Tổng thống Putin lên tiếng về vũ khí hạt nhân trong không gian

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu hôm 20-2 khẳng định Nga không triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian và không có ý định làm như vậy.

Nhiều phương tiện truyền thông Mỹ tuần trước tuyên bố rằng Nga có khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân chống vệ tinh, điều này bị cho là mối đe dọa an ninh đáng kể. Thông tin này dựa trên một thông cáo báo chí từ Hạ viện, được cho là nhằm gây áp lực buộc quốc hội nhanh chóng phê duyệt hơn 60 tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu khẳng định Nga không triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu khẳng định Nga không triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Ảnh: Sputnik

Theo RT, ông Putin nhấn mạnh: "Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng và minh bạch. Chúng tôi luôn kiên quyết phản đối việc triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Chúng tôi không chỉ kêu gọi tất cả duy trì các hiệp ước đã có hiệu lực mà còn liên tục nhấn mạnh vào việc củng cố chúng".

Ông Shoigu cũng cho rằng: "Nga không triển khai và không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Nga không có kế hoạch làm như vậy".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra quan điểm tương tự đối với các tuyên bố của Mỹ vào tuần trước, xem đó là ý đồ nhằm thúc đẩy dự luật viện trợ Ukraine được thông qua tại Hạ viện.

Trong khi đó, ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, phủ nhận tin đồn về "vũ khí hạt nhân" là âm mưu của Nhà Trắng và khẳng định mối đe dọa là có thật nhưng không phải ngay lập tức.

Mỹ trừng phạt Nga vì cái chết của ông Navalny

Tổng thống Joe Biden hôm 20-2 cho hay Mỹ sẽ công bố lệnh trừng phạt lớn chống lại Nga vào ngày 23-2 liên quan đến cái chết của thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny và cuộc xung đột kéo dài hai năm ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Biden không cho biết chi tiết.

Theo hãng tin Reuters, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho rằng các biện pháp trừng phạt mới nhất đối với Nga sẽ nhắm vào một loạt hạng mục, bao gồm các cơ sở công nghiệp và quốc phòng của nước này, cùng với các nguồn thu của nền kinh tế.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết lệnh trừng phạt được lên kế hoạch nhân dịp đánh dấu hai năm xung đột Nga-Ukraine và được Washington xem xét bổ sung nhằm phản ứng trước cái chết của ông Navalny.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẽ thúc ép Nga minh bạch về cái chết của ông Navalny vào tuần trước.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

Tin thế giới tối 7-7: Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.

Trong cuộc diễn tập trên biển ngày 6-7, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, khẳng định không đe dọa nước nào

(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

null