Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi người dân sinh thêm con

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các gia đình nước này phải sinh ít nhất 2 con vì sự sống còn của dân tộc và 3 con trở lên nếu muốn phát triển và thịnh vượng.

Phát biểu tại một nhà máy sản xuất xe tăng ở vùng Urals vào ngày 15-2, Tổng thống Putin nói với các nhân viên rằng mỗi gia đình cần tối thiểu 2 con để bảo vệ bản sắc của mình. “Nếu chúng ta muốn tồn tại với tư cách một dân tộc hay các nhóm dân tộc sinh sống ở Nga thì mỗi gia đình phải có ít nhất 2 con. Để mở rộng và phát triển, mỗi gia đình cần ít nhất 3 con”-Tổng thống Nga Putin phát biểu.

Tổng thống Vladimir Putin thăm một sản phụ mới sinh ở Kaliningrad, ngày 2/11/2011. Ảnh minh họa: AFP/Getty Images

Đây không phải lần đầu tiên ông Putin kêu gọi người dân sinh thêm con. Cuối năm ngoái, ông tuyên bố thúc đẩy tăng dân số sẽ là mục tiêu quan trọng của Nga trong những thập niên tới. Ông nhấn mạnh: “Nhiều người dân chúng ta vẫn duy trì truyền thống gia đình, nuôi dạy 4-5 người con. Chúng ta hãy bảo tồn và làm sống lại những truyền thống này. Việc có nhiều con cái, một gia đình đông con phải trở thành một chuẩn mực, một lối sống của người dân Nga”.

Nga đã phải gánh chịu thương vong nhưng không được tiết lộ kể từ khi phát động cuộc chiến ở Ukraine gần 2 năm trước. Bên cạnh đó, hàng trăm ngàn người đã rời bỏ đất nước để phản đối cuộc xung đột Nga-Ukraine hoặc tránh bị huy động tham gia chiến đấu ở chiến trường.

Theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia Nga, dân số nước này tính đến đầu năm 2023 là 146,4 triệu người, giảm so với 149 triệu dân cách đây 20 năm.

Nga đã trải qua 2 thập niên suy giảm dân số sau khi Liên Xô tan rã. Theo số liệu của Ủy ban Thống kê Nga, trong năm 2023, tỷ lệ sinh tại nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm qua, chỉ còn 1,36 trẻ/phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm

Tự hào đất Tổ

Tự hào đất Tổ

(GLO)- Hàng năm, vào ngày 10-3 âm lịch, những người con đất Tổ lại tề tựu và thành kính dâng lễ tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở Công viên Đồng Xanh (TP. Pleiku). Từ niềm tự hào nguồn cội, mỗi người đều tự nhắc mình nỗ lực phấn đấu, chung tay góp sức cho quê hương thứ hai ngày càng giàu đẹp.

Gia Lai: Hội thảo xây dựng lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng ở cơ sở

Gia Lai: Hội thảo xây dựng lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng ở cơ sở

(GLO)- Chiều 17-4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo khoa học lần thứ hai đề tài “Thực trạng và giải pháp xây dựng lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Gia Lai” (mã số KHGL-03-21).
Gia Lai: Kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm vi phạm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: Kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm vi phạm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

(GLO)- Sáng 17-4, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) của tỉnh họp triển khai kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP. Ông Đỗ Tấn Thạnh-Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra chủ trì cuộc họp.
Gia Lai sơ kết công tác cải cách hành chính, đề án 06 và chuyển đổi số quý I-2024

Gia Lai sơ kết công tác cải cách hành chính, đề án 06 và chuyển đổi số quý I-2024

(GLO)- Sáng 16-4, đồng chí Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số, Đề án 06, Cải cách hành chính tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết quý I-2024 về chuyển đổi số, Đề án 06 và nội dung liên quan đến cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh. 
Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long: Khẩn trương triển khai giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long: Khẩn trương triển khai giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở

(GLO)- Sáng 14-4, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế tình trạng sạt lở bờ sông, suối tại thôn Quý Đức (xã Ia Trốk), cầu Ia Kdăm (xã Ia Mrơn) và Trạm bơm Chư Răng 2 (xã Chư Răng).