Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2024 có chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”. Trong Tháng Nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trong tỉnh Gia Lai triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ những người yếu thế, tạo sự lan tỏa về tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng.

Tại xã Đăk Pơ Pho (huyện Kông Chro), Hội CTĐ tỉnh vừa phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024. Xã Đăk Pơ Pho có hơn 85% đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn.

Tại chương trình, hơn 300 người dân được các y-bác sĩ thuộc Đội khám bệnh lưu động của Hội CTĐ tỉnh, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí. Mỗi người dân sau khi được khám bệnh được tặng thêm 1 lon sữa bột và 2 lốc sữa hộp của Công ty Nutifood.

Ông Đinh Kjung (thôn 4, xã Đăk Pơ Pho) chia sẻ: “Bà con dân tộc thiểu số còn khó khăn nên khi hay tin có bác sĩ về xã, ai cũng sắp xếp việc nương rẫy đến khám bệnh. Mình được các bác sĩ khám bệnh và còn nhận quà tặng từ đoàn công tác. Mình mong có nhiều hoạt động ý nghĩa như thế này về làng trong thời gian tới”.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh tặng quà cho người dân xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro. Ảnh: M.N

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh tặng quà cho người dân xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro. Ảnh: M.N

Ngoài khám bệnh, Hội CTĐ tỉnh còn trao tặng 50 suất quà (450 ngàn đồng/suất) cho các hộ nghèo trên địa bàn xã. Huyện Đoàn Kông Chro phối hợp với Hội CTĐ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức truyền thông về phòng tránh tai nạn đuối nước cho hơn 200 học sinh; tặng 435 cây xoài ghép Đài Loan cho học sinh của Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám.

Theo ông Nguyễn Xuân Thoại-Chủ tịch UBND xã Đăk Pơ Pho: “Những món quà được trao tặng tại chương trình thể hiện tình cảm, sự chia sẻ thiết thực của các tổ chức, cá nhân dành cho người dân còn khó khăn. Đây là tình thương, sự động viên thiết thực để bà con vùng khó nỗ lực vươn lên trong cuộc sống”.

Triển khai thực hiện Tháng Nhân đạo năm nay, Hội CTĐ huyện Kbang đã chủ động kết nối, huy động nguồn lực từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đạt 1 tỷ đồng để trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn. Từ ngày 1-5 đến nay, Hội CTĐ huyện đã phối hợp với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng hàng ngàn suất quà cho người nghèo trên địa bàn.

Cụ thể, Hội CTĐ huyện phối hợp với đoàn từ thiện nhà xe An Phát tặng 500 suất quà, tổ chức trò chơi cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học-THCS Kon Pne; tặng 200 suất quà (300 ngàn đồng/suất) cho người dân xã Kon Pne.

Hội CTĐ huyện phối hợp với chùa Sơn Hải (tỉnh Khánh Hòa) tặng 150 suất quà (350 ngàn đồng/suất) cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông, xã Nghĩa An và thị trấn Kbang; phối hợp với nhóm Sen Xanh (tỉnh Bình Dương) tặng 325 suất quà cho người dân và 321 suất quà cho học sinh xã Đăk Rong…

Ngoài ra, Hội còn tổ chức các hoạt động nấu cháo, phát cơm miễn phí; kêu gọi hỗ trợ đột xuất cho 11 đối tượng với kinh phí 189 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Thúy An-Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện Kbang-cho hay: “Tùy vào nhu cầu trợ giúp của các đối tượng, Hội lựa chọn các hình thức phù hợp. Hiện tổng trị giá quà tặng mà Hội CTĐ huyện vận động được hơn 1,2 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu đã đề ra trong Tháng Nhân đạo và tiếp tục vận động để có thêm những phần quà ý nghĩa trao tặng bà con trong thời gian tới”.

Các bác sĩ khám bệnh cho người dân xã Đak Pơ Pho (huyện Kông Chro). Ảnh: Phương Liên

Các bác sĩ khám bệnh cho người dân xã Đak Pơ Pho (huyện Kông Chro). Ảnh: Phương Liên

Tháng Nhân đạo năm 2024 được triển khai từ ngày 1 đến 31-5, trong đó, 2 tuần cao điểm là từ ngày 8 đến 19-5. Tháng Nhân đạo có mục đích tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về các giá trị nhân đạo, về truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam, về phong trào “Người tốt, việc thiện-Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, từng bước thay đổi nhận thức về công tác nhân đạo trong các tầng lớp nhân dân.

Hội CTĐ tỉnh đặt ra chỉ tiêu trong Tháng Nhân đạo: Các cấp Hội trong tỉnh phấn đấu vận động nguồn lực đạt 6,5 tỷ đồng để trợ giúp 30.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn.

Trong đó, mỗi cụm thi đua của Hội CTĐ tỉnh thực hiện 1 công trình nhân đạo trị giá tối thiểu 50 triệu đồng; các cấp Hội vận động, kết nối xây mới, sửa chữa 1 điểm “Bếp sạch-Cơm ngon” tại các trường mầm non, tiểu học đặc biệt khó khăn; phấn đấu các cấp Hội trao tặng trên 7.000 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn; tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1.000 người dân; tuyên truyền, vận động tiếp nhận trên 1.300 đơn vị máu an toàn.

Mỗi huyện, thị, thành Hội hỗ trợ sinh kế, gắn địa chỉ nhân đạo ít nhất 3 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá tối thiểu 5 triệu đồng/hộ.

Ông Cao Xuân Nam-Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh-nhấn mạnh: “Để đạt chỉ tiêu này, Hội CTĐ tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay hướng về các đối tượng yếu thế. 100% tổ chức Hội các cấp đều tổ chức các hoạt động thiết thực, hướng về cộng đồng, tuyên truyền giá trị nhân đạo, trợ giúp nhân đạo.

Các hoạt động trong Tháng Nhân đạo được tổ chức rộng khắp trong toàn tỉnh, lồng ghép các hoạt động để tăng hiệu ứng, lan tỏa trong Nhân dân. Các mô hình tốt, tấm gương tiêu biểu trong hoạt động nhân đạo sẽ được Hội CTĐ tỉnh biểu dương, nhân rộng”.

Có thể bạn quan tâm

Ân nhân của làng Bluk Blui

Ân nhân của làng Bluk Blui

(GLO)- Với tấm lòng nhân hậu, gần 40 năm qua, bà Siu H’Jel (SN 1957, làng Bluk Blui, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã giúp đỡ những người mắc bệnh phong vượt qua mặc cảm để gầy dựng cuộc sống tốt đẹp.
Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Kon Gang

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Kon Gang

(GLO)- Sáng 29-5, Công ty TNHH một thành viên Ngân Gia Lai (126 Lý Thái Tổ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với em Văn Gia Hy (lớp 12C4-Trường THPT chuyên Hùng Vương) tặng quà cho các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đinh Tiên Hoàng (xã Kon Gang, huyện Đak Đoa).
Chương trình hiến máu nhân đạo thu hút sự tham gia của đông đảo người dân huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa tiếp nhận 318 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo năm 2024.
Tặng 90 suất quà cho bà con làng Brieng

Tặng 90 suất quà cho bà con làng Brieng

(GLO)- Chiều 12-5, Hội Chữ thập đỏ huyện Kbang phối hợp cùng đoàn từ thiện ở TP. Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) đã đến thăm và tặng 90 suất quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo làng Brieng (xã Kông Bơ La).
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

(GLO)- Sáng 12-5, tại xã Đăk Pơ Pho (huyện Kông Chro), Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”.