Thị xã An Khê và Ayun Pa hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 2-6-2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 670 và 672/QĐ-TTg công nhận thị xã An Khê và Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Giai đoạn 2010-2020, thị xã An Khê đã huy động tổng nguồn vốn hơn 175 tỷ đồng để triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng xã nông thôn mới. Ảnh: Ngọc Minh
Giai đoạn 2010-2020, thị xã An Khê đã huy động tổng nguồn vốn hơn 175 tỷ đồng để triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Ảnh: Ngọc Minh


Thị xã An Khê có 5 xã: Thành An, Tú An, Xuân An, Song An và Cửu An. Qua hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, thị xã đã huy động tổng nguồn vốn hơn 175 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp trên 16 tỷ đồng; bà con tự nguyện hiến hơn 34.300 m2 đất để mở rộng, nâng cấp các tuyến đường thôn, xóm; huy động lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn được 6.042 ngày công. Thị xã đã xây dựng đường trục xã, liên xã hơn 19,931 km; đường trục thôn, xóm là 23,384 km; đường ngõ, xóm không lầy lội vào mùa mưa với chiều dài 33,377 km và đường nội đồng có tổng chiều dài 93,857 km, tạo điều kiện cho người dân đi lại, vận chuyển nông sản thuận lợi hơn.

Tương tự, chương trình xây dựng NTM của thị xã Ayun Pa được thực hiện với tổng kinh phí đầu tư hơn 190,2 tỷ đồng, huy động từ nhiều nguồn lực. Trong đó, Nhân dân và doanh nghiệp đóng góp hơn 11,8 tỷ đồng, người dân đã tự nguyện hiến trên 6.400 m2 đất, trên 6.300 ngày công để xây dựng NTM. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn không ngừng thay đổi, cơ sở hạ tầng được đầu tư, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 42,6 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,6%. Đến nay, 4/4 xã của thị xã Ayun Pa gồm: Chư Băh, Ia Rbol, Ia Rtô, Ia Sao đã đạt chuẩn NTM.

Thị xã Ayun Pa ngày càng khởi sắc. Ảnh: Vũ Chi
Thị xã Ayun Pa ngày càng khởi sắc. Ảnh: Vũ Chi


Trao đổi với P.V, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã An Khê Nguyễn Hùng Vỹ cho biết: Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chung sức đồng lòng của Nhân dân và doanh nghiệp thị xã đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Phát huy kết quả đạt, thị xã An Khê tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao.

Đối với thị xã Ayun Pa, quyết định công nhận hoàn thành xây dựng NTM là kết quả đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị xã. Đây sẽ là tiền đề, động lực để thị xã Ayun Pa tiếp tục tập trung phát triển kinh tế-xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với xây dựng NTM nâng cao trong thời gian tới.
 

MINH DIỆP - VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Ia Rbol lan tỏa phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

Ia Rbol lan tỏa phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tại xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần cổ vũ tinh thần vượt khó vươn lên làm giàu của hội viên nông dân.
Ia Nhin phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh

Ia Nhin phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh

(GLO)- Những năm qua, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã phát huy tác dụng của hệ thống truyền thanh cơ sở, giúp người dân nắm bắt kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các hoạt động ở địa phương.
Chuyện lạc rừng của anh Bốn Hiển

Chuyện lạc rừng của anh Bốn Hiển

(GLO)- Hồi còn công tác, tôi rất có thiện cảm với anh chị em cán bộ ở An Khê bởi vì tính cách dân dã và trung thực, dễ gần, giống với tính cách của người “xứ Nẫu”. Với anh Bốn Hiển-cách gọi thân mật của anh em trong cơ quan dành cho anh Lê Thanh Hiển-nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê, qua vài lần gặp gỡ, tôi có cảm tình với con người có nụ cười hiền lành, đầu luôn đội chiếc mũ beret, giống như công nhân người Nga. Từ ngày anh về hưu, tôi và anh Đoàn Minh Phụng thường xuyên ghé về thăm anh Bốn Hiển và nghe anh kể chuyện thời đánh Mỹ.
Tăng diện tích giao khoán quản lý, bảo vệ rừng hơn 1.000 ha

Tăng diện tích giao khoán quản lý, bảo vệ rừng hơn 1.000 ha

(GLO)-

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh vừa tổ chức giao khoán thêm 1.040,22 ha rừng cho người dân xã Kon Pne (1.000 ha) và Đak Rong (40,22 ha) thuộc địa bàn huyện Kbang. Qua đó, nâng tổng số diện tích giao khoán của Vườn là 18.990,2 ha cho 29 nhóm hộ thuộc 18 cộng đồng thôn, làng vùng đệm của các huyện Mang Yang, Kbang và Đak Đoa.