siêu đẻ”

Làng Ea Lũh được gắn biệt danh làng “siêu đẻ”, trung bình 1 gia đình ở làng có từ 3 đến 6 người con, hộ nhiều nhất có 12 người con. Đất sản xuất ít lại đông con nên cuộc sống của người dân quanh năm thiếu trước hụt sau. Làng có 140 hộ thì có 30 hộ nghèo, 92 hộ cận nghèo. Xác định đẻ nhiều con là nguồn cơn của đói nghèo nên các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền người dân quan tâm thực hiện kế hoạch hóa gia đình nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Tết cận kề nhưng nhiều gia đình ở làng Ea Lũh vẫn chưa chuẩn bị gì. Chị A Sinh tâm sự: Mình có 6 đứa con, đứa lớn nhất 15 tuổi, nhỏ nhất 6 tháng tuổi. Nhà đông con lại rất khó khăn nên dù Tết đến nơi vẫn chưa chuẩn bị gì.

Người sinh con nhiều nhất làng Ea Lũh là bà Abe sinh được 12 người con. Biết sinh nhiều con là rất khổ nhưng nhiều người vẫn không thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Anh Lê-Trưởng thôn Ea Lũh chia sẻ: “Đẻ nhiều, đông con nên kinh tế của hầu hết các gia đình ở làng vô cùng khó khăn. Tết này nhiều gia đình không sắm sửa gì, may có Mạnh Thường Quân đến thăm, tặng một số nhu yếu phẩm nên có điều kiện đón Tết”.

Chị A Sinh (bìa phải) có đến 6 người con. Ảnh: Như Nguyện

Chị A Sinh (bìa phải) có đến 6 người con. Ảnh: Như Nguyện

Nói về sự đẻ nhiều của làng Ea Lũh, anh Lê cho biết: Người làng Ea Lũh vốn từ huyện Tu Mơ Rông và huyện Đak Tô (tỉnh Kon Tum) đến sinh sống và lập làng. Làng là 1 trong 2 ngôi làng Xê Đăng tại Gia Lai. Làng nhỏ lại ít người, vì vậy người dân Ea Lũh có suy nghĩ đẻ nhiều để gia tăng dân số. Trước đây, gia đình nào sinh ít thì 6-7 người con, nhiều từ 10-12 người con. “Tuy nhiên, giờ xã hội hiện đại, lớp trẻ cũng đã ý thức hơn nhiều, mức sinh vì thế cũng giảm đi chút ít. Tuy nhiên vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn”-anh Lê nói.

Mang Tết về Ea Lũh

Ông Quản Văn Dũng-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Lũh-cho biết: Làng Ea Lũh là làng có mức sinh cao nhất xã Nghĩa Hưng nói riêng, huyện Chư Păh nói chung. Đây là làng có số hộ nghèo và cận nghèo nhiều nhất xã. Chính quyền địa phương tuyên truyền tích cực về vấn đề kế hoạch hóa gia đình và xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên liên tục và tuyên truyền theo kiểu "mưa dầm thấm lâu" để dần dần thay đổi ý thức của người dân.

Với mong muốn người dân nghèo, cận nghèo, khó khăn tại làng Ea Lũh có thêm điều kiện đón Tết, chính quyền địa phương đã vận động Mạnh Thường Quân đến thăm và tặng quà Tết cho 124 hộ nghèo, cận nghèo. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Lũh cho biết: “Trước đó, các hộ nghèo và cận nghèo đã được địa phương tặng quà Tết và chúng tôi tiếp tục vận động các Mạnh Thường Quân có thêm các suất quà gồm nhu yếu phẩm như: gạo, mì tôm, cá khô, gia vị… hỗ trợ thêm cho người dân, giúp họ đón một cái Tết đủ đầy, ấm cúng, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đại diện chính quyền địa phương trao quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo làng Ea Lũh. Ảnh: Như Nguyện
Đại diện chính quyền địa phương trao quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo làng Ea Lũh. Ảnh: Như Nguyện

Nhận quà của Mạnh Thường Quân trao tặng, chị A Theo (làng Ea Lũh) phấn khởi cho biết: Tết này có gạo, mắm, muối, mì tôm… cũng đỡ phần nào. Nhà chị là một trong những hộ sinh ít con tại làng nhưng cũng sinh 4 đứa. “Mình biết đẻ nhiều nuôi khổ lắm, cán bộ cũng vận động tuyên truyền nên sẽ cố gắng không sinh thêm”-chị Theo nói.

Bà Phạm Thị Thoa-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nghĩa Hưng-cũng thông tin: Các cấp Hội Phụ nữ thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân và thuyết phục các chị đi đặt vòng tránh thai hoặc thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Hiện nay đã có một số chị tự nguyện thực hiện. “Chúng tôi xác định phải tuyên truyền thường xuyên nhằm giúp thay đổi nếp nghĩ, để mỗi hộ dân nơi đây nhận thức rõ hệ lụy của việc sinh đẻ nhiều, từ đó giảm sinh. Có như vậy, làng mới thoát nghèo, khởi sắc và các gia đình sinh đẻ ít con mới có thể tập trung chăm sóc giúp các cháu phát triển toàn diện. Hy vọng những năm tới, các hộ dân sẽ có cái Tết đủ đầy, hạnh phúc”-bà Thoa mong mỏi.

Có thể bạn quan tâm

Tổ chức lễ ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”. Ảnh: Đ.Y

Quy Nhơn Tây ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”

(GLO)- Chiều 4-8, Công an phường Quy Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo” trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở.

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

(GLO)- Công chức, viên chức và sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định sẽ được hỗ trợ hằng tháng bằng 300% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, không bao gồm phụ cấp.

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

(GLO)- Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Nội dung đáng chú ý là việc đề xuất triển khai các giải pháp can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất sinh ở tuổi vị thành niên cao, trong đó có Gia Lai.

Hơn 100 cán bộ xã tập huấn nâng cao năng lực công tác trẻ em

Gia Lai: Hơn 100 cán bộ làm công tác trẻ em tuyến xã tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn

(GLO)- Ngày 31-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ công tác trẻ em cho hơn 100 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 77 xã, phường phía Tây tỉnh và cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku, Làng trẻ em SOS Pleiku.

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

null