Tháng Nhân đạo năm 2019: Chia sẻ và lan tỏa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2019 diễn ra từ ngày 1 đến 31-5 có chủ đề “Chia sẻ và lan tỏa” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đối với công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ.
Nhiều hoạt động thiết thực
Theo ông Cao Xuân Nam-Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Gia Lai, Tháng Nhân đạo năm 2019 là tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo, được tổ chức thiết thực, hiệu quả, có sự tham gia của nhiều cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân, phát huy được vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối của Hội CTĐ trong công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ. Tháng Nhân đạo diễn ra xuyên suốt trong tháng 5-2019, trong đó, 2 tuần cao điểm từ ngày 8-5 (Ngày CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến 19-5 (Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập và là Chủ tịch Danh dự đầu tiên của Hội). Đây là năm thứ 2 triển khai Tháng nhân đạo trên địa bàn tỉnh. Nếu năm đầu tiên chủ yếu là các hoạt động hưởng ứng thì năm nay Hội CTĐ tỉnh có sự chủ động, chuẩn bị kế hoạch chu đáo nhằm kết nối, chia sẻ và lan tỏa những hoạt động nhân đạo.
Các y-bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ khám bệnh cho người dân xã Đak Tơ Pang (huyện Kông Chro). Ảnh: Thủy Bình
Các y-bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ khám bệnh cho người dân xã Đak Tơ Pang (huyện Kông Chro, Gia Lai). Ảnh: Thủy Bình
Cụ thể, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ xây dựng 5 căn nhà CTĐ; tặng 8.000 suất quà cho người nghèo, bệnh nhân phong, nạn nhân chất độc da cam, các gia đình khó khăn; tổ chức khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 500 lượt người nghèo, bệnh nhân phong, nạn nhân chất độc da cam; tuyên truyền, vận động và tiếp nhận trên 1.200 đơn vị máu. Ngoài ra, thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, trong Tháng Nhân đạo, mỗi huyện, thị xã, thành phố phấn đấu lập 30-50 địa chỉ nhân đạo, tổ chức vận động và điều phối các tổ chức, cá nhân trợ giúp theo hướng phát triển bền vững…
Theo báo cáo sơ bộ của Hội CTĐ tỉnh, đến nay, các cấp Hội đã tổ chức vận động và tặng 1.164 suất quà cho đồng bào nghèo, nạn nhân chất độc da cam, bệnh nhân phong, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 417 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Hội cũng đã vận động sửa chữa, xây và bàn giao 3 căn nhà CTĐ, với tổng trị giá 160 triệu đồng. Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội đã hỗ trợ 10 địa chỉ nhân đạo và trao 1 con bò cái sinh sản trị giá 11,5 triệu đồng cho hộ khó khăn. Hội còn tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện, thu về 555 đơn vị máu đáp ứng nhu cầu máu điều trị cho người bệnh trên địa bàn. Riêng cán bộ, nhân viên Hội CTĐ tỉnh đã đóng góp 4,5 triệu đồng để trao học bổng cho 2 em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn TP. Pleiku.
Chung tay giúp người nghèo
Trong Tháng Nhân đạo 2019, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp luôn đồng hành cùng Hội CTĐ tỉnh trong nhiều hoạt động nhân đạo. Tiêu biểu là Quỹ Thiện Tâm-Tập đoàn Vingroup, Chi nhánh Công ty cổ phần Dược Hậu Giang tại Gia Lai, Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên, Chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại Bia Sài Gòn tại Gia Lai…
Tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc cho người nghèo trong Tháng Nhân đạo. Ảnh: N.N
Tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc cho người nghèo trong Tháng Nhân đạo. Ảnh: N.N
Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho hay: “Riêng với Quỹ Thiện Tâm-Tập đoàn Vingroup, từ năm 2015 đến nay, Quỹ luôn có những trợ giúp thiết thực. Năm 2016, quỹ này đã giúp Gia Lai xây dựng 35 căn nhà (45 triệu đồng/căn) tại các huyện biên giới Đức Cơ, Ia Grai và Chư Prông; năm học 2017-2018 tặng 61 suất học bổng (500.000 đồng/tháng/năm học) cho học sinh nghèo học giỏi… Riêng trong năm 2019, Quỹ tài trợ cho tỉnh 3.000 suất thuốc phục vụ khám-chữa bệnh và 3.000 túi thuốc gia đình, 4.000 suất quà (500.000 đồng/suất); 50 suất học bổng mới và tiếp tục gia hạn 48 suất học bổng của năm học trước với các học sinh duy trì kết quả học tập loại giỏi”.
Theo ông Vũ Duy Bình-đại diện Công đoàn Chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại Bia Sài Gòn tại Gia Lai, song song với việc kinh doanh, đơn vị cũng luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, từ thiện. “Từ năm 2016 đến nay, chúng tôi đã tài trợ xây dựng 30 căn nhà tình nghĩa tại Gia Lai; hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho các cháu bị bệnh tim bẩm sinh; tham gia tài trợ học bổng, tặng xe đạp; hỗ trợ xây dựng các công trình nước sạch, sân chơi cho thanh niên… Bình quân hàng năm, kinh phí ủng hộ cho các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội khoảng 200 triệu đồng; có năm cao điểm từ 500 đến 700 triệu đồng”-ông Bình nói.
Tháng Nhân đạo năm 2019 đã đi qua hơn nửa chặng đường. Sự kết nối, sẻ chia và lan tỏa các hoạt động thiện nguyện, nhân đạo đã kịp thời trợ giúp thiết thực cho nhiều hoàn cảnh khó khăn góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.
 NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

null