Tiếp tục nâng cao hiệu quả phát hành báo Đảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Công tác phát hành ấn phẩm Báo ảnh Gia Lai tại một số địa phương còn chưa đúng đối tượng thụ hưởng; một số tổ chức cơ sở Đảng, chi bộ thôn, làng chưa quan tâm đặt mua báo Đảng; ấn phẩm báo có nơi đến tay bạn đọc chưa kịp thời. Đó là kết quả khảo sát của Báo Gia Lai tại một số địa phương về tình hình thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 30-12-2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng và Báo Gia Lai.

Còn nhiều bất cập

Theo thống kê, mỗi tuần, Bưu điện huyện Đak Đoa chuyển 250 tờ Báo ảnh Gia Lai đến các già làng, trưởng thôn và người uy tín là đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, qua rà soát, một số đối tượng thụ hưởng không phải là người dân tộc thiểu số; công tác phát hành có lúc còn chậm, chưa phát huy hiệu quả của tờ báo đối với cộng đồng các dân tộc thiểu số. Giữa các phòng liên quan và Bưu điện huyện chưa có sự phối hợp đồng bộ, danh sách phát hành không được xây dựng từ cơ sở dẫn đến đối tượng thụ hưởng chưa phù hợp.

Tương tự, công tác phát hành Báo ảnh Gia Lai tại huyện Kbang cũng chưa được quan tâm đúng mức, có trường hợp cấp phát không đúng đối tượng. Nhiều tổ trưởng tổ dân phố ở thị trấn Kbang không phải là người dân tộc thiểu số nhưng lại được cấp phát đến 3-4 tờ báo. Bên cạnh đó, Kbang có 53 tổ chức cơ sở Đảng, 110 chi bộ thôn, làng nhưng còn đến 81 chi bộ chưa đặt mua các ấn phẩm của Báo Gia Lai, trong đó có nhiều chi bộ trực thuộc Huyện ủy. Đây cũng là thực trạng tại một số địa phương như: Đak Đoa, Đak Pơ, thị xã An Khê…

Nhà báo Huỳnh Kiên-Tổng Biên tập Báo Gia Lai phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Đak Pơ và các ban, ngành liên quan về công tác phát hành các ấn phẩm của Báo. Ảnh: Minh Nguyễn
Nhà báo Huỳnh Kiên-Tổng Biên tập Báo Gia Lai phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Đak Pơ và các ban, ngành liên quan về công tác phát hành các ấn phẩm của Báo. Ảnh: Minh Nguyễn


Theo ông Phạm Quang Vĩnh-Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Kbang: Cần xem lại công tác phát hành của bưu điện, ngay cả cơ quan Huyện ủy chỉ cách Bưu điện huyện vài trăm mét nhưng có lúc 2-3 ngày vẫn chưa nhận được báo, một số xã vùng sâu như: Sơn Lang, Đak Rong, Kon Pne thì 1 tuần mới được phát 1 lần; có thôn, làng thì nhiều khi cả tháng mới nhận được báo. Nếu không trực tiếp xuống cơ sở giám sát thì báo nằm “chất đống” ở trụ sở UBND các xã. “Bưu điện huyện phải rà soát chấn chỉnh việc phát hành của bưu điện văn hóa xã. Cả tháng trời báo mới đến tay người đọc ở những địa bàn khó khăn thì đâu còn tính thời sự”-ông Vĩnh đề nghị.

Trong khi đó, thị xã An Khê chỉ có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số nhưng mỗi tuần được cấp phát 127 tờ Báo ảnh Gia Lai. Do vậy, để phát huy hiệu quả tuyên truyền, địa phương này đã linh hoạt cấp báo cho các trưởng thôn không phải là người đồng bào dân tộc thiểu số, bởi đây là những người uy tín, thường xuyên vận động người dân không nghe lời kẻ xấu, đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân trong các cuộc họp làng, tổ dân phố. Qua làm việc, lãnh đạo địa phương này cho biết sẽ rà soát việc cấp phát báo, đảm bảo đúng đối tượng quy định, đồng thời tăng cường chỉ đạo 60/163 chi bộ còn lại đặt mua báo Đảng.

