Tiết lộ thú vị về tân Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bà Paetongtarn Shinawatra không có mặt khi cuộc bỏ phiếu quyết định bà trở thành tân thủ tướng Thái Lan diễn ra tại Hạ viện sáng 16-8.

Bangkok Post cho hay cuộc họp bắt đầu lúc 10 giờ sáng nay. Có 489 trên tổng số 493 đại biểu tại Hạ viện Thái Lan tham gia cuộc bỏ phiếu đối với bà Paetongtarn.

Kết quả bà Paetongtarn nhận được 319 phiếu bầu, 145 phiếu chống và 27 phiếu trắng – qua đó trở thành tân thủ tướng Thái Lan khi mới 37 tuổi. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng thủ tướng thứ 31 của Thái Lan được nhận định có sự nhạy bén chính trị để đảm nhận trọng trách này.

Bà Paetongtarn Shinawatra trở thành thủ tướng thứ 31 của Thái Lan. Ảnh: The Nation

Bà Paetongtarn Shinawatra trở thành thủ tướng thứ 31 của Thái Lan. Ảnh: The Nation

Tân thủ tướng trẻ nhất lịch sử Thái Lan là con gái út của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Chính người đứng đầu chính phủ Thái Lan giai đoạn 2001-2006 này từng nhận định "cô út" sẽ trở thành thủ tướng Thái Lan trong tương lai nhờ được thừa hưởng ADN chính trị của cả gia tộc Shinawatra - theo báo The Nation.

Thực tế, tân Thủ tướng Paetongtarn còn có người cô ruột Yingluck Shinawatra cũng từng đứng đầu chính phủ Thái Lan, trước khi bị lật đổ năm 2014.

Khi còn trẻ, bà Paetongtarn đã theo cha trong các chuyến công tác chính trị khắp đất nước, tiếp thu kiến thức chính trị và hiểu sâu sắc cảm nghĩ của người dân.

"Khi tôi 8 tuổi, cha tôi tham gia chính trường. Kể từ ngày đó, cuộc sống của tôi cũng gắn liền với chính trị" – Reuters dẫn lời bà Paetongtarn hồi tháng 3 năm nay.

Khi lớn lên, bà đã nói về nguồn cảm hứng bước vào chính trường của mình, cho rằng đó là nhờ "ADN Thaksin" mà bà thừa hưởng.

Tuy nhiên, việc cha bà bị lật đổ năm 2006 là trải nghiệm khó quên. "Tôi thường nhìn thấy ảnh cha bị gắn lên tường, gạch chéo và vẽ bậy. Ở tuổi 20 tuổi, việc bị bao quanh bởi lòng thù ghét là điều rất khó vượt qua" - bà kể.

Bà Paetongtarn chính thức bước vào chính trường với tư cách là người thừa kế chính trị mới nhất của ông Thaksin. Trước khi bước lên nấc thang cao nhất của vũ đài chính trị, người phụ nữ sinh năm 1986 này đã giữ nhiều chức vụ trong đảng Pheu Thai.

Trở thành thủ tướng trẻ nhất của Thái Lan là một thách thức đáng kể, với trách nhiệm xây dựng chính sách trên mọi lĩnh vực và duy trì sự ổn định trong bối cảnh chính trị đầy biến động của Thái Lan.

Câu hỏi đặt ra là liệu bà Paetongtarn có thể tạo dựng bản sắc riêng cũng như đặt ra các chính sách cho sự tiến bộ của quốc gia hay không?

Bà Paetongtarn Shinawatra trở thành nữ Thủ tướng thứ 2 của Thái Lan, sau người cô ruột Yingluck Shinawatra. Ảnh: Varuth Hirunyatheb.

Bà Paetongtarn Shinawatra trở thành nữ Thủ tướng thứ 2 của Thái Lan, sau người cô ruột Yingluck Shinawatra. Ảnh: Varuth Hirunyatheb.

Theo Hải Hưng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

Những ngôi nhà bị phá huỷ trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza

Mỹ điều binh sĩ tới hỗ trợ ổn định Gaza

(GLO)- Theo Kênh NBC News, quân đội Mỹ đang chuẩn bị các phương án triển khai khoảng 200 binh sĩ tới Israel nhằm hỗ trợ ổn định tình hình tại Dải Gaza, đồng thời bảo đảm dòng viện trợ nhân đạo và hỗ trợ an ninh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được công bố.

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago, dấy lên tranh cãi về giới hạn quyền lực

(GLO)- Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7-10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago. Ông Trump nhấn mạnh: “Chicago là một thành phố tuyệt vời nhưng có nhiều tội phạm. Nếu thống đốc không làm được, chúng tôi sẽ làm. Mọi chuyện rất đơn giản”. 

null