Thừa Thiên-Huế: Mưa cực lớn gây ngập hàng ngàn ngôi nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng lượng mưa từ ngày 14/10 đến sáng 15/10 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế trung bình từ 400-550mm, có nơi cao hơn như Thủy Yên 735mm; Khe Tre 716mm, Lộc Tiến 626mm, Hương Sơn 592 mm, Truồi 569mm.
 
Khu vực đập Đá ở thành phố Huế bị ngập sâu, lực lượng chức năng đã rào chắn không cho người dân, phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN
Khu vực đập Đá ở thành phố Huế bị ngập sâu, lực lượng chức năng đã rào chắn không cho người dân, phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN
Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế, lượng mưa cực lớn từ ngày 14/10 đến sáng 15/10 đã gây ngập lụt sâu trên diện rộng, hàng ngàn ngôi nhà của người dân bị ảnh hưởng, giao thông nhiều đoạn bị chia cắt cục bộ.
Cụ thể, nước sông lên cao và cường suất mưa lớn đã khiến khoảng 11.200 ngôi nhà bị ngập với độ sâu 0,3-0,8m tùy từng vùng và khu vực.
Đoàn tàu SE7 đi từ Hà Nội vào đang phải dừng tại ga Huế do ảnh hưởng bởi mưa lũ; 183 hành khách hiện vẫn an toàn trên tàu.
Trên Quốc lộ 1A có 6 điểm bị ngập, đoạn qua xã Lộc Trì, Lộc Thủy (huyện Phú Lộc); Thủy Dương, Thủy Phương (thị xã Hương Thủy); đoạn Cống Bạc 1 (thành phố Huế).
Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị sạt lở tại xã A Roàng, huyện A Lưới.
Ngoài ra, Quốc lộ 49B, các tỉnh lộ 4, tỉnh lộ 8, tỉnh lộ 19 bị ngập nhiều đoạn, từ 0,3-0,4m...
Mưa cường suất lớn cũng đã làm sạt lở đất vào một nhà dân tại xã Lộc Trì; một nhà dân bị đất đá chảy vào nhà xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc, người dân trong nhà trước đó đã được đi sơ tán.
Hiện nay, mực nước trên sông Hương ở mức trên báo động 3, sông Bồ dưới báo động 3.
Tổng lượng mưa từ ngày 14/10 đến sáng 15/10 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế trung bình từ 400-550mm, có nơi cao hơn như Thủy Yên 735mm; Khe Tre 716mm, Lộc Tiến 626mm, Hương Sơn 592 mm, Truồi 569mm.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 nên khu vực ven biển có gió cấp 6, sóng biển cao, nước dâng, triều cường 1,7m làm chậm khả năng thoát lũ.
Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên-Huế, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5, trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có mưa to với tổng lượng mưa tích lũy đến hết ngày 15/10 phổ biến 200-300mm có nơi 350mm.
Mực nước các sông Hương, sông Bồ đạt, trên báo động 3, gây ngập lụt diện rộng.
Theo Đỗ Trưởng (TTXVN/Vietnam+)
 

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

null