Thái Lan thúc đẩy thị thực chung với Việt Nam và 4 nước Đông Nam Á khác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thái Lan đang thúc đẩy sáng kiến chương trình thị thực chung với các quốc gia trong khu vực nhằm thu hút nhiều du khách đường dài và chi tiêu cao.

Theo Economic Times, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin - người cam kết nâng cao vị thế của Thái Lan như một điểm nóng du lịch thành một trung tâm hàng không và hậu cần - đã thảo luận về ý tưởng thị thực giống Schengen của EU với các đối tác của ông ở Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar và Việt Nam trong những tháng gần đây. Ý tưởng này nhằm đảm bảo khả năng di chuyển liền mạch cho khách du lịch giữa 6 quốc gia láng giềng dùng chung một thị thực.

Liệu du khách quốc tế đến Việt Nam và 5 quốc gia khác trong khu vực với chỉ một thị thực? Ảnh: Bùi Văn Hải
Liệu du khách quốc tế đến Việt Nam và 5 quốc gia khác trong khu vực với chỉ một thị thực? Ảnh: Bùi Văn Hải

Với việc hầu hết các nhà lãnh đạo phản ứng tích cực với khái niệm thị thực chung, Thái Lan, quốc gia dựa vào du lịch, đặt mục tiêu tạo ra nhiều doanh thu hơn trên mỗi khách du lịch và hỗ trợ nền kinh tế trước những cơn gió ngược như xuất khẩu chậm chạp và nhu cầu toàn cầu yếu đang gây tổn hại cho ngành sản xuất của nước này.

Theo dữ liệu chính thức, 6 quốc gia Đông Nam Á nói trên đã thu hút tổng cộng 70 triệu lượt khách du lịch nước ngoài vào năm 2023. Thái Lan và Malaysia chiếm hơn một nửa tổng doanh thu, trong khoảng 48 tỉ USD doanh thu du lịch.

Thị thực chung là sáng kiến tham vọng nhất trong số các sáng kiến du lịch của Srettha, nhắm đến mục tiêu lâu dài. Ngành công nghiệp này đã phục vụ tốt cho đất nước, chiếm khoảng 20% tổng số việc làm và chiếm khoảng 12% trong nền kinh tế trị giá 500 tỉ USD của Thái Lan.

Marisa Sukosol Nunbhakdi, cựu Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, cho biết: "Một thị thực chung có thể lôi kéo những du khách đi đường dài đưa ra quyết định dễ dàng hơn". Bà nói thêm, thời hạn hiệu lực của thị thực sẽ cần được kéo dài lên 90 ngày so với thời hạn 30 ngày thông thường để khiến nó trở nên hấp dẫn.

Thị thực chung Schengen cho phép du khách di chuyển tự do giữa 27 quốc gia không có biên giới kiểm soát trong khối EU.

Có thể bạn quan tâm

Ngất ngây vẻ đẹp ruộng bậc thang mùa nước đổ

Ngất ngây vẻ đẹp ruộng bậc thang mùa nước đổ

Thời điểm này, những cánh đồng ruộng bậc thang ở huyện Mù Cang Chải, Yên Bái như khoác lên mình tấm áo mới long lanh, màu của đất nâu hòa quyện cùng trời xanh và mặt nước óng ánh, dưới nắng vàng rực rỡ. Du khách không khỏi ngất ngây trước vẻ đẹp ruộng bật thang mùa nước đổ

Đặc sắc không gian thực cảnh ngày hội văn hóa núi rừng Bình Định

Đặc sắc không gian thực cảnh ngày hội văn hóa núi rừng Bình Định

Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ 17 năm 2024, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 5 đến hết 7-6 tại thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định).