Tiếp tục có phụ huynh bị gọi điện lừa chuyển tiền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo ông Lê Mạnh Hà, tính đến ngày 9-3, Công an TPHCM đã nhận được 4 tin báo từ cơ quan báo chí và 3 tố giác của người dân về các sự việc tương tự. Các đối tượng lừa đảo qua mạng rất tinh vi, với hơn 20 phương thức thủ đoạn khác nhau.

Ngày 9-3, thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, ngày 8-3 tiếp tục có hai phụ huynh ở Củ Chi nhận được cuộc gọi từ kẻ gian nói rằng con đang cấp cứu ở bệnh viện, yêu cầu phụ huynh chuyển tiền. Do đã được cảnh báo từ truyền thông nên phụ huynh không bị lừa.

Theo ông Lê Mạnh Hà, tính đến ngày 9-3, Công an TPHCM đã nhận được 4 tin báo từ cơ quan báo chí và 3 tố giác của người dân về các sự việc tương tự. Các đối tượng lừa đảo qua mạng rất tinh vi, với hơn 20 phương thức thủ đoạn khác nhau. Công an TPHCM TP đã lập trang thông tin trên Facebook mang tên Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TPHCM để cập nhật các phương thức thủ đoạn, giúp người dân nắm và phòng tránh.

Trả lời câu hỏi về việc lộ lọt thông tin của học sinh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hồ Tấn Minh khẳng định dữ liệu ngành giáo dục được quản lý rất chặt chẽ. Có trường hợp đối tượng lừa đảo gọi điện nói thông tin không chính xác lắm về học sinh, nhưng phụ huynh có thể mất bình tĩnh nên vẫn bị lừa chuyển tiền. Trên website của các trường đều có đường dây nóng do lãnh đạo trường quản lý. Khi có việc liên quan, phụ huynh cần điện thoại vào đường dây nóng của trường để nắm thông tin.

Cùng ngày, ông Nguyễn Hồng Phúc, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Long An, cho biết, đã có văn bản gửi Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng, Giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT để khuyến cáo, cảnh giác với phương thức, thủ đoạn mạo danh thầy, cô giáo lừa tiền của phụ huynh học sinh.

Theo ông Nguyễn Hồng Phúc, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Long An xảy ra nhiều vụ việc phụ huynh học sinh bị kẻ gian mạo danh thầy, cô giáo gọi điện báo con em đang học ở trường bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện, yêu cầu phụ huynh chuyển tiền gấp vào tài khoản được cung cấp để thanh toán cho bệnh viện.

Sở GD-ĐT tỉnh Long An đề nghị thủ trưởng các đơn vị, trường học thông tin rộng rãi cho cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh và phụ huynh về các thủ đoạn lừa đảo để cảnh giác, chủ động phòng ngừa. Khi phát hiện các trường hợp như trên, cần báo gấp cho cơ quan công an gần nhất để xử lý kịp thời.

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/tiep-tuc-co-phu-huynh-bi-goi-dien-lua-chuyen-tien-post681485.html

Có thể bạn quan tâm

Canh cánh nỗi lo bị lừa đảo trên không gian mạng

Canh cánh nỗi lo bị lừa đảo trên không gian mạng

(GLO)- Sau những cú lừa mời chào làm cộng tác viên trên TikTok, trúng thưởng, cố tình chuyển nhầm tiền ép vay, giả danh cán bộ viễn thông, Công an, nhân viên ngân hàng hỗ trợ kỹ thuật, tuyển mẫu ảnh nhí, gọi điện thông báo người thân bị tai nạn giao thông… thì gần đây, các đối tượng lừa đảo lại chuyển sang phương thức mới.
Ngăn chặn tình trạng tự chế vũ khí, vật liệu nổ

Ngăn chặn tình trạng tự chế vũ khí, vật liệu nổ

(GLO)- Cùng với việc đấu tranh quyết liệt với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) cũng đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm ngăn chặn việc chế tạo vũ khí, vật liệu nổ, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Gia Lai khuyến cáo cảnh giác tội phạm sử dụng mạng viễn thông, internet

Gia Lai khuyến cáo cảnh giác tội phạm sử dụng mạng viễn thông, internet

(GLO)-

Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh vừa có Công văn số 10/BCD-CAT gửi các sở, ngành, đoàn thể, địa phương về việc phòng ngừa, đấu tranh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng mạng viễn thông, internet.

Giả danh gọi điện thông báo con bị tai nạn để lừa đảo xuất hiện ở Pleiku

Giả danh gọi điện thông báo con bị tai nạn để lừa đảo xuất hiện ở Pleiku

(GLO)- Vừa qua, một số phụ huynh trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị các đối tượng gọi điện thoại mạo danh giáo viên thông báo con em mình bị tai nạn đang cấp cứu và yêu cầu chuyển khoản gấp tiền để đóng viện phí. Đây là chiêu trò lừa đảo mới, với hình thức tinh vi của tội phạm nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của phụ huynh học sinh.