Kịp thời rà soát, chấn chỉnh

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Báo Gia Lai, ông Nguyễn Văn Dũng-Chủ tịch UBND huyện Kbang-thừa nhận: “Về việc đối tượng cấp phát Báo ảnh Gia Lai chưa đúng, huyện sẽ rút kinh nghiệm, sớm chấn chỉnh, khắc phục thiếu sót. Trên cơ sở quy định đối tượng thụ hưởng, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại danh sách này, đồng thời giao Phòng Dân tộc làm đầu mối phối hợp với các xã nắm lại danh sách đối tượng thụ hưởng để có sự thống nhất, tránh việc “mỗi nơi làm mỗi kiểu”, phục vụ không đúng đối tượng. Việc phát huy hiệu quả tuyên truyền của tờ báo ảnh trong cộng đồng góp phần nâng cao nhận thức của người dân tộc thiểu số khi tiếp cận các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

 Nhà báo Huỳnh Kiên-Tổng Biên tập Báo Gia Lai phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đak Đoa về công tác phát hành các ấn phẩm Báo Gia Lai trên địa bàn huyện. Ảnh: Minh Nguyễn
Buổi làm việc giữa lãnh đạo Báo Gia Lai với lãnh đạo huyện Đak Đoa về công tác phát hành các ấn phẩm Báo Gia Lai trên địa bàn huyện. Ảnh: Minh Nguyễn


Ông Nguyễn Chung Tình-Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đak Đoa-cho biết: Việc đặt mua báo đối với 51 tổ chức cơ sở Đảng, 111 chi bộ thôn, làng luôn được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm. Nếu đơn vị nào không đặt mua báo trong thời gian 1 quý đề nghị Bưu điện huyện gửi danh sách để Ban Tuyên giáo Huyện ủy đưa ra cuộc họp giao ban gần nhất để chấn chỉnh. “Riêng đối với tờ Báo ảnh Gia Lai, tôi đề nghị tiếp tục duy trì việc cấp phát vì nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, hình ảnh đẹp, bắt mắt phù hợp với đối tượng thụ hưởng là người dân tộc thiểu số ở cơ sở, vùng sâu, vùng xa. Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương có trách nhiệm trao đổi và đề xuất danh sách đối tượng nhận báo. Đồng thời, đề nghị mở rộng đối tượng thụ hưởng là cán bộ Mặt trận và các đoàn thể tại các xã, thôn vì đây là những cá nhân, tổ chức thường xuyên có các hoạt động tuyên truyền đến người dân địa phương”-ông Tình nói.

Theo nhà báo Huỳnh Kiên-Tổng Biên tập Báo Gia Lai, việc khảo sát về công tác phát hành ấn phẩm Báo ảnh tại các địa phương là hoạt động cần thiết để từ đó tham mưu, báo cáo tình hình và hoàn tất thủ tục trình Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến về kế hoạch tăng trang và tăng số lượng phát hành ấn phẩm Báo ảnh Gia Lai (phát miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số) trong thời gian tới. Đồng thời, tiến hành rà soát việc các chi bộ đặt mua báo Gia Lai và việc cấp phát báo cho đối tượng 30 năm tuổi Đảng trở lên tại địa bàn các huyện, thị xã. Qua khảo sát, Báo Gia Lai đã phát hiện nhiều bất cập về danh sách đối tượng thụ hưởng, cấp phát chưa đúng đối tượng, ấn phẩm đến tay bạn đọc chưa kịp thời. Sắp tới, bên cạnh việc nâng cao chất lượng nội dung các ấn phẩm, Ban Biên tập sẽ làm việc với Bưu điện tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác phát hành báo đến các huyện, xã, thôn, đảm bảo báo đến tay người đọc trong ngày.

 

MINH NGUYỄN
 

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.