Tháng ba viếng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đầu tháng 3-2024, chúng tôi có chuyến công tác kết hợp viếng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê.

Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê nằm trên khu đồi khá bằng phẳng, thuộc địa phận thôn Bầu Zút (thị trấn Chư Sê), rộng khoảng 2 ha. Công trình được xây dựng từ năm 1987, nâng cấp sửa chữa vào năm 2016 với tổng kinh phí 14 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của Vietinbank (10 tỷ đồng), nguồn ngân sách huyện và vốn xã hội hóa.

Nghĩa trang gồm các hạng mục công trình kiên cố như các khu mộ, cổng ra vào, sân hành lễ, đài tưởng niệm, tháp chuông, nhà tưởng niệm, nhà bảo vệ, hệ thống bồn hoa, cây xanh, điện nước, đường đi nội bộ, tường rào... Quan sát tổng thể, Nghĩa trang khá rộng rãi, trang nghiêm, xanh sạch và thoáng mát.

Bà Rmah H’Bé Nét-Chủ tịch UBND huyện Chư Sê-cho biết: Những năm qua, các công trình ghi công, nhà bia tưởng niệm liệt sĩ ở các xã và Nghĩa trang Liệt sĩ huyện thường xuyên được chăm sóc, chỉnh trang, bảo vệ chu đáo, thuận lợi cho mọi người đến thăm viếng. Đó là những “địa chỉ đỏ” để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang cho người dân, nhất là thế hệ trẻ ở địa phương.

Anh Phạm Văn Dảo-nhân viên Ban Quản lý Công trình đô thị và Vệ sinh môi trường huyện Chư Sê chăm sóc cây cảnh tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê. Ảnh: H.C

Anh Phạm Văn Dảo-nhân viên Ban Quản lý Công trình đô thị và Vệ sinh môi trường huyện Chư Sê chăm sóc cây cảnh tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê. Ảnh: H.C

Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê hiện có hơn 400 ngôi mộ, trong đó, khoảng 100 ngôi mộ chưa biết họ tên, còn thiếu thông tin ngày tháng năm sinh, đơn vị chiến đấu... Các ngôi mộ bố trí thẳng hàng, đều có bình hoa đặt ngay phía trước, sơn cùng màu, chung một kích thước, ốp đá granite.

Phần nhiều liệt sĩ an nghỉ nơi đây có quê quán ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh (nay là Nghệ An, Hà Tĩnh), Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nghĩa Bình (nay là Quảng Ngãi, Bình Định)... Hầu hết các liệt sĩ đều ở tuổi đôi mươi, hy sinh tại chiến trường Tây Nguyên và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear (Campuchia).

Anh Phạm Văn Dảo-Nhân viên Ban Quản lý Công trình đô thị và Vệ sinh môi trường huyện Chư Sê-cho hay: Anh làm nhiệm vụ dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh tại Nghĩa trang gần 10 năm nay, đã đón tiếp nhiều người đến đây tìm người thân, dâng hương, dâng hoa, tưởng nhớ người đã ngã xuống. "Tôi ý thức bản thân phải cố gắng làm việc, chăm sóc nghĩa trang chu đáo, phục vụ tốt nhu cầu thăm viếng, tri ân các anh hùng liệt sĩ”-anh Dảo nói.

Bà Lê Thị Ngọc-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-chia sẻ: "Chúng tôi chỉ đạo cán bộ phụ trách và nhân viên quản trang thường xuyên chăm lo, quét dọn, hương khói phần mộ các liệt sĩ. Đó là việc làm thể hiện đạo lý, trách nhiệm đối với người đã ngã xuống vì độc lập, thống nhất đất nước; đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân, nhất là thân nhân, đồng chí, đồng đội các anh hùng liệt sĩ”.

Có thể bạn quan tâm

AI làm thay việc cơ bản, sinh viên mới tốt nghiệp bắt đầu sự nghiệp ở đâu?

AI làm thay việc cơ bản, sinh viên mới tốt nghiệp bắt đầu sự nghiệp ở đâu?

(GLO)- Những công việc đơn giản, từng là “bước đệm” để sinh viên mới tốt nghiệp tích lũy kinh nghiệm, nay đang dần thu hẹp khi AI và tự động hóa đảm nhiệm ngày càng nhiều tác vụ. Tuy nhiên, cơ hội không biến mất, nếu người trẻ biết dịch chuyển kỹ năng và chọn đúng điểm bắt đầu.

Nguồn máu chưa đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị

Nguồn máu chưa đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị

(GLO)- Sau hơn 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai từng bước đi vào nền nếp. Tuy nhiên, việc duy trì nguồn máu ổn định để kịp thời phục vụ cứu chữa người bệnh vẫn là bài toán cần sự chung tay của các cấp, ngành và cộng đồng.

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

(GLO)- Hướng tới mục tiêu tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 35,6% năm 2030, Gia Lai đang tập trung triển khai các giải pháp, trong đó, khu vực lao động phi chính thức được xác định là một trong những dư địa quan trọng để mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội.

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

(GLO)- Sau trận mưa giông kèm lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai), trong 2 ngày 21 và 22-8, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng địa phương đã được huy động, khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

(GLO)- Một cơ chế tái cấp vốn quy mô 50.000 tỷ đồng đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu để hỗ trợ phát triển nhà ở cho thuê. Tuy nhiên, cần hiểu rõ đây là nguồn vốn dự kiến được Ngân hàng Nhà nước tái cấp cho các ngân hàng thương mại để cho vay phát triển các dự án nhà ở cho thuê.

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

(GLO)- “Mua chung cư 50 năm, hết 50 năm có mất trắng căn hộ không?” là băn khoăn của không ít người khi tìm hiểu các dự án bất động sản được quảng cáo có thời hạn. Tuy nhiên, không phải cứ xuất hiện con số 50 năm là đồng nghĩa người mua sẽ mất căn hộ sau thời gian này.

null