Tiết kiệm nghìn tỉ từ sắp xếp dôi dư, vẫn còn cán bộ không muốn tinh gọn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dù đã cam kết sẽ sắp xếp xong cán bộ, công chức dôi dư trước 2022, nhưng hiện nay một số địa phương kêu khó hoàn thành nhiệm vụ này. Lý do là số cán bộ dôi dư đông, trong khi số đến tuổi về hưu lại ít.
 
Báo cáo do Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân ký gửi Quốc hội cho biết có cán bộ không muốn giảm đơn vị hành chính. ẢNH NGỌC THẮNG
Địa phương kêu "khó hoàn thành" dù đã cam kết giải quyết cán bộ dôi dư
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nội vụ, đến nay, cả nước đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021, trừ TP.HCM và Kiên Giang xin hoãn.
Theo đó, cả nước đã sắp xếp 18 đơn vị cấp huyện, trong đó, 9 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 1 thuộc diện khuyến khích sắp xếp (Quảng Ninh đề nghị sáp nhập huyện Hoành Bồ với thành phố Hạ Long) và 8 đơn vị liền kề có liên quan đến sắp xếp.
Còn 10 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp nhưng các địa phương đề nghị chưa tiến hành trong đợt này, trong đó có 4 huyện nằm cách biệt nên không thể sắp xếp được với đơn vị liền kề là Cô Tô (Quảng Ninh), Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Cồn Cỏ (Quảng Trị) và Tân Phú Đông (Tiền Giang).
Sau sắp xếp, cả nước giảm được 6 huyện, trong đó Cao Bằng giảm 3 huyện (từ 13 xuống 10), các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Hòa Bình giảm 1 huyện. Yên Bái, Điện Biên có điều chỉnh địa giới để sắp xếp nhưng không làm giảm số lượng huyện.
Về số lượng xã, cả nước đã sắp xếp được 1.025 đơn vị (trong đó có 532 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 111 đơn vị thuộc diện khuyến khích sắp xếp và 382 đơn vị liền kề có liên quan đến sắp xếp). Đến nay, cả nước giảm 545 xã, trong đó một số tỉnh giảm nhiều như Hòa Bình giảm 59 xã, Cao Bằng giảm 38 xã, Phú Thọ giảm 52 xã, Hà Tĩnh giảm 46 xã, Thanh Hóa giảm nhiều nhất, tới 76 xã...
Cũng theo báo cáo của Bộ Nội vụ, sau sắp xếp, số công chức cấp huyện dôi dư là 428 người, công chức cấp xã dôi dư là 9.534 người, số hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư là 6.913 người.
Mặc dù các địa phương đều cam kết và có phương án, lộ trình chi tiết giải quyết dứt điểm số cán bộ dôi dư trước năm 2022, nhưng sau khi nghị quyết về sắp xếp được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, thì trong quá trình triển khai, các địa phương lại phản ánh về Bộ Nội vụ việc giải quyết các chính sách đối với những người dôi dư gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, khó bảo đảm hoàn thành trước năm 2022.
Cụ thể, trong giai đoạn 2019 - 2021, các địa phương có phương án giải quyết dứt điểm được số cán bộ, công chức cấp huyện dôi dư là 146 người, trong đó riêng số người đến tuổi nghỉ hưu đã là 53; giải quyết được số cán bộ, công chức cấp xã dôi dư là 7.006 người, trong đó đến tuổi nghỉ hưu là 1.276 người; và giải quyết được số người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư là 6.705 người.
Như vậy, vẫn còn 282 cán bộ, công chức cấp huyện, 2.528 cán bộ, công chức cấp xã và 208 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư mà “các địa phương vẫn còn lúng túng, chưa có phương án giải quyết”.
Tuy vậy, Bộ Nội vụ cho biết sẽ tiếp tục đôn đốc, đồng hành và kiểm tra các địa phương triển khai thực hiện để bảo đảm giải quyết dứt điểm trước năm 2022.
Vẫn chậm tiến độ do tâm lý “không muốn giảm”
Theo tính toán của các địa phương, sau sắp xếp, dự kiến giảm chi ngân sách trong 5 năm tới (2020 - 2024) khoảng 1.431 tỉ đồng, gồm giảm chi tiền lương và phụ cấp khoảng 511 tỉ đồng, giảm chi hoạt động khoảng 920 tỉ đồng, chưa bao gồm giảm chi xây dựng mới, sử dụng trụ sở làm việc, mua sắm ô tô, trang thiết bị làm việc…
Theo Bộ Nội vụ, tiến độ sắp xếp đơn vị hành chính vẫn chậm so với kế hoạch đề ra, do “đây là nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp, các địa phương phải cân nhắc kỹ khi xây dựng các phương án”, “nhiều địa phương phải thảo luận tại nhiều cuộc họp của ban chấp hành, ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy”.
Trình tự, thủ tục gồm lấy ý kiến cử tri (một số địa phương tổ chức lấy ý kiến lần 1 chưa đạt 50% đồng ý; phải tiến hành tuyên truyền, vận động để tổ chức lấy ý kiến lần 2), thông qua HĐND các cấp (từ cấp xã đến cấp huyện và cấp tỉnh) cũng đóng góp vào việc chậm tiến độ này, vẫn theo Bộ Nội vụ.
Thêm vào đó, việc sắp xếp các đơn vị hành chính thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2021, nhưng phải hoàn thành trong quý 1/2020 nên thời gian gấp, gần sát với thời điểm các địa phương chuẩn bị đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 (nhất là ở cấp xã). Do đó, các địa phương gặp nhiều lúng túng, khó khăn trong thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và chuẩn bị đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Ngoài lý do trên, Bộ Nội vụ cũng cho rằng, một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai sắp xếp, do vẫn còn tâm lý không muốn giảm số lượng đơn vị hành chính ở địa phương mình.
Một số cán bộ, công chức thuộc diện sắp xếp có tâm lý muốn ổn định, nên tìm các lý do để không tiến hành sắp xếp... Tuy vậy, báo cáo không chỉ ra được địa phương nào, cán bộ nào có tâm lý trên.
Thống kê của Bộ Nội vụ về giảm chi ngân sách sau sắp xếp đơn vị hành chính
Năm 2020 là năm giảm chi ngân sách nhiều nhất, với khoảng 481 tỉ đồng, trong đó giảm chi tiền lương, phụ cấp khoảng 297 tỉ đồng; giảm chi hoạt động khoảng 184 tỉ đồng.
Năm 2021 giảm chi khoảng 305 tỉ đồng, trong đó, giảm chi tiền lương, phụ cấp khoảng 121 tỉ đồng, giảm chi hoạt động khoảng 184 tỉ đồng.
Năm 2022 giảm chi khoảng 215 tỉ đồng, trong đó giảm chi tiền lương, phụ cấp khoảng 31 tỉ đồng, giảm chi hoạt động khoảng 184 tỉ đồng.
Năm 2023 giảm chi khoảng 217 tỉ đồng, trong đó giảm chi tiền lương, phụ cấp khoảng 33 tỉ đồng, giảm chi hoạt động khoảng 184 tỉ đồng.

Năm 2024 giảm chi khoảng 213 tỉ đồng, trong đó giảm chi tiền lương, phụ cấp khoảng 29 tỉ đồng, giảm chi hoạt động khoảng 184 tỉ đồng

Vũ Hân (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

(GLO)- Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) còn đồng thời thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Đơn vị đã xây dựng nhà ở, hỗ trợ học sinh khó khăn và thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

null